Hai ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2016: Diễn ra an toàn, nghiêm túc

XUÂN PHÚ - ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Chiều nay 2.7, các thí sinh (TS) dự thi môn Lý - môn thi thứ 4 của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Các TS tươi cười sau giờ thi môn Văn tại điểm thi Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam
Các TS tươi cười sau giờ thi môn Văn tại điểm thi Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam. Ảnh: X.P

Qua 2 ngày thi đầu tiên, nhận định chung, tình hình thi cử trên địa bàn tỉnh diễn ra khá an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Trước các điểm thi, dù có khá đông người nhà của TS nhưng tất cả đều ngồi chờ con em trật tự. Theo quan sát của chúng tôi, công an bố trí lực lượng khá nhiều giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Theo báo cáo của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (phụ trách cụm thi đại học) và Sở GD-ĐT (phụ trách cụm thi tốt nghiệp), đến nay công tác tổ chức kỳ thi khá chu đáo, đúng theo quy định. TS chấp hành nghiêm túc nội quy trường thi. Qua 2 ngày thi, cả tỉnh chỉ có 3 TS vi phạm kỷ luật, không có cán bộ coi thi nào thực hiện sai quy chế.

Nhận xét chung của nhiều TS qua 4 môn thi đầu tiên, đề thi năm nay không quá khó nhưng khó được điểm cao do sự phân hóa khá mạnh. Đây là cơ sở để các TS tự tin cho các môn thi còn lại trong 2 ngày thi cuối cùng.

* Chiều 2.7, theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Cụm thi số 41 tại Quảng Nam, trong buổi thi môn Vật lý buổi chiều, tại 17 điểm thi trên địa bàn có 87 thí sinh vắng thi trên tổng số 8.124 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,94%.

Các thí sinh trở về sau buổi thi môn Văn tại điểm thi Trường Đại học Quảng Nam. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Các thí sinh trở về sau buổi thi môn Văn tại điểm thi Trường Đại học Quảng Nam. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, trong buổi thi môn Văn theo báo cáo có 1 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu trong khi làm bài thi. Trong tổng số 13.107 thí sinh tham dự thi, có đến 117 thí sinh vắng thi môn Văn, đạt tỷ lệ 99,12% thí sinh dự thi.

Do thời tiết nắng nóng nên nhiều thí sinh trở nên khá mệt mỏi, căng thẳng. Tuy vậy, tại hầu hết các điểm thi trên địa bàn, luôn có sẵn có tình nguyện viên và người nhà thí sinh chờ đón bên ngoài phòng thi, mặc cho tiết trời oi bức.

Vẫn còn nhiều hình ảnh chưa đẹp tại các buổi thi

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi các buổi thi kết thúc, tại các tuyến đường của TP.Tam Kỳ vẫn còn xuất hiện nhiều hình ảnh chưa đẹp mắt, do một số phụ huynh "vô tư" chở quá số người (là những thí sinh) theo quy định luật lệ an toàn giao thông. 

Phụ huynh
Phụ huynh "vô tư" chở quá số người quy định khi đón thí sinh về. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Trong khi đó, mặc dù các lực lượng chức năng đã cố gắng điều tiết giao thông, nhưng tại các điểm thi vẫn xuất hiện tình trạng các bậc phụ huynh tràn vào lòng đường để chờ đón con, ngay cả thời điểm thời gian vẫn còn dài trước khi buổi thi kết thúc. (ĐĂNG NGUYÊN)

XUÂN PHÚ - ĐĂNG NGUYÊN