Bão số 5 dự kiến đổ bộ vào miền Trung trưa 18.9

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 16.9, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão số 5. Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo và đại diện các bộ, ban ngành liên quan.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đoàn Bắc
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Hơn 98.500ha lúa chưa thu hoạch

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 15.9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5. Hồi 10 giờ ngày 16.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,3 độ vĩ Bắc, 117,3 độ kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 5 hiện có xu hướng di chuyển lệch về phía tây, khi di chuyển vào gần bờ tâm bão tuy ở phía ngoài nhưng mưa, gió của bão đã ảnh hưởng vào phía trong.

“Dự kiến trưa và chiều 18.9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền của khu vực Trung Trung Bộ (Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi), trọng tâm là khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Khi đổ bộ vào bờ bão số 5 có thể đạt cường độ cấp 11 - 12, giật cấp 13. Bão sẽ gây mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Từ chiều nay đến thứ Sáu (18.9) sẽ gây mưa 200 - 300mm, trong đó trọng tâm ở các tỉnh từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sẽ mưa tới 300 - 400mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng đô thị rất cao. Cấp độ rủi ro đạt mức cao nhất là cấp 4. Bão số 5 gây sóng to và nước dâng cao nhất đạt 5 - 7m. Triều cường trưa đến chiều, khi bão vào gây nguy cơ ngập rất cao” - ông Khiêm nhận định.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng, tính đến 10 giờ ngày 16.9 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/285.384 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, hiện khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão còn 98.538ha lúa chưa thu hoạch (Thanh Hóa 70.000ha, Nghệ An 26.000ha, Hà Tĩnh 530ha, Quảng Trị 1.915ha, Thừa Thiên Huế 93ha).

Các hồ thủy điện từ Thanh Hóa đến Quảng Nam (37 hồ) đang vận hành bình thường, mực nước ở mức thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và không xả tràn. Về hồ chứa thủy lợi, có 55 hồ hư hỏng cần lưu ý (Thanh Hóa 16, Nghệ An 10, Hà Tĩnh 8, Quảng Bình 12, Quảng Trị 6, Thừa Thiên Huế 3) và 41 hồ đang thi công.

Về tình hình đê điều, từ Thanh Hóa - Đà Nẵng có 99 vị trí xung yếu đê điều cần sẵn sàng phương án bảo vệ khi bão đổ bộ, 26 công trình đê điều đang thi công.

Chủ động ứng phó

Tại cuộc họp, đại diện các bộ cho biết, công tác lên phương án ứng phó đang được khẩn trương thực hiện. Trong đó, các phương tiện hiện đại như máy bay, lực lượng quân sự cũng được huy động để sẵn sàng ứng phó với bão số 5.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bão số 5 có cường độ rất mạnh với mức rủi ro lên tới mức cao nhất (cấp 4). Vì vậy đề nghị các bộ, ban ngành và địa phương không để chủ quan, nếu chủ quan sẽ gây thiệt hại nặng nề như cơn bão số 12 ở Khánh Hòa trước đó.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đoàn Bắc
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị cần lên các phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 5, đặc biệt sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, hồ chứa, nhà dân, trường học, nhà trẻ, tháp cao, công trình sản xuất, dịch vụ, khu công nghiệp..., đảm bảo an toàn cho khách du lịch cả trên đảo và trong đất liền. Kiểm tra, gia cố đê điều, đặc biệt là đê biển, đê cửa sông.

“Do mưa lớn dễ gây mưa ống lũ quét, sạt lở đất nên các địa phương chủ động, rà soát lại các vị trí nhà ở của người dân. Sơ tán ngay người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, không để thiệt hại cho người dân. Cần vận hành an toàn hồ đập, vận hành liên hồ chứa, gắn với việc giữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Không để mất an toàn cho hạ du. Tập trung vào công tác dự báo, chính xác, kịp thời để người dân và các cơ quan biết để ứng phó” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm để hướng dẫn người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chủ động, bố trí lực lượng để ứng phó với bão với phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển.

Bộ GTVT chịu trách nhiệm bố trí lực lượng tại các vị trí giao thông xung yếu để đảm bảo thông suốt giao thông. Liên hệ với các nước để phối hợp hỗ trợ hay cứu nạn ngư dân trên biển. Tổ chức nhắn tin đến người dân để chủ động ứng phó với bão.

TAGS

Chủ động phòng chống bão số 5

HOÀI AN |

(QNO) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, sẵn sàng lực lượng cứu nạn cứu hộ trước cơn bão số 5.

Bão số 5 di chuyển nhanh hướng vào miền Trung

P.V |

(QNO) - Đêm 15.9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, dự báo di chuyển nhanh vào các tỉnh miền Trung và liên tục mạnh thêm.

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão

P.V |

(QNO) - Trước diễn biến nhanh và bất thường của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), chiều nay 15.9, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ ngành, địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận ứng phó với ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông, dự báo mạnh thành bão

P.V |

(QNO) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay 15.9, vùng thấp ở khu vực miền Trung Philippines đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới và đang hoạt động với sức gió mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.