"Tẩy chay" rác thải nhựa

;
Thứ Năm, 11/07/2019, 14:02 [GMT+7]

Nhiều địa phương trong tỉnh đang tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Chống rác thải nhựa” và tìm cách nhân rộng mô hình đã triển khai hiệu quả ở một số nơi.

Thu gom rác thải nhựa tại TP.Hội An.Ảnh: T.H
Thu gom rác thải nhựa tại TP.Hội An.Ảnh: T.H

Mô hình “3T”

Năm 2018, Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” quy mô toàn quốc với thông điệp giảm thiểu tiêu dùng sử dụng một lần, khuyến khích tái sử dụng nhựa và nâng cao quản lý chất thải; góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi vì một thế giới sạch hơn. Tại Quảng Nam, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 128, ngày 3.5.2019 về kế hoạch thực hiện phòng trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. Sở TN&MT cho biết, ngành đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 theo hướng đẩy mạnh áp dụng mô hình “3T” (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế).

Một số nơi đã tiên phong nói không với rác thải nhựa. Như chính quyền TP.Hội An thành lập quỹ “Vì Hội An sạch hơn” để kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành với thành phố bảo vệ môi trường xanh - sạch. Thời gian qua, Hội An phát triển mạnh du lịch kéo theo nhiều áp lực về ô nhiễm rác thải. Theo thống kê, năm 2017, thành phố phát sinh 29 nghìn tấn rác thì năm 2018 đã tăng lên 33 nghìn tấn rác thải sinh hoạt (gần 100 tấn/ngày), trong đó phần lớn là rác thải từ hoạt động du lịch. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - Nguyễn Văn Sơn, địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Hướng đến không rác thải nhựa”; chương trình “Giảm thiểu sử dụng và giảm phát thải túi ny lon” tại các khu chợ và doanh nghiệp sử dụng túi ny lon trên địa bàn; chương trình “Công sở không rác thải nhựa” nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Còn đối với các doanh nghiệp nằm trong khu phố cổ, thực hiện chương trình “Cửa hàng nói không với túi ny lon”. Thành công rõ nhất là xã đảo Tân Hiệp (Hội An) thời điểm này hầu như 100% người dân đã “tẩy chay” túi ny lon.

Tương tự, huyện Duy Xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp bãi biển, làng nghề cá. Cùng với đó, tuyên truyền bà con không xả thải trực tiếp ra biển, hỗ trợ vật dụng chứa rác; hướng dẫn thu gom rác, cách đặt điểm thu gom rác tại các khu dân cư làng chài...

Chiến dịch lâu dài

Bỏ phí “rác tài nguyên”
Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, lượng chất thải nhựa và túi ny lon tại Việt Nam hiện ở mức rất cao, chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu số lượng chất thải nhựa và túi ny lon (tính trung bình 10%) không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi ny lon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm. Đây sẽ là một sức ép lớn cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”, đồng nghĩa với việc “rác tài nguyên” bỏ phí ngày càng nhiều.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, UBND tỉnh quy định dùng chai thủy tinh để thay thế và loại bỏ dần việc sử dụng chai nhựa trong các hoạt động hội họp do UBND tỉnh tổ chức. Theo đó, các chai thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ để đựng nước sử dụng nhiều lần nhằm hạn chế rác thải nhựa, đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần. Đầu tháng 6 vừa qua, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5.6), tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), UBND tỉnh cũng phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”. Theo đó, hàng nghìn công nhân trong khu công nghiệp tham gia lễ mít tinh và cam kết hạn chế đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần, hạn chế và tiến đến loại bỏ túi ny lon để góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Sở TN&MT, ngành xác định phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Trong đó, thông qua các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan vận động mọi người thay đổi thói quen trong sinh hoạt đời sống hằng ngày như sử dụng ống hút nhựa; mua đồ dùng có bao bì hộp giấy thay vì hộp/chai nhựa; sử dụng túi đựng chắc chắn và có thể tái sử dụng; dùng lọ thủy tinh có thể tái sử dụng; dùng chai lọ hay đồ dùng như đũa, muỗng có thể tái sử dụng. Đồng thời khuyến khích các sáng kiến, mô hình thí điểm về thu gom, tái chế, xử lí rác thải nhựa phù hợp; có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp có tái chế rác thải nhựa trong nước nhưng phải bằng công nghệ tiên tiến; hạn chế việc nhập khẩu rác thải nhựa.

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.