Đổi thay Tỉnh Thủy

;
Thứ Năm, 11/07/2019, 14:37 [GMT+7]

Dự án khu tái định cư thuộc thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) được thực hiện từ năm 2002. Trải qua 17 năm xây dựng đến nay đã thay da đổi thịt góp phần làm đổi thay cả một vùng cát hoang hóa ngày nào.

Ngư dân thôn Tỉnh Thủy chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ảnh: N.Đ.N
Ngư dân thôn Tỉnh Thủy chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ảnh: N.Đ.N

Tam Thanh là xã biển, được bao bọc bởi phía tây là con sông Trường Giang, phía đông là bờ biển dài hơn 7km. Nhiều hộ dân ở các vùng trũng thấp thường hay bị ngập lụt vào mùa mưa bão. Trước tình hình đó năm 2002, được sự hỗ trợ của Chi cục Định canh định cư Quảng Nam, UBND xã Tam Thanh tiến hành khảo sát, lập danh sách và động viên các hộ ở những nơi trũng thấp trên địa bàn đến nơi ở mới, trong đó chủ yếu là các hộ ở thôn Tĩnh Thủy. Có tổng số 30 hộ thuộc diện di dời và được chia làm 2 đợt đưa đến khu tái định cư dựng nhà, lập vườn. Anh Nguyễn Thanh Dũng, hiện ở tổ đoàn kết số 11, là người di dời đợt đầu, được Nhà nước cấp 200m2 đất ở, hỗ trợ 1,5 triệu đồng và 1 giếng khoan.

Ông Nguyễn Như Khiết - nguyên Trưởng Ban nhân dân thôn Tỉnh Thủy cho biết, khu tái định cư Tỉnh Thủy nằm dọc sông Trường Giang, giáp ranh với thôn Bình Giang (xã Bình Nam, Thăng Bình). Trong những năm mới xây dựng, thanh thiếu niên của hai địa phương ở vùng giáp ranh thường hay gây gỗ, đánh nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, vệ sinh môi trường cũng không được đảm bảo làm cho đời sống của những hộ dân ở khu tái định cư gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình đó, Ban nhân dân thôn đã tham mưu UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh và UBND xã Bình Nam tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, nhanh chóng ổn định an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, đời sống của đại bộ phận nhân dân được nâng cao.

Để kinh tế phát triển, UBND xã Tam Thanh đã tạo điều kiện cho các hộ vay vốn đầu tư mua sắm ngư lưới cụ và đóng tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90CV trở lên. Đồng thời tham mưu Liên đoàn Lao động thành phố thành lập nghiệp đoàn nghề cá để bà con có điều kiện giúp nhau trong quá trình đánh bắt trên biển. Ngoài ra, địa phương cũng đã tạo điều kiện để các hộ phát triển các ngành nghề kinh doanh, buôn bán, nuôi trồng thủy sản. Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, nhân dân đã đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, con cái được học hành. Đặc biệt, người dân tích cực đóng góp kinh phí bê tông hóa giao thông nông thôn, trồng hoa cây cảnh, trồng cây xanh dọc theo tuyến đường Thanh niên, trồng cây chắn cát ven biển... góp phần xây dựng khu tái định cư trở thành làng văn hóa kiểu mẫu.

Ông Huỳnh Yến - Trưởng Ban nhân dân thôn Tĩnh Thủy cho biết: “Khu tái định cư Tỉnh Thủy hiện có 2 tổ đoàn kết với 54 hộ. Toàn thôn hiện có hơn 60 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó khu tái định cư Tỉnh Thủy chiếm hơn một nửa. Hàng ngày, chồng đi đánh bắt hải sản, vợ con ở nhà nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, buôn bán tạo nguồn thu nhập ổn định. Hầu hết các hộ đều nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, gia đình, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương”.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

.
.
.
.
.