Loay hoay gỡ rối

Xuân Phú |

Báo Quảng Nam số ra ngày 31.1 (thứ Năm) phản ánh những vướng mắc trong việc chuyển học sinh (HS) xếp loại học lực trung bình sau khi kết thúc học kỳ 1 ra khỏi trường theo quy định của Bộ GDĐT (bài Trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam: Nhiều HS sẽ không còn... chuyên). Đến nay, nhà trường cũng như Sở GDĐT đang loay hoay tìm cách gỡ rối.

Giờ học của học sinh trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam.
Giờ học của học sinh trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam.

Bất hợp lý

Như chúng tôi đã đề cập trong số báo trước, theo Quyết định 82 (ngày 31.12.2008) của Bộ GDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên thì chỉ chuyển những HS lớp 10, lớp 11 xếp loại học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình trở xuống ra khỏi trường chuyên hoặc lớp không chuyên của trường chuyên sau mỗi năm học. Tuy nhiên, Thông tư 06 (ngày 15.2.2012) của Bộ GDĐT ở Điều 26 lại quy định các trường chuyên phải sàng lọc HS để đưa những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn ra khỏi trường sau mỗi học kỳ. Theo nhiều cán bộ quản lý và giáo viên (GV) đang giảng dạy tại trường chuyên, việc rút ngắn từ 1 năm học xuống còn 1 học kỳ không những không thể đánh giá đúng năng lực học tập thật sự của HS, đặc biệt là HS lớp 10 mà còn gây khó khăn trong công tác chuyển trường. Trước đây, HS và nhà trường có khoảng thời gian 3 tháng hè để làm thủ tục chuyển trường. Thế nhưng với quy định sau mỗi học kỳ như Thông tư 06, HS sẽ không thể có đủ thời gian, chưa nói khoảng cách giữa học kỳ 1 và học kỳ 2 gần như không có. “Thông thường các trường học bước vào chương trình học kỳ 2 cả tuần rồi mới có kết quả của học kỳ 1 vì còn phải chờ GV chấm bài, vào sổ điểm. Nếu lúc đó làm thủ tục chuyển trường thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho HS khi về học ở nơi trường mới. Rõ ràng, thời điểm chuyển trường sau học kỳ 1 như quy chế mới là hoàn toàn thiếu hợp lý” - một cán bộ Sở GDĐT phân tích.

Một điểm bất hợp lý nữa của Thông tư 06 là quy định về điểm xét tuyển. Theo Quyết định 82 trước đây, thí sinh không có bài thi nào có điểm dưới 4 và điểm thi môn chuyên phải đạt từ 6 trở lên mới được xét tuyển. Trong khi đó, Thông tư 06 lại rất “dễ dãi” khi quy định “các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2” và chính việc hạ mức điểm khống chế này dẫn đến sự bất hợp lý sau này. Đó là, tuyển sinh chỉ cần hơn 2 điểm nhưng lại yêu cầu học trò khi học phải đạt từ  6,5 điểm trở lên vì dưới mức điểm này là rơi vào loại học lực trung bình và buộc phải rời khỏi trường chuyên. Chính quy định điểm hơn 2 nên không ít trường hợp thí sinh chỉ có 2,25 - 2,5 điểm môn chuyên vẫn trúng tuyển vào trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam. Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam Nguyễn Văn Phụng cho biết: “Tại hội nghị triển khai Thông tư 06 do Bộ GDĐT tổ chức hồi đầu năm 2012, rất nhiều ý kiến của các trường chuyên trên cả nước về những điểm bất hợp lý này nhưng đến nay vẫn chưa sửa đổi. Từ đó làm cho các trường rất khó thực hiện”.

Sẽ báo cáo Bộ GDĐT

Trả lời phóng viên Báo Quảng Nam về việc không thực hiện chuyển HS xếp loại học lực trung bình học kỳ 1 ra khỏi trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam là sai quy chế của Bộ GDĐT, ông Nguyễn Tấn  Thắng - Giám đốc Sở GDĐT cho biết sở có văn bản đồng ý theo đề nghị của trường bởi 2 lý do. Một, đây là quy chế mới, bắt  đầu áp dụng từ năm học này. Thứ hai, trường chuyên Bắc Quảng Nam mới thành lập, còn khó  khăn trong công tác tuyển sinh và hoạt động dạy - học. “Nhiều quy định của Thông tư 06 bất hợp lý trong thực tiễn. Với  trường lâu năm như chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm thì không có vấn đề gì nhưng trường mới thành lập sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, nó còn phụ thuộc vào người thầy. THPT chuyên Bắc Quảng Nam là trường mới, đội ngũ GV đều mới nên có yêu cầu cao khi ra đề kiểm tra dẫn đến kết quả thấp. Vì vậy, cần phải đủ 1 năm học để đánh giá đúng năng lực học tập của HS. Do đó, sở đồng ý cho phép trường chưa thực hiện chuyển HS trung bình ra khỏi trường sau học kỳ 1. Sắp tới, sở sẽ có văn bản báo cáo Bộ GDĐT về vấn đề này và đề nghị sửa đổi những điểm bất hợp lý” - ông Thắng phân tích.

Theo quy định của tỉnh, HS trường chuyên ngoài chế độ, chính sách của Nhà nước còn được hỗ trợ tiền chi phí học tập và thuê nhà (vì chưa có ký túc xá). Tuy nhiên, nếu để HS xếp loại học lực trung bình được tiếp tục học tại trường chuyên thì các em có còn được hưởng? Ông Thắng khẳng định chế độ, chính sách đối với HS trường chuyên vẫn cho các em hưởng bình thường trong học kỳ 2 năm học 2012-2013 vì quy định chi trả chế độ là 1 năm học chứ không theo tháng. Thế nhưng theo chúng tôi, điều này cần phải được cân nhắc và xem xét lại cho thấu đáo. Nếu thực hiện theo đúng Thông tư 06, các em đã không còn là HS trường chuyên nữa và như vậy, chế  độ, chính sách tất nhiên sẽ không còn. Chi trả chế độ chính sách cho những trường hợp này có trái với quy định của tỉnh và bất công với các em HS trường THPT? Về phần mình, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam Đinh Tâm cho biết tại cuộc họp với phụ huynh các em học lực trung bình của học kỳ 1 vừa được tổ chức, tất cả đều thống nhất kiến nghị cho HS tiếp tục học hết học kỳ 2 năm học 2012-2013 và sẵn sàng không được hưởng chế độ chính sách.

Rõ ràng nói gì thì nói, dù Thông tư 06 còn nhiều điều bất hợp lý hay trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam mới thành lập thì việc không thực hiện chuyển HS có học lực trung bình học kỳ 1 ra  khỏi trường chuyên là sai quy chế của Bộ GDĐT. Do vậy, Sở GDĐT cần sớm có báo cáo xin ý kiến của bộ để giải quyết vấn đề này. Nếu không, thiệt thòi sau này học trò sẽ gánh chịu, nói như hiệu trưởng một trường THPT, “HS trung bình vẫn học trường chuyên đến khi kiểm tra hồ sơ thi tốt nghiệp mới phát hiện thì em đó sẽ bị loại không được dự thi”.

Xuân Phú