Cựu chiến binh vẽ tranh Bác Hồ

;
Thứ Tư, 12/06/2019, 09:34 [GMT+7]

Dù chưa một lần được gặp Bác Hồ, nhưng với Thượng tá Trần Ngọc (nguyên Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân khu 5), cuộc đời, sự nghiệp và thân thế của Hồ Chủ tịch là nguồn đề tài quý giá, phong phú để ông vẽ chân dung và sáng tác nhạc, thơ về Người. Và ông đã dành hơn 50 năm để vẽ chân dung Bác Hồ.

Họa sỹ Trần Ngọc vẽ tranh Bác Hồ.
Họa sỹ Trần Ngọc vẽ tranh Bác Hồ.

Tôi biết ông Ngọc từ khi mới về công tác tại Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Quân khu 5 (năm 1993). Khi đó, ông là Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân khu 5. Vào thời điểm ấy, công việc của nhà văn hóa quân khu rất vất vả. Ngoài tham mưu cho cấp trên chỉ đạo công tác văn hóa của lực lượng vũ trang quân khu, đơn vị tập trung phục vụ hội nghị, trang trí, vẽ tranh cổ động. Thời điểm đó, việc in ấn khó khăn, hầu hết tranh đều vẽ bằng tay. Suốt ngày, ông Ngọc ở trong phòng để phác thảo lấy mẫu trình cấp trên phê duyệt, trước khi triển khai vẽ tranh khổ lớn. Ông rất có năng khiếu vẽ tranh, nhất là chân dung về Bác Hồ và dành tâm sức cho công việc này. Ông vẽ về Bác thường là bằng sơn dầu, trên khổ lớn, có bức tranh cao và rộng cả chục mét được đặt tại hội trường, hoặc trước cơ quan Bộ Tư lệnh Quân khu. Nét vẽ chân phương, mộc mạc giản dị, nhưng rất có hồn, ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi. Để có được điều ấy, ông đã vẽ rất nhiều.

Ông Ngọc kể, mình nhập ngũ năm 1966, mong ước một lần gặp Bác Hồ, nhưng chưa thành hiện thực thì ba năm sau Người đã đi xa. Tiếc thương Bác, ông quyết tâm vẽ chân dung Người. Năm 1970, bức tranh đầu tiên về Bác được ông vẽ tại Đại hội thi đua của Trung đoàn 220, trên chiến trường tây Quảng Nam. Rồi ông được trên điều về công tác Cục Hậu cần Quân khu. Cũng từ đó, ông chú tâm vẽ tranh chân dung Hồ Chủ tịch. Rất nhiều kích cỡ tranh về Bác được ông thực hiện: bức tranh khổ nhỏ ông mất chừng mười lăm phút là vẽ xong, những bức tranh khổ lớn, theo chủ đề ông vẽ cả tuần mới hoàn thành. Chủ đề xuyên suốt trong tranh của ông Ngọc là Bác Hồ với bộ đội và nhân dân, người xem cảm nhận được tình thương bao la mà Bác dành cho mọi người.

Biến cố cuộc đời xảy ra, năm 1997, ông phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Những cơn đau dữ dội hành hạ, nhưng ông vẫn đứng hàng giờ để vẽ tranh Bác. Dường như vẽ tranh về Người giúp ông có thêm sức mạnh vượt qua đớn đau bệnh tật. Hàng trăm bức tranh Hồ Chủ tịch được ông Ngọc vẽ với nhiều chủ đề: Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Bác Hồ với quân dân Khu 5; Bác Hồ viết báo… Ngoài vẽ tranh, ông còn sáng tác hơn 50 ca khúc và làm thơ. Tôi nhớ mãi ca khúc “Tự hào chiến sĩ Khu 5” của Trần Ngọc được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Lâu rồi, tôi đến thăm ông Ngọc. Trong căn nhà nhỏ, ông ôm đàn Măng-đô-lin say sưa hát sáng tác mới về TP.Đà Nẵng. Ông nói, lúc nào mình cũng muốn vẽ, muốn sáng tác tranh về Bác, nó đã ở trong huyết quản của mình, không nhịn được. Anh cười hiền lành nói tiếp, mình đang sáng tác thêm các bài hát về Bác Hồ và TP.Đà Nẵng, nhờ anh em Đoàn Văn công Quân khu 5 xem giúp lại nhạc lý để in gửi tặng các đơn vị. Rồi ông lại hát cho tôi nghe ca khúc vừa viết xong.

Rất đông cán bộ - chiến sĩ, sinh viên, học sinh khi gặp, nói chuyện và xem tranh ông Ngọc vẽ về Hồ Chủ tịch đều cảm nhận tình cảm chân thành, thiết tha, sâu lắng mà người họa sĩ này dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Điều đó có sức lan tỏa mạnh mẽ, để mọi người thêm vững chắc niềm tin, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống hôm nay.

TRẦN VĂN THÔNG

.
.
.
.
.