Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016: Phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng tiếp sức

VĂN HÀO - MỸ LINH |

Còn hơn một tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016, các sở ngành, đơn vị đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị để có một kỳ thi suôn sẻ.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Đối với cụm thi tốt nghiệp THPT - cụm thi số 30 do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với Trường Cao đẳng (CĐ) Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam và CĐ Điện lực miền Trung (đóng tại TP.Hội An), thời điểm này, sau 2 lần kiểm tra chéo giữa các đơn vị đăng ký dự thi và việc tự kiểm tra ở mỗi đơn vị, Sở GD-ĐT đã hoàn thiện, điều chỉnh dữ liệu đăng ký dự thi và cập nhật vào phần mềm quản lý thi THPT quốc gia. Ngoài ra đã hoàn tất việc phân phòng thi cho từng điểm thi, môn thi. Tất cả thí sinh (TS) đã được nhận giấy báo dự thi từ các đơn vị đăng ký dự thi; đã in ấn các loại hồ sơ như: danh sách ảnh phòng thi, thẻ dự thi để phát cho TS vào ngày làm thủ tục thi (30.6), danh sách phòng thi… Cụm thi này có 14 điểm thi với 195 phòng thi.

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016 được chuẩn bị kỹ lưỡng nên sẽ hạn chế được những sai sót so với kỳ thi năm ngoái. Ảnh: V.H
Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016 được chuẩn bị kỹ lưỡng nên sẽ hạn chế được những sai sót so với kỳ thi năm ngoái. Ảnh: V.H

Ông Huỳnh Ngọc Phúc - Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT cho biết, những rối ren về nhập dữ liệu ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 năm nay đã được khắc phục, không để xảy ra sai sót. “Ngày 20.6, Sở GD-ĐT tổ chức cuộc họp với các hiệu trưởng là trưởng điểm thi và các đơn vị liên quan để xây dựng phương án đưa đón, ăn ở, đi lại của TS đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi. Ngoài ra, sẽ xác lập đường dây liên lạc (điện thoại cố định có loa ngoài hoặc máy tính có kết nối internet được giám sát theo quy định) đảm bảo được kết nối liên tục, cử cán bộ trực 24/24 giờ để xử lý những sự cố nếu có theo chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT, các Ban Chỉ đạo thi quốc gia và tỉnh” - ông Phúc nói.

Cụm thi đại học (ĐH) - cụm thi số 41 do Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT và Trường ĐH Quảng Nam, có 17 điểm thi đặt tại các trường ĐH, CĐ, THPT và THCS thuộc TP.Tam Kỳ và TP.Hội An. Tại Hội An có 8 điểm thi dành cho TS thuộc các địa phương: Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang. Tại Tam Kỳ có 9 điểm thi dành cho các TS thuộc các huyện, thành phố còn lại của tỉnh. Ở cụm thi này, trung tâm đặt tại ĐH Quảng Nam. Đại diện Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, kế hoạch triển khai, công tác phối hợp với các đơn vị như điện lực, y tế, công an… cơ bản đã hoàn tất, chặt chẽ đúng yêu cầu. Còn ngành giáo dục tỉnh cho biết, đến nay đã làm tốt công tác phối hợp kiểm tra cơ sở vật chất để lập phương án điểm thi, khu vực thi, lập danh sách cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ lãnh đạo, coi thi, chấm thi tại cụm thi ĐH theo đúng yêu cầu của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng - Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2016 yêu cầu ngành y tế quan tâm đặc biệt về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh những sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến quá trình thi của TS; còn đối với điện lực cần có phương án cụ thể nếu xảy ra việc mất điện, đặc biệt vùng miền núi khi trời chiều thường có dông sét.

Nhiều hoạt động tiếp sức

Năm nay trên địa bàn tỉnh có 18.822 TS đăng ký dự thi ở 2 cụm thi. Trong đó, cụm thi tốt nghiệp THPT có 4.611 thí sinh dự thi (24,5%) với 14 điểm thi đặt tại các trường THPT; số TS này thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cụm thi ĐH có 14.211 thí sinh dự thi (75,5%) với 17 điểm thi đặt tại các trường ĐH, CĐ, THPT và THCS thuộc TP.Hội An và TP.Tam Kỳ; số thí sinh dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Kỳ thi sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 1 - 4.7. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, đối với cụm thi ĐH sẽ sắp xếp để TS không phải di chuyển từ điểm thi này đến điểm thi khác, có chăng là thay đổi phòng thi tại một địa điểm thi. Thay vào đó, giám thị coi thi sẽ được điều động  di chuyển đến các địa điểm thi.

Sở GD-ĐT cho biết, đến nay đã tiếp nhận danh sách 462 học sinh có nhu cầu hỗ trợ chỗ ở. Trên cơ sở đó, đã phối hợp với các trường bố trí chỗ ở cho TS. Cụ thể, tại ký túc xá (KTX) Trường CĐ Y tế Quảng Nam bố trí 147 TS; KTX Trường CĐ Điện lực miền Trung (tại Hội An) 99 TS; KTX Trường CĐ Công nghệ - kinh tế và thủy lợi miền Trung (Hội An) 216 TS. Ngoài ra, đã thông báo đến các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú về việc bố trí chỗ ở cho học sinh. Dự kiến ngày 21.6, Sở GD-ĐT sẽ làm việc với các trường để sắp xếp phòng ở và các điều kiện khác giúp phụ huynh và học sinh yên tâm trong thời gian thi cử. “Ngoài việc bố trí chỗ ở, chúng tôi đã làm việc với Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng hỗ trợ cơm trưa cho các em có trong danh sách 462 TS trên. Cùng với đó, sẽ phối hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn Quảng Nam để có những hỗ trợ khác cho các em” - ông Huỳnh Ngọc Phúc - Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT nói.

Trong khi đó, để giúp TS và gia đình yên tâm, tự tin trong kỳ thi, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa ra mắt trang tin hỗ trợ, tiếp sức mùa thi năm 2016 tại địa chỉ “http://hoisinhvienqnam.edu.vn”. Rất nhiều nội dung cần thiết được cập nhật thường xuyên như tư vấn, cẩm nang mùa thi, tra cứu thông tin nhà trọ miễn phí, suất ăn miễn phí, tra cứu các tuyến xe buýt, tìm kiếm địa điểm thi… Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh cũng đã làm việc với các trường, các gia đình hỗ trợ chỗ trọ và đến thời điểm hiện tại đã có hơn 2.500 chỗ ở miễn phí cho các TS. Ngoài ra đang cố gắng liên hệ thêm nhiều gia đình hảo tâm để giúp đỡ các em yên tâm tư tưởng, vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất. Chị Phạm Thị Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Chúng tôi đề ra mục tiêu kỳ thi này phải trợ giúp về mọi mặt cho tối thiểu 8.000 TS. Tỉnh đoàn đã có kế hoạch bố trí các đội tình nguyện tại các bến xe, nhà ga để hỗ trợ tư vấn phương án di chuyển cho các TS, đặc biệt là TS khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra sẽ kết nối với các tổ chức từ thiện, nhóm tình nguyện để có thể hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho các em dự thi” - chị Thanh nói.

VĂN HÀO - MỸ LINH