Nhiều học sinh sẽ không còn... chuyên

Xuân Phú |

Do chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp nhiều học sinh (HS) trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam sẽ phải về học tại các trường THPT.

Trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam đang học tạm tại trường THPT Trần Quý Cáp.Ảnh: T.X.P
Trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam đang học tạm tại trường THPT Trần Quý Cáp.Ảnh: T.X.P

Nỗ lực

Trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm học 2012-2013. Đây là trường học duy nhất của tỉnh được tổ chức tuyển dụng đội ngũ thông qua hội đồng tuyển dụng của Sở GDĐT với nhiều tiêu chí khá cao. Giáo viên (GV) dự tuyển phải đạt một trong các thành tích như dạy giỏi cấp trường 3 năm liên tục, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 3 năm liên tục, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, có kinh nghiệm giảng dạy từ 5 năm trở lên, có học vị thạc sĩ trở lên hoặc có khả năng theo học thạc sĩ sau khi về trường công tác. Nhờ đó, trường đã có được đội ngũ đảm bảo về số lượng, đặc biệt là chất lượng. Với 8 lớp 10 chuyên nhưng trường có tới 25 GV, trong đó 50% có trình độ thạc sĩ. Ngoài ra, nhiều người là GV giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy được tuyển dụng từ nhiều trường THPT trong tỉnh.

Sở hữu đội ngũ cán bộ, GV chất lượng và nhiều tâm huyết, tuy nhiên có lẽ “lực bất tòng tâm” khi mà trường đối diện với nhiều khó khăn. Hiện tại, mọi hoạt động của trường và HS chỉ trông vào 1 dãy nhà tầng mượn tạm của trường THPT Trần Quý Cáp (Hội An). GV và HS từ các huyện về trường công tác, học tập vẫn chưa có khu nội trú. Theo thầy Hiệu trưởng Đinh Tâm, so với đầu vào thì chất lượng học tập của các em có sự tiến triển khá rõ. Khi tuyển sinh vào lớp 10, có đến 41% HS điểm dưới trung bình nhưng sau khi kết thúc học kỳ 1 vừa qua 87% xếp loại học lực khá giỏi. Điều đó thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ban giám hiệu nhà trường, đội ngũ các thầy cô giáo cùng toàn thể HS. Dẫu vậy, sự lo lắng cũng lộ rõ nơi người thầy đã trải qua 30 năm giảng dạy này khi còn đến 13% với 36 HS có học lực chỉ ở mức trung bình.

Kết thúc học kỳ 1, trường có 67 em xếp loại học lực giỏi (24,2%), 175 loại khá (62,8%) và 36 trung bình (13%). Các  trường hợp trung bình rơi vào các lớp chuyên Sinh 11 em, Tin 9, Lý 8, Hóa 3, tiếng  Anh 4, Sử - Địa 1.

Trong khi đó, kết thúc học kỳ 1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có 383 HS giỏi (53,6%), 328 khá (45,9%) và 4 trung bình (0,6%); trong đó 1 em lớp 11 và 3 em lớp 12. Thực hiện theo quy chế, trường hợp HS lớp 11 đã chuyển về trường THPT còn 3 trường hợp lớp 12 vẫn được theo học tiếp tại trường.

Việc trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam có nhiều HS học lực trung bình là điều không bất ngờ và đây hoàn toàn không phải lỗi do nhà  trường. Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013, trong khi điểm thi phần lớn môn chuyên của thí sinh trúng tuyển trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm thấp nhất cũng từ 6 điểm trở lên thì với trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam, chỉ trừ lớp Toán, tất cả các lớp còn lại điểm thi môn chuyên đều dưới 5, thậm chí dưới 3 điểm như Lý (2,75), Hóa, (2,5), Sinh, Tin, Sử  (2,25). Không ít trường hợp tổng điểm xét tuyển của 4 môn thi (nhưng hệ số 5 vì môn chuyên nhân 2) cũng chỉ đạt 16 - 17 điểm (bình quân chỉ hơn 3 điểm mỗi môn).

Vướng mắc

Khác với quy chế trước đây (Quyết định 82 ngày 31.12.2008) chỉ chuyển HS ra khỏi trường chuyên sau mỗi năm học, theo Thông tư 06 (ngày 15.2.2012) của Bộ GDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, sau mỗi học kỳ trường chuyên tổ chức sàng lọc HS chuyên lớp 10, lớp 11 và chuyển sang trường THPT không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những HS xếp loại học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình trở xuống. Như vậy, với quy định này thì 36 trường hợp xếp loại học lực trung bình của trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam buộc phải chuyển về các trường THPT sau khi kết thúc học kỳ 1. Tuy nhiên, đến nay nhà  trường vẫn chưa thực hiện và để các  em tiếp tục theo học.

Giải thích lý do, thầy Đinh Tâm cho biết, HS lớp 10 mới vào trường chỉ có 4 tháng. Các em thay đổi từ môi trường cấp THCS sang THPT, thầy cô và bạn bè đều lạ. Đó là  thời gian quá ngắn để các em có thể bắt nhịp được với việc học tập. Vì vậy, vừa qua nhà trường có tờ trình gửi Sở GDĐT  xin chưa thực hiện việc chuyển HS ra khỏi trường chuyên trong học kỳ 1 năm học 2012-2013 và đã được sở đồng ý. Nhà trường cũng tổ chức cuộc họp với  phụ huynh trao đổi về vấn đề này và tất cả đều tha thiết đề nghị nên tạo cho con em họ thêm cơ hội nữa trong học kỳ 2. “Chúng tôi rất đắn đo về việc này. Mỗi học kỳ 4 tháng với HS mới bước vào lớp 10 chưa đủ thử thách học lực của các em. Quy chế quy định như vậy nhưng với 1 ngôi trường mới thành lập, chất lượng đầu vào thấp nên chúng tôi kiến nghị cho phép nhà trường chỉ thực hiện sau khi kết thúc năm học 2012-2013” - thầy Tâm chia sẻ.

Rõ ràng mong muốn vì học trò của thầy Hiệu trưởng Đinh Tâm là hoàn toàn xác đáng nhưng vấn đề ở đây không đơn giản chỉ là chuyện chuyển hay để HS tiếp tục học tại trường. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không thực hiện chuyển HS trung bình ra khỏi trường chuyên không những là sai quy chế của Bộ GDĐT mà còn vướng các quy định khác của Nhà nước và của tỉnh về chế độ chính sách, thậm chí sau này còn gây khó khăn cho bản thân HS trong việc dự thi tốt nghiệp THPT. Qua sự việc này còn cho thấy sự bất cập trong công tác tuyển sinh của trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam. Khác với loại hình trường THPT, trường chuyên nếu tuyển cho đủ số lượng mà bỏ qua chất lượng chắc chắn dẫn đến tình trạng sẽ có nhiều HS không đủ điều kiện theo quy chế để được học tiếp trường chuyên. Tất nhiên việc thải loại tại trường chuyên là điều rất bình thường nhưng buộc phải thải loại đến 13% số lượng HS toàn trường của trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam lại là điều không bình thường.

Xuân Phú