Đồng hành cùng sĩ tử

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Trong ngày thi đầu tiên (1.7), tại các điểm thi thuộc Hội đồng thi cụm thi số 41 (Hội An), đối lập với không khí yên ắng từ các phòng thi là không khí sôi nổi, náo nhiệt tại các điểm hỗ trợ, tiếp sức mùa thi và cảnh người thân thí sinh túc trực, chờ đón con em. 

Tiếp sức cho sĩ tử

Tại điểm thi Trường ĐH Phan Châu Trinh, ngày thi đầu tiên, hàng chục tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên Trường ĐH Phan Châu Trinh thay phiên nhau túc trực để tiếp sức mùa thi. Với chủ đề chương trình “Tuổi trẻ Hội An đồng hành cùng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016”, được sự chỉ đạo từ Thành đoàn Hội An, các tình nguyện viên đã túc trực, kịp thời hỗ trợ thí sinh và người thân về địa chỉ các điểm trọ miễn phí; hỗ trợ những suất cơm chỉ với giá 5.000 đồng cho sĩ tử. Những điểm hỗ trợ cơm chay miễn phí như chùa Bảo Châu (Phường Cẩm Châu), chùa Bảo Thắng (phường Sơn Phong), chùa Long Thọ (phường Minh An) hay những suất cơm chỉ với giá 5.000 đồng cũng được các bạn giới thiệu đến thí sinh và phụ huynh.

Bạn Huỳnh Thị Thu Mỹ (sinh viên K15, lớp Quản trị kinh doanh, ĐH Phan Châu Trinh) chia sẻ: “Bên cạnh giới thiệu các điểm ăn uống miễn phí và giá rẻ, điểm trọ miễn phí, chúng em còn cung cấp cho các bạn và người thân số điện thoại đường dây nóng của Thành đoàn (0510.3.861.201) luôn có người trực và các số điện thoại cá nhân nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ thông tin cho thí sinh và người thân”. Ngoài Mỹ, có hàng chục tình nguyện viên khác thay nhau túc trực ở các điểm trường để giúp đỡ, đồng hành cùng sĩ tử và người thân. Ngoài ra, các thành viên thuộc câu lạc bộ xe ôm miễn phí do Thành đoàn triển khai cũng sẵn sàng đón đưa các bạn đi thi, nếu có yêu cầu…

Phụ huynh chờ con trước cổng trường. Ảnh: Triêu Nhan
Phụ huynh chờ con trước cổng trường. Ảnh: Triêu Nhan

Bên cạnh các tình nguyện viên, chính phụ huynh và những người thân của các thí sinh là những người đồng hành đắc lực của các em. Họ đưa con em tới trước giờ thi rất sớm, nhắc nhở con em mang đầy đủ giấy tờ, động viên tinh thần để các sĩ tử yên tâm, không tỏ ra áp lực khi bước vào thi. Đợi hàng giờ trước cổng trường để đón con, ông Huỳnh Mỹ, ba của thí sinh Huỳnh Thị Huyền (trú tại Nam Phước, Duy Xuyên) hồi hộp, bồn chồn, đứng ngồi không yên. Ông cho hay: “Tôi luôn sát cánh bên con chuyện học hành, thi cử của nó. Tôi đã dàn xếp mọi việc xong xuôi để chỉ đưa nó đi và đón về mấy ngày nay”.

Cũng như ông Mỹ, nhiều bậc phụ huynh thức dậy từ rất sớm để chở con đi xa cả mấy chục cây số dự thi, rồi ngồi căng thẳng chờ con suốt 2 buổi thi để chở về. Những trường hợp gia đình có điều kiện thì đều chọn thuê trọ tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn Hội An để tiện cho việc đi lại, thi cử của con em. Ví như, trường hợp bà Bà N.T.V, mẹ của thí sinh N.T.H (trú ở Nam Phước, Duy Xuyên). Bà V. tâm sự: “Tôi và con thuê một phòng ở khách sạn mini của phố cổ để tiện trọ lại. Con đi thi mà bậc cha mẹ như tôi sốt ruột, lo lắng, không sao ngủ ngon giấc được như thể chính mình cũng là người đi thi vậy. Nhưng nghe con làm bài được ngày thi đầu tiên tôi cũng rất mừng”.

Gia đình ông Hồ Công Dũng (xã Đại Hiệp) với 5-6 thành viên ngồi quây quần nơi vỉa hè đợi con em của mình là thí sinh Hồ Lan Hương. Ông Dũng cho hay: “Tôi và gia đình đưa cháu từ Đại Hiệp xuống đi thi bằng xe taxi. Tất cả cùng ngồi đây chờ cháu thi xong mới yên tâm được”. Có thể thấy, tình yêu thương vô bờ và hy vọng từ gia đình là niềm động viên, khích lệ rất lớn đối với các sĩ tử trong mùa thi này.

Công tác tổ chức chu đáo

Tại điểm thi Trường ĐH Phan Châu Trinh, theo ông Nguyễn Hồng Hải - Trưởng điểm thi Trường ĐH Phan Châu Trinh, ngày thi đầu tiên, điểm trường này có tổng số 502 thí sinh dự thi ở hai môn (2 thí sinh vắng mặt, trong đó có một trường hợp bị đau ốm và một trường hợp không lý do). Điểm trường này huy động 30 cán bộ coi thi trực tiếp, chưa kể số cán bộ tham gia giám sát, hỗ trợ hội đồng thi. Nhìn chung, công tác tổ chức, coi thi diễn ra khá nghiêm túc, tất cả thí sinh lẫn cán bộ thuộc hội đồng thi, lực lượng làm nhiệm vụ an ninh trật tự… đều chấp hành đúng quy chế, không có trường hợp xảy ra sai phạm đáng tiếc, không có trường hợp thí sinh bị lập biên bản hay đình chỉ thi trong ngày đầu tiên. Để có được điều đó, theo ông Nguyễn Hồng Hải là nhờ công tác chuẩn bị diễn ra khá chu đáo. Trước đó, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo ngành giáo dục đích thân đi kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Cùng với đó là sự hỗ trợ về cơ sở vật chất rất tốt từ nhà trường và thành phố, bất cứ yêu cầu sửa chữa, bổ sung về cơ sở vật chất của hội đồng đều được đáp ứng đầy đủ. Lực lượng làm nhiệm vụ an ninh trật tự đã hỗ trợ hết sức nhiệt tình nên ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ.

Được biết, ngày thi đầu tiên, điểm thi Trường ĐH Phan Châu Trinh chỉ xảy ra duy nhất một trường hợp thí sinh quên mang thẻ dự thi vào phòng thi, đó là trường hợp em Nguyễn Như Quỳnh. Hội đồng thi đã quyết định cho thí sinh làm giấy cam đoan trước khi về phòng thi. “Bên cạnh chỉ đạo cán bộ coi thi trực tiếp nhắc nhở các em chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thẻ dự thi trước khi vào phòng thi, với trường hợp bị thất lạc hay quên thẻ dự thi, chúng tôi sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các em được dự thi” - ông Hải nói.

Nhiều bậc phụ huynh sốt ruột, lo lắng chờ đợi trong thời gian con làm bài thi. Ảnh: Triêu Nhan
Nhiều phụ huynhlo lắng chờ đợi trong thời gian con làm bài thi. Ảnh: Triêu Nhan

Công tác đảm bảo an ninh trật tự xung quanh các hội đồng thi cũng được siết chặt. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, tổ dân phòng tổ chức đi tuần 24/24 trên các tuyến đường có hội đồng thi và vùng lân cận. Trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, nơi có ba hội đồng thi gần nhau, an ninh được siết chặt. Điểm thi thuộc Trường ĐH Phan Châu Trinh có hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng an ninh, lực lượng cơ động, cảnh sát giao thông, bảo vệ nhà trường triển khai bảo vệ vòng ngoài lẫn vòng trong điểm thi, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công, tốt đẹp.

Chiều 1.7, tại điểm thi Trường ĐH Phan Châu Trinh, thí sinh Đỗ Ngọc Kiều Trinh (Trường chuyên Lê Thánh Tông) là một trong những thí sinh rời phòng thi sớm sau khi tiếng trống vang lên báo hiệu giờ thi đã hết. Tươi cười, Trinh cho hay: “Qua hai môn thi Toán (buổi sáng) và chiều nay là Anh văn, em thấy đề thi năm nay khó hơn mọi năm, song nhờ nắm vững kiến thức nên em tương đối hài lòng với bài làm của mình. Môn Toán, em làm được 8/10 câu. Môn Anh văn chiều nay em làm hết các câu trắc nghiệm lẫn phần luận. Cấu trúc đề không khác gì các năm”.

TRIÊU NHAN