Tuyển sinh lớp 10 năm học 2013 - 2014: Niềm vui của trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam

XUÂN PHÚ |

Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014 vừa công bố không chỉ đem đến niềm vui cho các nhà quản lý, mà còn của Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam khi chất lượng cao hơn nhiều so với năm trước.

Niềm vui

Cách đây đúng 1 năm, chưa kịp vui với việc có thêm  ngôi trường chuyên thứ 2 của  tỉnh đóng chân tại TP.Hội An, nhiều người đã cảm thấy hụt hẫng khi sức hút cũng như chất lượng đầu vào của trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam quá thấp. Cũng với chỉ tiêu 280 học sinh (HS), trong khi trường THPT Chuyên Nguyễn  Bỉnh Khiêm có tới 1.049 em đăng ký dự thi thì trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam khá khiêm tốn với chỉ 474 em. Đã vậy, chất lượng tuyển sinh của trường cũng khá thấp. Trong khi điểm chuẩn lớp chuyên Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là 32,75 thì trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam chỉ 27,75 điểm; tương tự môn Toán là 38,5 so với 33,5; Lý 36 - 23,75; Hóa 35,75 - 26,75; tiếng Anh 33,25 - 28,25; Sinh 29,75 - 19; Tin học 33,75 - 16. Điểm tuyển sinh này cho thấy, chất lượng đầu vào của 2 trường chuyên là “một vực - một trời” khiến cho không ít nhà quản lý giáo dục và thầy cô giáo lo lắng.

Chất lượng dạy - học nâng cao, kỳ tuyển sinh năm nay, trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam thu hút nhiều học sinh.Ảnh: X.PHÚ
Chất lượng dạy - học nâng cao, kỳ tuyển sinh năm nay, trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam thu hút nhiều học sinh.Ảnh: X.PHÚ

Tuy nhiên, tuyển sinh lớp 10 năm nay, khoảng cách về số lượng HS dự thi cũng như chất lượng tuyển sinh giữa 2 ngôi trường chuyên của tỉnh đã được thu hẹp đáng kể. Nếu như trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có tổng cộng 895 HS dự thi thì trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam thấp hơn chút ít với 820 em, trong đó số lượng HS dự thi vào từng lớp chuyên giữa 2 trường cũng tương đương nhau. Đáng nói hơn, ngoại trừ lớp Tin học, điểm chuẩn tuyển sinh các lớp còn lại giữa 2 trường năm nay cũng không còn sự chênh lệch quá lớn như trước; thậm chí lớp Sử của trường Bắc Quảng Nam điểm chuẩn còn cao hơn. Cụ thể, điểm chuẩn của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và  Bắc Quảng Nam như sau: Văn 33 - 32,5; Toán 36,25 - 35; Lý 29,25 - 26,75; Hóa 34 - 29; Anh 33,3 - 32; Sinh 28,25 - 27,5; Tin học 30,75 - 21,75; Địa 26,5 - 25; Sử 22,5 - 23,75. Ngoài ra, điểm thủ khoa của các lớp chuyên giữa 2 trường chuyên cũng sàn sàn nhau.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quảng Nam về kết quả tuyển sinh lớp 10 năm nay, thầy Đinh Tâm - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam cho rằng, đây là điều rất đáng phấn khởi, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho nhà trường nâng cao chất lượng dạy - học, đáp ứng sự quan tâm, lòng mong mỏi của lãnh đạo tỉnh, ngành cũng như người dân cả tỉnh. “Năm trước, trường mới thành lập và chất lượng tuyển sinh thấp khi có đến 41% HS điểm dưới trung bình làm chúng tôi rất lo làm thế nào để nâng cao chất  lượng. Còn năm nay, với chất lượng đầu vào khá cao như thế này, nhà trường thật vui” - thầy Tâm nói.

Uy tín và chất lượng

Năm trước, một trong những nguyên nhân chính khiến cho trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam có số lượng HS dự thi ít và chất lượng tuyển sinh thấp là do cập rập trong việc thành lập, thông tin về trường chưa rộng rãi, HS thi vào chủ yếu là của TP.Hội An. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh và mới đây nhất là tại kỳ họp thứ 8, một số ý kiến cũng bày tỏ quan ngại về chất lượng của trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam (khi đó Sở GDĐT chưa công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm học 2013 - 2014 - PV). Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là việc nhà trường cử cán bộ, giáo viên đi đến nhiều trường THCS tại các huyện giới thiệu, quảng bá về trường nên kỳ thi tuyển sinh năm nay đã thu hút đông đảo HS đăng ký dự thi. Thầy Đinh Tâm cho biết, tại kỳ thi tuyển sinh vừa qua, TP.Hội An vẫn có  số lượng HS dự thi đông với 262  em (chiếm gần 32%) nhưng vẫn không bằng huyện Điện Bàn với 268 em. Ngoài ra, một số địa phương cũng có nhiều HS dự thi như huyện Duy Xuyên 70 em, Đại Lộc 94, Quế Sơn 35, Thăng Bình 32. Chính việc thu hút nhiều HS của các địa phương đăng ký dự thi đã giúp cho chất lượng tuyển sinh của trường nâng cao.

Nhưng sức hút lớn  nhất của nhà trường vẫn là uy tín về chất lượng dạy - học. Năm đầu tiên, dù có đến 41% HS bị điểm dưới trung bình khi tuyển sinh và kết thúc học kỳ 1 vẫn còn 13% với 36 em học lực trung bình, nhưng đến cuối năm học, hơn 56% HS xếp loại học lực giỏi và không còn trường hợp nào rơi vào học lực trung bình. Cạnh đó, lần đầu tiên thi tài ở sân chơi Olympic truyền thống 30.4 tại TP.Hồ Chí Minh, nhà trường  đã để lại dấu ấn với 11 huy chương (2 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng). Thành quả bước đầu này rõ ràng đã làm tăng lên đáng kể sức hấp dẫn của trường đối với học trò giỏi các địa  phương phía bắc của tỉnh, và con số 820 HS dự thi cùng chất lượng tuyển sinh vừa qua đã cho thấy điều này.

“Với điểm chuẩn tuyển sinh năm nay, rõ ràng không còn gì phải phàn nàn về chất lượng đầu vào của trường THPT Chuyên Bắc  Quảng Nam. Vấn đề quan trọng lúc này là toàn thể cán bộ, giáo viên và HS nhà  trường phải ra sức nỗ lực giảng dạy, học tập, nâng cao chất lượng, đáp ứng sự quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh. Năm trước, nhà trường còn “du di” với các trường hợp xếp loại học lực trung bình sau học kỳ 1 vẫn được  tiếp tục học, nhưng năm học tới chắc chắn là không” - Hiệu trưởng Đinh Tâm cho biết.

XUÂN PHÚ