Tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu

;
Thứ Năm, 07/11/2019, 14:01 [GMT+7]

(QNO) - UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu.

UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, công tác quản lý và sử dụng con dấu trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế như việc quản lý, sử dụng con dấu của một số cơ quan, tổ chức chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng đóng dấu sai quy định, không đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng con dấu.

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện các hành vi làm giả các loại văn bằng chứng chỉ, giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân... rao bán qua mạng xã hội, trên các trang web, gửi tin nhắn vào số điện thoại cá nhân. Trên địa bàn tỉnh đã phát hiện tình trạng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản của Chính phủ về công tác quản lý, sử dụng con dấu. Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức ban hành quy chế và thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Đối với các cơ quan, tổ chức chia tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể... phải nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu cho Công an tỉnh. Trường hợp con dấu đang sử dụng bị biến dạng, mòn, hỏng hoặc có thay đổi tổ chức, đổi tên thì phải thực hiện thủ tục đăng ký lại mẫu con dấu, nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. Trong thời hạn 2 ngày, phải báo ngay bằng văn bản cho Công an tỉnh và công an xã, phường, thị trấn khi phát hiện mất con dấu.

Cơ quan, tổ chức có chức năng cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, giấy tờ liên quan... cần quản lý chặt chẽ các loại phôi, biểu mẫu không để thất thoát ra bên ngoài để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật. Trường hợp phát hiện các loại giấy tờ giả phải thông báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định...

AN BÌNH

.
.
.
.
.