Nụ cười, ánh mắt, trái tim, và...

;
Thứ Ba, 23/05/2006, 15:58 [GMT+7]

Từ năm 2001, Ủy ban DS-GĐ&TE tỉnh đã chọn việc chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm chương trình ưu tiên. Theo đó, ngoài việc khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em vùng sâu, vùng xa (ít nhất 2 đợt/năm) và hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng trẻ em ở các vùng khó khăn, có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao..., các hoạt động chuyên sâu cũng được triển khai. Với trẻ em khuyết tật vận động, bên cạnh việc hỗ trợ phục hồi tại nhà hoặc tập trung, chương trình phẫu thuật chỉnh hình cũng được thực hiện liên tục. Nếu như trước năm 2000, bình quân mỗi năm chỉ có khoảng 20 em được chỉnh hình thì từ năm 2001 đến nay, cả tỉnh có tới gần 200 em được phẫu thuật. Trong khi đó, chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ" được thực hiện trên diện rộng ngay trong năm đầu, với 45 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch được trả lại nụ cười. Từ năm thứ hai (năm  2002) đến hết năm ngoái, có thêm hơn 200 em khác được phẫu thuật; đưa Quảng Nam trở thành một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước không còn trẻ em sứt môi, hở hàm. Gần như cùng lúc với chương trình này, chương trình "Vì ánh mắt trẻ thơ" cũng được khởi động. Từ 10 em trong năm 2001, những năm sau đó, số trẻ em được chữa lẹo, sụp mi, lé, thay thủy tinh thể được phẫu thuật liên tục tăng : 30 em năm 2002; 50 em năm 2003, rồi 65 em vào năm ngoái... Riêng chương trình hỗ trợ phẫu thuật các dị tật bẩm sinh về tim, tuy đến tháng 5 năm nay mới có tên gọi chính thức là "Vì trái tim trẻ thơ", song mấy năm qua cũng đã giúp cho gần 170 trẻ em có được trái tim khỏe mạnh hơn. Năm nay, mục tiêu của chương trình là sẽ hỗ trợ phẫu thuật cho khoảng 80 em; trong đó, có 53 em sẽ được phẫu thuật ngay trong Tháng hành động vì trẻ em này, với tổng chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng...

Cùng với chương trình liên hoàn "nụ cười - ánh mắt - trái tim", chương trình hỗ trợ học tập cho học sinh nghèo, mà hoạt động chính là cấp học bổng (chỉ bằng tiền hoặc vừa bằng tiền vừa bằng con vật nuôi), cũng có sự mở rộng khá ngoạn mục. Năm 2001, toàn tỉnh có 108 em được cấp từ nguồn huy động của quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh. Đến năm 2002, có 325 em; năm 2003 tăng lên  535 em; năm 2004 có 571 em; năm ngoái có 581 em và năm nay, dự kiến cấp cho khoảng 590 em... Ông Võ Văn Châu, thường trực Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cam kết : "Tuy các nguồn huy động phi chính phủ có xu hướng khó khăn hơn, song chúng tôi sẽ không để bất cứ chương trình nào của mình bị thu hẹp lại...".
 
Ngoài các hoạt động ở cấp tỉnh, một số huyện, thị xã cũng phát huy rất tốt khả năng "tự thân vận động" trong việc tìm kiếm, bổ sung nguồn lực để thực hiện các chương trình hành động ưu tiên ở địa phương mình. Chẳng hạn như huyện Tiên Phước, bằng cách chủ động tìm đến với các tổ chức phi chính phủ, họ đã có được một số dự án có giá trị lớn, được thực hiện trên phạm vi rộng và kéo dài nhiều năm. Đáng kể nhất là dự án hỗ trợ  cải thiện điều kiện sống, học tập, sinh hoạt của trẻ em thông qua các chương trình đầu tư, hỗ trợ trực tiếp, với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng, do Tầm nhìn thế giới tài trợ. Trong đó, phần dành cho các hoạt động hỗ trợ học tập (cấp học bổng, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo và hỗ trợ đào tạo nghề...) trị giá 2 tỷ đồng. Cũng bằng cách huy động nguồn lực tương tự, từ năm 2001 đến nay, các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, Núi Thành... đã tiếp nhận được không dưới 6 tỷ đồng từ một số tổ chức quốc tế. Qua đó, hơn 200 trẻ em bị các dị tật bẩm sinh về tim được hỗ trợ phẫu thuật; hàng trăm em bị các dị tật về mắt được điều trị, chăm sóc và phẫu thuật. Riêng chương trình học bổng, hằng năm, ngoài phần huy động tại chỗ khoảng trên dưới 70 triệu đồng, mỗi địa phương còn huy động thêm từ bên ngoài không dưới 50 triệu đồng...  Riêng Quế Sơn, vì chưa tranh thủ được các nguồn lực từ bên ngoài, việc thực hiện các chương trình ưu tiên chủ yếu dựa vào nguồn lực tại chỗ, theo phương thức xen ghép. Với việc chăm sóc sức khỏe, Ủy ban DS-GĐ&TE huyện vừa dựa vào chương trình mục tiêu quốc gia của ngành y tế, vừa dựa vào sự "chi viện" của tỉnh thông qua chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo. Việc trợ giúp học sinh nghèo thì chủ yếu dựa vào "nguồn lực cộng đồng", thông qua chương trình đỡ đầu trẻ em. Đến nay, Quế Sơn đã có gần 500 trẻ em nghèo, mồ côi được trợ giúp thường xuyên từ chương trình này.

Mỗi năm chỉ có một tháng hành động vì trẻ em. Nhưng trong thực tế, những nghĩa cử, những hành động cho trẻ em, vì trẻ em đã diễn ra thường xuyên, liên tục và càng lúc càng phong phú hơn. Những tín hiệu lạc quan và đầy tính nhân văn này đã, đang và sẽ góp phần làm cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em có tính xã hội hóa rõ rệt hơn và  làm cho bức tranh chung về tình hình trẻ em của tỉnh sáng hơn lên.

Phan Chí Anh

.
.
.
.
.