Đưa chuyện "nhạy cảm" đến với vị thành niên

;
Thứ Tư, 17/05/2006, 16:11 [GMT+7]

Theo đó, một loạt các chương trình hành động đã được triển khai trên diện rộng. Còn ở Quảng Nam, bên cạnh việc lồng ghép nội dung giáo dục giới tính vào môn sinh vật ở bậc THCS và THPT,  các hoạt ngoại động khóa chuyên đề về SKSS VTN cũng được thực hiện tại một số trường THPT.  Hệ thống tư vấn, giáo dục SKSS VTN trong cộng đồng cũng được hình thành, với gần 100 câu lạc bộ tiền hôn nhân, gia đình trẻ, tuổi trẻ - hạnh phúc. Đặc biệt, từ cuối năm ngoái, thêm một mô hình cộng đồng khác cũng đã ra đời tại Hội An và Điện Bàn : Mô hình "Nhóm kỹ năng sống dành cho VTN và thanh niên", nhằm chia sẻ kỹ năng sống, cung cấp thông tin và dịch vụ về SKSS cho nhóm đối tượng này.

Từ các mô hình hoạt động ấy, cộng với sự hỗ trợ của Dự án VIE/01/P06, các hoạt động giáo dục SKSS VTN cũng như việc đưa thông tin và dịch vụ SKSS đến đối tượng này đã được tăng cường hơn. Thông qua hoạt động của Đoàn thanh niên, 5 năm qua, hơn 200 lượt cán bộ Đoàn cấp xã và hơn 1.800 cán bộ Đoàn cấp thôn đã được trang bị các kỹ năng về truyền thông vận động, truyền thông thay đổi hành vi; giáo dục và tư vấn về SKSS VTN. Ngoài việc bổ sung lực lượng cho các câu lạc bộ có sẵn trong cộng đồng, đội ngũ tư vấn viên này còn đảm trách cả việc truyền đạt kiến thức cho các thanh niên và VTN ngoài câu lạc bộ. Trong khi đó, ở ngành giáo dục, từ năm 2003 đến nay, hơn  400 lượt cán bộ quản lý, giáo viên sinh học và giáo viên phụ trách công tác phong trào của các trường THPT cũng đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về SKSS VTN. Các hoạt động ngoại khóa chuyên đề về SKSS cũng được tổ chức tại 20 trường THPT trọng điểm, dưới hình thức hái hoa dân chủ, thi xử lý tình huống giao tiếp bạn khác  giới, thi tìm hiểu tâm sinh lý lứa tuổi... Đặc biệt, hiện nay, việc xây dựng góc tư vấn về SKSS, trưng bày tài liệu truyền thông và phương tiện tránh thai cũng đang được xúc tiến thực hiện tại 42 trường THPT trên địa bàn tỉnh... Riêng mô hình "Nhóm kỹ năng sống dành cho VTN và thanh niên"  ở Hội An và Điện Bàn, tuy mới ra đời nhưng cũng đã làm được nhiều việc có ý nghĩa : Tư vấn, khám bệnh, cung cấp tài liệu truyền thông và tài liệu khoa học về SKSS nói chung và SKSS VTN nói riêng cho hơn 200 lượt thanh niên và VTN ngoài nhà trường.

Tuy còn khá mới mẻ, nhưng rõ ràng, các mô hình kể trên đã thật sự trở thành những nhịp cầu tin cậy, đưa những tri thức cơ bản và cần thiết nhất về SKSS đến với một bộ phận VTN và thanh niên. Qua đó, giúp nhóm đối tượgn sắp vào đời này biết ứng xử tốt hơn trong quan hệ xã hội nói chung và giới tính nói riêng cũng như biết cách tự bảo vệ mình tốt hơn. Thêm nữa, theo bà Ngô Thị Loan, Trưởng phòng Truyền thông, Ủy ban DS-GĐ&TE tỉnh, các hoạt động ấy còn góp phần đáng kể trong việc tạo nên sự đồng thuận ở cộng đồng về vấn đề nhạy cảm này. Bằng chứng là, nhiều người lớn đã tỏ ra cởi mở hơn khi các em hỏi về SKSS; các bậc cha mẹ cũng có sự quan tâm nhiều hơn, bớt "áp đặt", bớt "xét nét" hơn, trước các mối quan hệ khác giới của con em mình... Và, tất cả những điều này chính là nền tảng cần thiết, nhằm tạo ra những chuyển đổi toàn diện hơn cho VTN về kiến thức cũng như cho cộng đồng về nhận thức và hành động đối với SKSS VTN trong tương lai.

Bảo Anh

.
.
.
.
.