Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016: Nhiều lựa chọn cho thí sinh

VINH ANH |

Cùng với cả nước, từ 1.8.2016, nhiều thí sinh đã làm thủ tục để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016 vào Trường ĐH Quảng Nam.

Thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tại Trường ĐH Quảng Nam.  Ảnh: VINH ANH
Thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tại Trường ĐH Quảng Nam. Ảnh: VINH ANH

Số lượng vừa phải

Theo quy định, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 có thể nộp hồ sơ theo 3 phương thức: qua đường bưu điện, trực tuyến và trực tiếp tại trường, từ ngày 1 đến 12.8. Nhờ đó, thí sinh sẽ đỡ tốn kém trong việc đi lại và có nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với điều kiện, khả năng và điểm số của bản thân. Ghi nhận tại Trường Đại học Quảng Nam trong 2 ngày 1 và 2.8 cho thấy, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường khá ít. Tại Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường ĐH Quảng Nam) - nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, không khí không nhộn nhịp như nhiều trường ĐH ở các thành phố lớn. Tại đây, sau khi đã nộp lệ phí xét tuyển (30 nghìn đồng/hồ sơ) tại Phòng Tài chính kế toán, các thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp được cán bộ của Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục.

Điểm mới năm nay của nhiều trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng là tuyển sinh theo nhóm. Theo đó, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng 1 khác nhau vào 4 trường thành viên của ĐH Đà Nẵng, thay vì chỉ được đăng ký tối đa 2 trường như quy chế của Bộ GD-ĐT.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của tất cả ngành đào tạo, các chương trình đào tạo là 16,0 điểm (tổng điểm 3 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển, không tính điểm ưu tiên, không nhân hệ số môn xét tuyển). Đối với ngành kiến trúc, ngoài ngưỡng bảo đảm chất lượng của trường, thí sinh phải có điểm môn thi Vẽ mỹ thuật từ 5,0 trở lên. Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) cũng công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của tất cả ngành đào tạo, các chương trình đào tạo là 15 điểm. T.B (theo baodanang.vn)

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường ĐH Quảng Nam), trong ngày đầu nhận hồ sơ (1.8), trường đã tiếp nhận được 100 hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ qua 2 phương thức: nộp trực tiếp tại trường và trực tuyến qua mạng. Qua theo dõi thì thấy số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường ở mức trung bình, chủ yếu là các thí sinh trong tỉnh và tập trung xét tuyển vào hệ ĐH. Để thuận tiện cho thí sinh khi làm thủ tục hồ sơ đăng ký xét tuyển, từ trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2016, nhà trường đã tổ chức các hoạt động “Tư vấn mùa thi” và làm việc với các trường THPT trong tỉnh, phát tờ rơi cho học sinh để thông tin về nhu cầu tuyển sinh năm 2016. Thông tin tuyển sinh năm 2016 còn được đăng tải trên Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, website của trường. Nhờ đó, những thí sinh nào có nguyện vọng đăng ký vào trường đều dễ dàng tìm hiểu những thông tin cần thiết để lựa chọn ngành học phù hợp. Đánh giá về việc thay đổi việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 của Bộ GD-ĐT, bà Thoa cho biết: “Năm nay, việc thay đổi của Bộ GĐ-ĐT đã tạo nhiều thuận lợi cho cả thí sinh lẫn nhà trường trong việc xét tuyển ĐH, CĐ. Thí sinh có nhiều lựa chọn vì được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành học và có dư thời gian để suy nghĩ, quyết định nộp hồ sơ vào ngành, trường phù hợp với điều kiện, điểm thi của mình. Nhà trường cũng không mất thời gian, công sức trả hồ sơ cho những thí sinh có nhu cầu rút hồ sơ nộp trường khác vào thời điểm chót, như năm ngoái. Năm nay, mỗi thí sinh khi quyết định nộp hồ sơ vào thì không thể rút ra lại được”.

Sẵn phương án dự phòng

Từ xã Bình Minh (Thăng Bình), 2 cha con ông Trần Ngọc Vinh đã chạy xe máy vào tận Trường ĐH Quảng Nam để trực tiếp nộp hồ sơ. Dù ở nhà, 2 cha con đã thảo luận, tìm hiểu và bàn bạc cẩn thận nhưng trước khi quyết định nộp hồ sơ, ông Vinh vẫn cẩn thận dò lại những thông tin về điểm chuẩn, chỉ tiêu các ngành để tư vấn cho con gái. Sau hồi suy nghĩ, ông Vinh và con gái đã quyết định chọn ngành Giáo dục Tiểu học (hệ ĐH) và ngành Sư phạm Toán (hệ CĐ) để nộp hồ sơ xét tuyển. “Cháu thi được 15 điểm, chỉ bằng với điểm sàn của nhà trường nên phải suy nghĩ thật kỹ để chọn ngành phù hợp. Để “chắc ăn” hơn thì tôi bàn với con gái nên đăng ký nguyện vọng 1 cả hệ ĐH và CĐ vào Trường ĐH Quảng Nam. Năm nay, Bộ GD-ĐT thay đổi việc đăng ký xét tuyển đã giảm nhiều áp lực và tạo nhiều cơ hội cho thí sinh, phụ huynh nhưng vì thế phải cân nhắc kỹ bởi một khi đã nộp hồ sơ rồi thì không rút lại được như năm ngoái” - ông Vinh nói. Còn em Nguyễn Thị Thủy (trú  tại xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành), cho biết: “Dựa vào điểm thi của em (15 điểm), nếu muốn đậu ĐH thì phải lựa chọn ngành vừa phải. Tại Trường ĐH Quảng Nam, em đăng ký xét tuyển vào ngành Văn học và Việt Nam học vì năm ngoái điểm chuẩn của 2 ngành này là 15 điểm. Để chắc chắn, ít hôm nữa em sẽ tìm hiểu để đăng ký thêm một trường tại Đà Nẵng nữa”.

Ghi nhận tại khu vực làm thủ tục nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ vào Trường ĐH Quảng Nam, phần lớn các thí sinh đều đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào 2 ngành học/hồ sơ. Nhiều thí sinh vừa đăng ký xét tuyển hệ ĐH, vừa đăng ký CĐ cho “chắc ăn”. Tất nhiên, ngoài sở thích thì, trước khi lựa chọn, các thí sinh đều phải căn cứ từ điểm thi, điểm chuẩn năm 2015 và chỉ tiêu năm 2016 để đưa ra quyết định cuối cùng. Theo Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường ĐH Quảng Nam), năm 2016, điểm chuẩn để xét tuyển vào ĐH của Trường ĐH Quảng Nam là 15 điểm (bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT); đối với thí sinh xét tuyển vào CĐ thì chỉ cần tốt nghiệp THTP quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quảng Nam năm 2016 như sau: 1.200 em hệ ĐH (bằng chỉ tiêu năm 2015) với 12 ngành học; 400 em hệ CĐ với 6 ngành học và 600 em hệ trung cấp với 2 ngành học. Trong đó, ngành Ngôn ngữ Anh (hệ ĐH) có chỉ tiêu cao nhất với 200 em.

VINH ANH