Nhiều nơi thiếu nước sạch

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 14:14 [GMT+7]

Giữa cao điểm nắng nóng, một số nơi của xã Duy Phú, Duy Vinh (Duy Xuyên) đang đối mặt với nguồn nước nhiễm mặn và tình trạng suy kiệt nghiêm trọng nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Người dân thôn Trà Đông (xã Duy Vinh) phải trực ban đêm để lấy nước sinh hoạt từ nhà máy nước ở Nam Phước dẫn về bởi nguồn nước nơi đây đã nhiễm mặn. Ảnh: NHAN PHƯƠNG
Người dân thôn Trà Đông (xã Duy Vinh) phải trực ban đêm để lấy nước sinh hoạt từ nhà máy nước ở Nam Phước dẫn về bởi nguồn nước nơi đây đã nhiễm mặn. Ảnh: NHAN PHƯƠNG

Duy Phú suy kiệt nước ngầm

Giữa cái nắng gay gắt, hàng trăm hộ dân thôn Mỹ Sơn và các thôn lân cận Bàn Sơn, Chánh Sơn của xã Duy Phú đang đối diện với nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt, nước uống do nhiều giếng đóng, giếng đào suy kiệt nguồn. Công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy của xã dẫn từ khu vực Nà Thắng (gần khu di tích Mỹ Sơn) không đến được thôn vì đường ống hư hại tại nhiều đoạn chưa khắc phục được. Bà Trần Thị Thu (65 tuổi, người dân thôn Mỹ Sơn) nói: “Cứ mùa nắng là giếng khô cạn nước. Có cả chục hộ trong thôn giếng đã cạn khô, phải đi gánh. Có nhà khoan 2 cái giếng thì còn có ít để sinh hoạt, còn nước dùng cho ăn uống các gia đình ở đây lâu nay đã mua nước bình”.

Bà Nguyễn Thị Anh, người dân sống ở khu vực trung tâm tuyến đường dẫn vào khu du lịch Mỹ Sơn cho biết, gia đình bà đã khoan được giếng sâu gần 60m nên nước sinh hoạt ổn định hơn nhiều nhà khác. Tuy nhiên, ngoài lọc thô, bà phải sử dụng máy lọc nước, nấu chín mới dám sử dụng để uống. “Bình thường vẫn có nước sử dụng nhưng thời điểm nắng nóng nguồn nước ngầm suy kiệt. Đường ống nước sinh hoạt đã chôn dưới lòng đất, ai nấy trông lắm nhưng chẳng thấy đâu. Chỉ có 1 bể nước nằm ở ngay UBND xã Duy Phú. Nhiều gia đình kéo đường ống dẫn nước từ trung tâm xã về nhà nhưng nước về rất yếu” - bà Anh nói.

Ông Trần Sáu - Trưởng thôn Mỹ Sơn cho hay, mùa cao điểm nắng hạn, có khoảng 40% số hộ dân trong thôn Mỹ Sơn thiếu nước sinh hoạt. Công trình cấp nước tự chảy từ Nà Thắng về các thôn Bàn Sơn, Trung Sơn, Mỹ Sơn, Nhuận Sơn với hơn 300 hộ sử dụng luôn quá tải. Một phần nguồn từ đập Nà Thắng được giữ lại để phục vụ khu du lịch nên người dân phải tự xoay xở về nguồn nước và sử dụng nước đóng bình để phục vụ đời sống. “Công trình nước sạch do tỉnh hỗ trợ với tổng kinh phí 4 tỷ đồng đã và đang triển khai nhằm nâng cấp công trình, mở rộng thêm đường ống dẫn nước nhưng vẫn còn nhiều khu vực chưa được cấp nước. Khó khăn nhất là người dân đội 4, thôn Mỹ Sơn, trong khi nguồn nước tự chảy không về tới nơi thì khu vực này đóng giếng cũng rất khó, đóng 10 giếng thì chỉ vài giếng sử dụng được. Một số vùng của các thôn lân cận, nhất là khu vực đồi gò cũng gặp tình cảnh tương tự” - ông Sáu nói.

Duy Vinh nước nhiễm mặn

Trong khi người dân ở nhiều thôn của Duy Vinh đã tiếp cận được với nguồn nước từ nhà máy nước thị trấn Nam Phước dẫn tới nơi thì vẫn còn 100 hộ dân thôn 3 (thôn Trà Đông) và một số vùng lân cận của xã này phải chật vật xoay xở vì nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn ở cao điểm nắng nóng. Ông Trần Két (thôn Hòa Mỹ) cho biết: “Khu vực cuối xã nguồn nước đã bị nhiễm mặn, không thể sản xuất nông nghiệp nên phần lớn người dân bỏ hoang ruộng đồng. Nhiều nhà dân đã mua nước bình uống từ nhiều năm qua bởi nước dù đã lọc, nấu sôi nhưng vẫn có vị mặn khó chịu, một số hộ dù giếng nước không nhiễm mặn thì cũng bị phèn, có mùi tanh hôi. Bà Nguyễn Thị Xí (55 tuổi, thôn Trà Đông) cho biết: “Dù nhà máy nước ở Nam Phước đã đầu tư cấp nước xuống xã nhưng thôn Trà Đông nước rất yếu, ban ngày nước không tới được. Để có nước dùng, nhiều hộ phải đợi 12 giờ khuya, 1 giờ sáng mở nước trữ mới có”. Ông Trần Duy Nam - Trưởng thôn Trà Đông nói: “Toàn thôn có hơn 400 hộ dân. Lâu nay người dân Trà Đông chật vật xoay xở với chuyện thiếu hụt nước sinh hoạt, nước sạch do nguồn nước nhiễm mặn và nước thủy cục khó đến nơi. Rất mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện để có nước sạch ổn định”.

Ông Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, toàn xã Duy Vinh có 5 thôn với 2.711 hộ dân nhưng chỉ có một nguồn cung cấp nước duy nhất từ nhà máy cấp nước ở Nam Phước, hiện đã quá tải, không đủ lượng cung ứng đến Trà Đông. Trong khi đó, đây là vùng đối diện với tình trạng nhiễm mặn. Tuy nhiên, theo ông Sáu, ở phạm vi cấp xã, hiện vẫn chưa thể tìm được phương án, giải pháp khắc phục.

TRIÊU NHAN - PHƯƠNG PHƯƠNG

.
.
.
.
.