Trôi 2 cầu tạm, người dân Trà Nú đi lại khó khăn (clip)

;
Thứ Sáu, 08/11/2019, 16:10 [GMT+7]

(QNO) - Hai cây cầu tạm ở thôn 1 và thôn 2 (xã Trà Nú, Bắc Trà My) bị cuốn trôi vào đợt mưa lớn cuối tháng 10.2019, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, nhất là các em học sinh.

Chiếc cầu tạm đã bị nước cuốn trôi, chỉ còn trơ lại rọ đá . Ảnh: L.T
Nước cuốn trôi chiếc cầu tạm bắc qua suối Jơ Ron, chỉ còn lại các rọ đá. Ảnh: L.T

Những ngày này, muốn đến được trung tâm xã, khoảng 40 hộ dân ở tổ 1 (thôn 2, xã Trà Nú) buộc phải lội qua con suối Jơ Ron, vì cây cầu tạm bắc qua con suối này vừa bị nước cuốn trôi.

Theo một cán bộ xã Trà Nú, trước đây có chiếc cầu treo kiên cố nối đôi bờ suối Jơ Ron để người dân đi lại và phát triển kinh tế, học sinh an tâm đến trường. Nhưng trận lũ quét vào cuối năm 2017 đã cuốn trôi cầu treo, chỉ còn lại mố cầu.

Sau lũ, lực lượng thanh niên của xã cùng với người dân dùng rọ sắt bọc đá làm trụ, tận dụng tấm lót sắt từ cầu treo cũ để làm cầu tạm cho nhân dân đi lại. Do làm tạm bợ nên đợt mưa lớn vừa qua, cây cầu tạm lại bị cuốn trôi. Hiện, đối với học sinh không ở bán trú, các em phải băng qua dòng suối mới đến được lớp học.

Các em học sinh phải lội suối đi học. Ảnh: L.T
Học sinh phải lội suối đến trường. Ảnh: L.T

Em Trần Nguyễn A Huy (lớp 4, Trường Tiểu học Trà Nú) cho biết, mỗi ngày em đều phải lội suối mới đến trường. Những hôm trời không mưa thì cả nhóm bạn cầm tay nhau lội qua suối. Đã có trường hợp các bạn bị sảy chân ngã xuống nước ướt cả người lẫn sách vở. Còn các em nhỏ học mẫu giáo, lớp 1, 2 thì ba mẹ phải đưa đi đón về. Nếu nước lớn thì các bạn ở bên này suối sẽ phải nghỉ học.

Anh Hồ Văn Sâm (35 tuổi, thôn 1, xã Trà Nú) cho biết, anh phải canh giờ để đón đứa cháu đang học ở Trường Mẫu giáo Trà Nú vì ba mẹ cháu đi làm, không có ai đón. “Ai cũng lo lắng khi nhìn các cháu phải lội bộ qua con suối. Nhiều gia đình phải bỏ việc trên rẫy để ở nhà đưa đón con đi học, mỗi ngày 4 lượt. Người dân chúng tôi mong có một cây cầu kiên cố để đi lại an toàn” - anh Sâm nói.

Người dân đi qua lại trên miếng ván gác tạm hoặc lội suối. Ảnh: L.T
Trôi cầu tạm nối thôn 1 và thôn 2 khiến người dân đi lại trên những tấm ván tạm bợ hoặc là lội suối. Ảnh: L.T

Chiếc cầu tạm nằm trên tuyến đường ĐH3, đoạn nối liền thôn 1 với thôn 2 (xã Trà Nú) cũng bị dòng nước cuốn trôi. Để phục vụ lưu thông, người dân mở một “con đường” mới, là những tấm ván kê lên những rọ đá chạy ngang dòng suối.

Chị Nguyễn Thị Vụ (người dân địa phương) cho biết: “Để vào thôn 1 phải đi bộ trên những tấm ván gác ngang, nếu nước lớn sẽ rất nguy hiểm. Việc sinh hoạt, kinh doanh buôn bán của bà con phụ thuộc rất nhiều vào điểm giao thông này”.

Mời bạn đọc xem clip:

Bà Trần Thị Hồng Thúy - Chủ tịch UBND xã Trà Nú cho hay, 2 cây cầu tạm này nằm trong chủ trương xây mới đã được UBND huyện phê duyệt. Hiện xã đã có văn bản gửi huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, sớm nhất là cuối năm nay hoặc vào quý I năm sau sẽ có cầu mới. “Trước mắt, xã tiếp tục xin rọ sắt, huy động các lực lượng làm lại cầu tạm để nhân dân và học sinh đi lại an toàn” - bà Thúy nói.

M.LINH - T.THẮNG

.
.
.
.
.