Chị Thanh lo cho người dưng

;
Thứ Ba, 18/06/2019, 10:36 [GMT+7]

(QNO) - Dù bận công việc, nhưng chị Lê Thị Thanh (39 tuổi, thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) luôn dành thời gian làm việc thiện; vận động mạnh thường quân cùng chăm sóc, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Chị Thanh trao quà cho cụ bà có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bình Định Bắc. Ảnh: B.A
Chị Thanh trao quà cho cụ bà có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bình Định Bắc. Ảnh: B.A

Thanh “bao đồng” - cái tên mà nhiều người dân ở Bình Định Bắc thường gọi chị, bởi ở địa phương chị Thanh thường xuyên kêu gọi mọi người chung tay góp sức giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn.

Công việc của chị hằng ngày là buôn bán kiếm sống như nhiều chị em khác, cuộc sống cũng chỉ tạm qua ngày. 

Khi biết chúng tôi đến đề cập đến việc làm thiện nguyện, chị liền cười bảo: “Có gì đâu em, chỉ là mình bỏ chút công sức ra giúp đỡ được ai thì giúp thôi mà”.

Chị Thanh kể, việc  thiện nguyện đến với chị như một cái duyên hay nói đúng hơn là với bản chất thương người, luôn giúp đỡ người khác đã đưa chị đến với công việc này lúc nào bản thân chị cũng không hay. Ở địa phương, khi biết ai gặp khó khăn thì chị giúp, ai đau ốm bệnh tật chị lại đứng ra kêu gọi từng đồng gom lại rồi đem trao cho họ.

Có những hoàn cảnh người mất không đủ điều kiện lo mai táng, chị cũng kêu gọi giúp đỡ kịp thời. Chăm lo đời sống những cụ già neo đơn, hàng tháng chị cùng các mạnh thường quân đến thăm hỏi động viên, khi thì suất quà, khi thì vài hộp sữa, thùng mỳ tôm hoặc gói bánh hay vài cân gạo.

“Có nhiều người không hiểu họ bảo mình là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nhiều người cũng nói ra nói vào. Nhưng thôi kệ, cái tâm mình bảo sao mình làm vậy. Cuộc sống của mình còn khó khăn lắm nhưng còn biết bao người khổ hơn mình, người đau ốm bệnh tật còn nhiều lắm mà mình thì quá nhỏ bé chưa thể nào giúp đỡ hết được. Nhưng rất may mắn là mình được các mạnh thường quân khắp nơi cùng chung tay giúp đỡ” - chị Thanh nói.

Hai năm qua, chị Thanh đã kêu gọi, giúp đỡ cho hàng trăm hoàn cảnh khó khăn và nhiều trường hợp già yếu neo đơn. Hiện chị đã kêu gọi và giúp đỡ nuôi 4 gia đình đặc biệt khó khăn đến trọn đời số tiền là 300 nghìn đồng mỗi tháng.

Cụ Trần Thị Vòi (76 tuổi, thôn Xuân Thái, xã Bình Định Bắc) gia cảnh khó khăn, con trai bị tâm thần, hằng ngày bà chỉ biết đi hái rau bán để kiếm sống qua ngày. Biết được hoàn cảnh của cụ Vòi, chị Thanh đã vận động các mạnh thường quân giúp đỡ. Những phần quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần động viên gia đình cụ vượt qua khó khăn.

Ngoài kêu gọi giúp đỡ các mảnh đời khó khăn, thời gian qua chị Thanh còn tham gia nhiều công tác từ thiện khác như nấu ăn cho trẻ chất độc màu da cam, tổ chức các chương trình vui trung thu cho trẻ, tham gia các phong trào của đoàn thanh niên và xã nhà. Sự "bao đồng" đáng quý của chị đã góp phần không nhỏ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng quê.

Bà Nguyễn Thị Đông - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Định Bắc nhận xét, thời gian qua chị Thanh tích cực tham gia nhiều công tác của phụ nữ tại địa phương. Ngoài ra chị cũng thường xuyên vận động các mạnh thường quân giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Từ những việc làm đó, mới đây chị Thanh được Hội LHPN huyện Thăng Bình tặng giấy khen phụ nữ tiêu biểu cấp huyện.

THANH THẮNG - BÌNH AN

.
.
.
.
.