Tập huấn giáo dục an toàn giao thông cấp THPT

          XUÂN THỌ |

(QNO) - Sáng 28.11, Sở GD-ĐT phối hợp với Head Quốc Tiến 2 - cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm của Công ty Honda Việt Nam tổ chức tập huấn giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho giáo viên cấp THPT trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: XUÂN THỌ
Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: XUÂN THỌ

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” của Công ty Honda Việt Nam kết hợp với Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD-ĐT và Cục Cảnh sát giao thông.

Theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, trên cả nước cứ 100 nghìn trẻ em thì có 20 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Trong số này, có hơn 80% các vụ tai nạn giao thông xảy ra khi các em thuộc nhóm tuổi học sinh THPT đang trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Chương trình này giảng dạy về ATGT cho học sinh trong các trường THPT, triển khai thí điểm từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh trên cả nước. Năm 2015, chương trình đã mở rộng tới 31 tỉnh, thành. Trong năm học 2016-2017, Công ty Honda Việt Nam quyết định nhân rộng chương trình giáo dục này tới các trường trên 63 tỉnh, thành của cả nước.

Kỹ thuật viên của Head Quốc Tiến 2 chia sẻ cách kiểm tra xe trước khi sử dụng cho an toàn. Ảnh: XUÂN THỌ
Kỹ thuật viên của Head Quốc Tiến 2 chia sẻ cách kiểm tra xe trước khi sử dụng cho an toàn. Ảnh: XUÂN THỌ

Chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” được xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD-ĐT và giáo trình giảng dạy ATGT cho học sinh THPT với kết cấu 5 bài giảng gồm: tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ; hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; dự đoán và phòng tránh nguy hiểm; cách đi xe đạp an toàn; kiến thức chuẩn bị điều khiển xe máy an toàn. Toàn bộ các bài học này được chia sẻ, tập huấn cho các giáo viên trước khi đưa vào giảng dạy rộng rãi trong nhà trường.

Từ tháng 12.2016 đến 3.2017, cuộc thi tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THPT sẽ được diễn ra. Đây là cơ hội tốt để Ban tổ chức, các thầy cô và các em học sinh tham gia tổng kết, đánh giá hiệu quả của chương tình.

          XUÂN THỌ