Cưu mang người dưng

;
Thứ Sáu, 08/11/2019, 13:52 [GMT+7]

Ngoài hoạt động thiện nguyện mà vợ chồng ông Võ Đình Sáu cùng vợ là bà Ngô Thị Thu Hà (trú tại thôn La Huân, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) vẫn làm lâu nay, việc cưu mang thêm người mẹ mắc bệnh ung thư cùng ba con nhỏ khiến nhiều người thêm cảm phục tấm lòng thơm thảo ấy...

Từ đầu năm 2019 đến nay, ông Võ Đình Sáu (bên phải) cưu mang chị Nguyễn Thị Hồng Dung cùng 3 người con của chị. Ảnh: NHƯ TRANG
Từ đầu năm 2019 đến nay, ông Võ Đình Sáu (bên phải) cưu mang chị Nguyễn Thị Hồng Dung cùng 3 người con của chị. Ảnh: NHƯ TRANG

Ông Sáu àm nghề nông và chăn nuôi tại nhà, còn vợ ông là bà Ngô Thị Thu Hà làm điều dưỡng ở bệnh viện vừa mới nghỉ hưu. Tuy không khá giả, nhưng thu nhập tạm đủ sống và nuôi người con trai ăn học đến nơi đến chốn. Ngày thường, hễ bà con chòm xóm có gì cần giúp, ông Sáu đều rất nhiệt tình. Vợ ông cũng thế, gặp bệnh nhân nghèo đang cấp cứu và cần hỗ trợ truyền máu, bà Hà không ngần ngại cho đi dòng máu của mình. Tấm lòng thơm thảo của hai vợ chồng ông Sáu khiến nhiều người biết đến và nể phục. Đó cũng là duyên lành đưa đẩy chị Nguyễn Thị Hồng Dung (SN 1982, ở Hội An) dắt 3 đứa con dại tìm đến nhờ ông Sáu giúp đỡ.

Nhắc đến hoàn cảnh người mẹ nghèo, ông Sáu nhớ lại: “Đó là khoảng thời gian đầu năm 2019, thấy Dung dắt mấy đứa con đi kiếm chỗ tá túc, thương tình tôi đưa về nhà mình. Sau khi bàn bạc với vợ, tôi quyết định để lại căn nhà của mẹ tôi cho mấy mẹ con Dung ở miễn phí, rồi vợ chồng tôi thay nhau chăm sóc, cưu mang”.

Được biết, chị Dung có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chồng qua đời, hai bên nội ngoại cũng hiếm khi liên lạc và tạo điều kiện, bản thân chị Dung mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3. Các con của chị đang tuổi ăn tuổi học, nhưng vì quá khốn khó, cháu lớn đang học lớp 10 phải nghỉ đi xin phụ việc ở tiệm tóc, cháu học lớp 7 và cháu học lớp 4 nương nhờ vợ chồng ông Sáu và bà con làng xóm.

Cứ đến ngày chị Dung ra Bệnh viện Ung bướu TP.Đà Nẵng điều trị, ông Sáu lấy xe máy chở chị đi, làm hồ sơ nhập viện cho chị rồi gửi gắm bác sĩ, sau đó mới về. Lúc nào xuất viện, ông lại ra đón. Những ngày phải điều trị hóa trị, ông Sáu cùng con gái lớn của chị Dung ra túc trực, chăm sóc. Ở nhà thì có bà Hà lo cho các cháu nhỏ ăn uống, đến lớp học tập.

Cháu Nguyễn Thị Thanh Ngân, con gái thứ 2 của chị Dung chia sẻ: “Cô Hà thường mang cháo, canh cho chị em con. Đứa nào bị ốm thì cô chăm sóc và giúp đỡ. Chúng con rất biết ơn cô Hà, chú Sáu nên cố gắng học giỏi để cô chú vui!”.

Bằng tình yêu thương, ông Sáu và bà Hà trở thành chỗ dựa cho mẹ con chị Dung lúc ngặt nghèo. Những lời chỉ dạy và sự tận tình của cặp vợ chồng có tấm lòng thiện chính là động lực để các cháu nỗ lực học hành. Không chỉ lo chỗ ở, chăm sóc việc ăn uống và đi bệnh viện cho chị Dung, ông Sáu còn vận động một số nhà hảo tâm, các Phật tử ở chùa hỗ trợ nhu yếu phẩm hằng tháng cho các con của chị.

Nhắc đến ân nhân đã giúp đỡ mình, chị Dung tâm sự: “Nếu không có chú Sáu, cô Hà, tôi không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu và các con sẽ thế nào nữa. Tôi vô cùng biết ơn họ!”. Tại địa phương nơi chị Dung đang tạm trú, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ xã Điện Thọ cũng kêu gọi chị em giúp đỡ vật chất và tinh thần cho người mẹ bất hạnh. Chị Nguyễn Thị Lân - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Điện Thọ nói: “Mẹ con chị Dung đang tạm trú tại nhà ông Võ Đình Sáu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Chúng tôi cũng đang kêu gọi một số đơn vị từ thiện đồng hành giúp mẹ con cô ấy”.

NHƯ TRANG

.
.
.
.
.