Chung tay gìn giữ môi trường biển

;
Thứ Ba, 18/06/2019, 15:26 [GMT+7]

(QNO) - Các đồn biên phòng tuyến biển, Hải đội 2 của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tích cực thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với nhiều hoạt động kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh ra quân chiến dịch “ hãy làm sạch biển “ tại bãi biển Cửa Đại, TP Hội An
Cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại bãi biển Cửa Đại, TP.Hội An. Ảnh: HỒNG ANH

Đến nay, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục bởi 100% đơn vị BĐBP tuyến biển đều tổ chức vào ngày Chủ nhật hằng tuần. Ngoài ra, hằng tháng các đơn vị đều phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị kết nghĩa thực hiện các hoạt động làm sạch môi trường biển trên địa bàn.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, chiến dịch được gắn với các hoạt động thanh niên tình nguyện, qua đó huy động được nhiều nguồn lực khác nhau, đặc biệt từ các bạn trẻ. Một trong các hoạt động chủ công của chiến dịch là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho nhân dân nắm vững được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, hải đảo cũng như tác hại của việc xả thải bừa bãi ra khu vực bờ biển. Từ đó thay đổi ý thức, dẫn đến thay đổi hành động. Bên cạnh đó, các đồn biên phòng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kiên quyết các hành vi xả thải độc hại ra môi trường biển.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Với việc thực hiện các hoạt động của chiến dịch góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sĩ BĐBP, nhân dân cùng đoàn viên thanh niên tại các địa phương về vai trò của biển đảo đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống. Hoạt động này đã huy động đông đảo cán bộ chiến sĩ, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các lực lượng trên địa bàn tham gia, từng bước đưa hoạt động làm sạch biển trở thành hoạt động tình nguyện thường xuyên.

BĐBP tỉnh còn tích cực kêu gọi doanh nghiệp đồng hành với hoạt động này. Ông Bùi Ngọc Hà - Giám đốc Văn phòng Tổng Đại lý bảo hiểm AIA tại Đà Nẵng và Quảng Nam cho biết: “Nhận thấy chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là hoạt động hết sức ý nghĩa nên chúng tôi đã cử 20 nhân viên đến tham gia lễ phát động. Bên cạnh đó, văn phòng cũng tặng 6 xe đạp cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đồng hành cùng hoạt động này”.

Mới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đăng ký với UBND tỉnh 4 nội dung (theo Quyết định 1298 ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn Quảng Nam), lồng ghép nhiều hoạt động gắn với chiến dịch “Hãy làm sạch biển” để nâng chiến dịch lên tầm cao mới.

HỒNG ANH

.
.
.
.
.