Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Những điểm cần lưu ý

CHÂU NỮ |

Như Báo Quảng Nam đã thông tin, năm học 2014 - 2015 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Và ngày 26.3, Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn thực hiện quy chế tổ chức kỳ thi này với nhiều điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý.

Trường  THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ) tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12. Ảnh: C.N
Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ) tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12. Ảnh: C.N

Khai hồ sơ dự thi

Khi khai phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh phải ghi đầy đủ các mục ở mặt trước túi hồ sơ, phiếu số 1 và phiếu số 2 rồi nộp cho nơi nhận hồ sơ kèm theo bản photocopy 2 mặt chứng minh nhân dân trên một mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh thẻ cỡ 4 x 6 mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, tỉnh, huyện và mã số đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). Ngoài ra phải dán thêm một ảnh thẻ vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng hồ sơ. Trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc công an xã, phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ghi xác nhận và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Nơi thu hồ sơ giữ lại túi hồ sơ, phiếu số 1, bản photocopy chứng minh nhân dân và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ phiếu số 2 này để nhận giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi; trong trường hợp bị thất lạc giấy báo thi hoặc có những sai sót trước lúc thi, thí sinh đem phiếu này trực tiếp tới hội đồng thi tại cụm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để làm thủ tục dự thi.

Mỗi thí sinh được cấp một tài khoản

Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có chứng minh nhân dân. Trong trường hợp thí sinh không có chứng minh nhân dân, phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.  Sau khi nộp phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Để bảo mật thông tin, sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu; đồng thời cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu, có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với đơn vị ĐKDT, hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về email (địa chỉ email đã ghi trong Phiếu ĐKDT) trên hệ thống.

Sau ngày 30.4, thí sinh không được thay đổi cụm thi

Từ ngày 1.4 đến ngày 30.4, các đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) thu hồ sơ ĐKDT của thí sinh; nhập dữ liệu thí sinh vào phần mềm quản lý thi. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng hồ sơ ĐKDT. Sau ngày 30.4.2015, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng hoặc cả 2 mục đích được ĐKDT tại cụm thi do trường đại học chủ trì. Cụm thi do sở GDĐT chủ trì tổ chức thi cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong số cụm thi do Bộ GD-ĐT công bố, cụm do Trường Đại học Đà Nẵng chủ trì dành cho thí sinh của TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có mã cụm DND; Hội đồng thi Sở GD-ĐT Quảng Nam chủ trì có cụm mã sở 034.
Với môn Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn ĐKDT một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức hoặc Nhật. Điểm đặc biệt lưu ý của kỳ thi năm nay là thí sinh được quyền đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm, thí sinh có thể biết được các thông tin về: ĐKDT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5.5); xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5.6); giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Chậm nhất ngày 10.6, các sở GD-ĐT hoàn thành việc kiểm tra, cập nhật những sửa đổi, bổ sung dữ liệu (nếu có) đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh vào phần mềm quản lý thi và báo cáo Bộ GD-ĐT.

Những trường hợp được cộng điểm khuyến khích

Bên cạnh các trường hợp thuộc diện ưu tiên như con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tộc thiểu số, người bị nhiễm chất độc da cam..., thí sinh được giải cao tại một số kỳ thi cũng được cộng điểm khuyến khích tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Cụ thể, thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng đến giải nhất quốc gia hoặc huy chương vàng cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT được cộng từ 1 - 2 điểm. Ngoài ra, thí sinh được cấp giấy chứng nhận nghề, học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) được cộng thêm 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

CHÂU NỮ