Chuyện cảm động bên lề kỳ thi

VINH ANH |

(QNO) - Nhiều thông tin, hình ảnh cảm động bên lề kỳ thi THPT quốc gia 2016 diễn ra tại cụm thi TP.Tam Kỳ đã được phóng viên Báo Quảng Nam ghi lại trong ngày thi đầu tiên…  

Thí sinh "bé hạt tiêu" ước mơ làm dược sĩ

Chỉ cao 1,2m, nặng 30kg, thí sinh Nguyễn Thị Tuyền (trú tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) cũng sớm có mặt tại kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại cụm thi TP.Tam Kỳ.

Thí sinh “tí hon” Nguyễn Thị Tuyền và bố. Ảnh: V.A
Thí sinh “bé hạt tiêu” Nguyễn Thị Tuyền và bố. Ảnh: V.A

Ông Nguyễn Văn Tâm (bố của Tuyền) cho biết, từ bé Tuyền đã chậm phát triển hơn so với các bạn đồng trang lứa về cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, sức khỏe của Tuyền thì hoàn toàn bình thường, đặc biệt cô gái “tí hon” này luôn nỗ lực trong học tập để không thua kém các bạn.

Nhà có 3 người con, Tuyền là con thứ 2 trong gia đình. Anh trai của Tuyền hiện đang là sinh viên năm 2 Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và em út sang năm lên lớp 5. Tuyền cho biết, ước mơ của em là trở thành dược sĩ, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Tham gia kỳ thi THPT quốc gia, Tuyền đăng ký xét tuyển ngành Dược – Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Cõng bạn vào phòng thi

Bị tai nạn giao thông trước ngày thi, thí sinh Nguyễn Thị Minh Hiếu (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) không thể tự mình đi lại mà phải nhờ đến đội ngũ sinh viên tình nguyện cõng vào, ra phòng thi trong thời gian tham gia kỳ thi THPT 2016.

Người nhận nhiệm vụ... làm đôi chân cho Hiếu là Nguyễn Lê Duy Tùng, sinh viên “Tiếp sức mùa thi” Trường Đại học Quảng Nam. Tùng cho biết, trong buổi đầu làm thủ tục dự thi, nhìn thấy Hiếu được bố đưa đến điểm thi những không thể tự đi vào nên Tùng đã tình nguyện cõng vào phòng thi.

Cõng bạn từ phòng thi ra ngoài. Ảnh: V.A
Cõng bạn từ phòng thi ra ngoài. Ảnh: V.A

Nhờ vóc dáng cao lớn nên các bạn trong nhóm “Tiếp sức mùa thi” tại cổng chính Trường Cao đẳng Y tế đã giao cho Tùng nhiệm vụ cõng Hiếu trong quá trình diễn ra kỳ thi. Mỗi buổi thi, Tùng cõng Hiếu vào phòng thi, sau đó chờ kết thúc môn thi lại chạy vào cõng Hiếu ra ngoài.

Dù phải cõng Hiếu đi đoạn đường khá dài từ cổng trường lên tầng 3 vào phòng thi nhưng Tùng rất vui vẻ. “Cũng may Hiếu nhẹ cân nên khi cõng bạn ấy em không thấy mệt. Từ nay đến lúc kết thi kỳ thi em sẽ đảm nhận nhiệm vụ cõng bạn Hiếu vào, ra phòng thi để bạn ấy yên tâm thi cử thật tốt” – Tùng chia sẻ.

Được biết, Hiếu bị tai nạn giao thông cách đây gần 2 tháng khi đang trên đường đi học thêm. Vụ tai nạn đã khiến Hiếu bị thương nặng, đến nay vẫn chưa khỏi và không thể đi lại. Rất may, Hiếu vẫn cố gắng để tham gia kỳ thi THPT năm nay. Mong muốn của Hiếu là phấn đấu thi thật tốt để được học ngành y và trở thành bác sĩ.  

Ông Nguyễn Văn Thanh (bố của Hiếu) cho biết: “Khi chở con đi vào đây dự thi, tôi lo lắng không biết làm sao để đưa cháu lên phòng thi. Cũng may nhờ có mấy bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ, không thì cha con tôi chưa biết phải xoay xở thế nào”.

VINH ANH