Sắp xếp, di dời dân ở Bắc Trà My: Cộng đồng tương trợ

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 14:50 [GMT+7]

Huyện Bắc Trà My đã và đang tiến hành di dời và sắp xếp dân cư diện rộng. Công cuộc này nhận được sự đồng thuận của người dân, phát huy cao tính tương trợ của cộng đồng.

Mẹ con bà Nguyễn Thị Tuyết ổn định cuộc sống tại làng mới. Ảnh: D.L
Mẹ con bà Nguyễn Thị Tuyết ổn định cuộc sống tại làng mới. Ảnh: D.L

Ổn định tại nơi ở mới

Tại khu tái định cư (TĐC) thôn 1 xã Trà Nú (Bắc Trà My), ông Hầu Văn Lợi đã ổn định cuộc sống. Hàng ngày ông Lợi vẫn đi về giữa nơi ở mới và nơi cũ tại thôn 4 để làm vườn, làm rẫy. Vợ con ông ở nhà bán tạp hóa nhỏ cho bà con trong khu TĐC. Nơi đây, hơn một năm về trước, gia đình ông Lợi cùng 30 hộ dân khác đã dọn về ở, bởi nơi ở cũ bị sạt lở nghiêm trọng, không thể tiếp tục bám trụ. Nhà mới của 31 hộ dân được dựng tại khu TĐC kiên cố hơn với tường xây, nền gạch men, mái ngói hoặc tôn. Về làng mới, có đường bê tông, điện thắp sáng, nước sinh hoạt, lại có trường học gần nhà. Ông Lợi nói: “Nhà nước cho di dời về nơi ở mới an toàn cho gia đình tôi. Hàng ngày tôi và một số bà con quay về nơi ở cũ chủ yếu để làm rẫy rồi về, chớ ban đêm không dám ở lại trong đó, sợ mưa gió gây sạt lở”.

Với mẹ con bà Nguyễn Thị Tuyết thì ở làng mới lại thuận tiện hơn vì vườn keo rộng gần 1ha của gia đình nằm gần ngôi nhà mới của bà. Ban đầu, việc bỏ làng cũ với bà Tuyết là chuyện rất khó khăn. Song, khi về vùng đất mới, vừa có nhà ổn định, có kinh phí mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. Bà Tuyết kể: “Hồi cán bộ vận động đi khỏi làng cũ, tôi không đi, ở đâu quen nơi đó, khó bỏ đi lắm. Rồi đất lở, thấy cũng sợ, bà con đồng lòng đi, rứa là đi. Xuống đây, Nhà nước hỗ trợ 55 triệu đồng làm nhà mới chắc chắn hơn. Chừ thì có mưa gió cũng ngủ yên, không sợ núi sập đè nhà nữa”.

Ông Hồ Văn Lý - Bí thư Chi bộ thôn 1 (xã Trà Nú) chia sẻ, việc vận động bà con rời nơi ở cũ đến làng mới không hề dễ dàng. Thôn, xã phải liên tục vận động người dân, đặc biệt là bám vào những người dám xung phong để làm gương cho người khác. Cha của ông Lợi là ông Hầu Văn Hợi đã xung phong san sẻ bớt phần đất của gia đình để 31 hộ dân thôn 4 có khu TĐC ổn định. Người chịu dời nhà đi trước như ông Lợi giúp xã, thôn vận động bà con cùng đến nơi ở mới. Họ giúp nhau ngày công dời nhà cũ, dựng nhà mới, giúp nhau ổn định cuộc sống. Ông Lý cho biết: “Tính gắn kết cộng đồng là vốn quý của người dân vùng cao, nên làm gì cũng giúp nhau. Có được làng mới này, cuộc sống người dân ổn định cũng vì họ biết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc”.

Phát huy tính tương trợ

Bà Trần Thị Hồng Thúy - Chủ tịch UBND xã Trà Nú cho biết, trong TĐC nhiều hộ đã chia sẻ phần đất của mình để nhiều người khác cùng có chỗ ở ổn định. Hiện tại, Trà Nú đang tiếp tục thực hiện TĐC cho 70 hộ dân ở thôn 2, dưới chân đồi Hai Vú có nguy cơ sạt lở, di dời về khu vực Cheo Heo để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của nhân dân. Nhiều người dân có đất ở khu vực Cheo Heo cũng sẵn sàng hiến đất.

Đến nay, Bắc Trà My đã tiến hành di dời và sắp xếp 327 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, với tổng nguồn kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Việc TĐC tại huyện được thực hiện theo hai hình thức xen ghép và tập trung. Trong đó, di dời tập trung như một cuộc cách mạng về định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi, thói quen sinh sống, dựng nhà, lập vườn ở cheo leo sườn núi cao, hay biệt lập gần núi, gần sông suối đã trở thành nếp của bà con Ca Dong, Xê Đăng, Co. Để thay đổi phong tục tập quán không phải là chuyện một sớm một chiều. Nhưng trước thiên tai sạt lở, huyện đã tập trung mọi nguồn lực từ công tác tuyên truyền vận động, đến tìm mặt bằng mới, hỗ trợ di dời và bố trí kinh phí.
Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói, năm 2019 tỉnh phân bổ cho Bắc Trà My 20 tỷ đồng để thực hiện Nghị quyết 12. Nhưng nhu cầu di dời cao, nên huyện gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu hơn 750 hộ dân phải di dời trước mùa mưa lũ năm nay. Vì thế ngày 21.5 vừa qua HĐND huyện đã thông qua Đề án sắp xếp, bố trí dân cư huyện Bắc Trà My giai đoạn 2019 - 2020, với mục tiêu di dời, sắp xếp 1.097 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn đến nơi ở mới, đảm bảo cho các hộ dân từng bước an cư lạc nghiệp. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 90 tỷ đồng.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.