Thi và xét tuyển viên chức giáo dục: Đảm bảo công khai và công bằng

XUÂN PHÚ |

Theo kế hoạch, từ ngày 22 đến 26.2 tới sẽ tổ chức thi và xét tuyển viên chức giáo dục, bao gồm giáo viên THPT, mầm non, tiểu học, THCS và viên chức khác, với tổng số 1.303 chỉ tiêu. Đây là đợt tuyển dụng viên chức giáo dục lớn nhất trong nhiều năm qua do Sở GD-ĐT tổ chức.

Thi và xét tuyển

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sẽ có 2 hình thức trong tuyển dụng viên chức giáo dục sắp tới. Đối với viên chức giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và viên chức khác (gồm cán bộ thư viện, lưu trữ) sẽ được tổ chức theo hình thức thi tuyển. Thí sinh dự thi các môn gồm kiến thức chung (thi viết); chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành (thi viết và thực hành); ngoại ngữ (trắc nghiệm); tin học (trắc nghiệm). Điểm bài thi được chấm theo thang điểm 100. Trong đó điểm bài thi kiến thức chung tính hệ số 1; điểm bài thi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành tính hệ số 2; điểm bài thi ngoại ngữ, tin học tính hệ số 1 và là điểm điều kiện, không tính vào tổng số điểm thi (trừ các trường hợp ngoại ngữ và công nghệ thông tin là phần thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành). Kết quả thi tuyển là tổng điểm của bài thi kiến thức chung và các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành. Người trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức phải là người tham dự đủ các bài thi theo quy định, mỗi bài thi đạt từ 50 điểm trở lên và được lấy từ người có điểm cao xuống điểm thấp cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Đợt này, ngành GD-ĐT tỉnh tuyển dụng 110 giáo viên THPT theo hình thức xét tuyển để bổ sung cho các trường THPT. Ảnh: X.P
Đợt này, ngành GD-ĐT tỉnh tuyển dụng 110 giáo viên THPT theo hình thức xét tuyển để bổ sung cho các trường THPT. Ảnh: X.P

Trong khi đó, đối với viên chức giáo viên THPT sẽ tổ chức tuyển dụng theo hình thức xét tuyển cạnh tranh nhằm bổ sung đội ngũ còn thiếu của các trường THPT công lập. Nội dung xét tuyển gồm xét kết quả học tập (điểm học tập và điểm tốt nghiệp) của người dự tuyển và kiểm tra, sát hạch theo hình thức phỏng vấn năng lực, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, theo vị trí dự tuyển. Điểm học tập là trung bình cộng các môn trong suốt quá trình học tập và quy đổi theo thang điểm 100 và tính hệ số 1; điểm tốt nghiệp là trung bình cộng các môn thi tốt nghiệp và điểm bảo vệ luận văn tốt nghiệp, được quy đổi thang điểm 100, tính hệ số 1. Riêng người học theo hệ thống tín chỉ thì điểm học tập đồng thời là điểm tốt nghiệp được quy đổi thang điểm 100, tính hệ số 2. Điểm kiểm tra, sát hạch được tính theo thang điểm 100 và hệ số 2. Đáng chú ý, trong xét tuyển viên chức giáo viên THPT năm nay, những người có thời gian giảng dạy từ 36 tháng trở lên (tính đến thời điểm 30.11.2015) tại các trường THPT, phổ thông DTNT công lập trên địa bàn tỉnh sẽ được ưu tiên khi xét tuyển trong trường hợp có kết quả xét tuyển bằng nhau.

Công khai và công bằng

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, kỳ thi và xét tuyển viên chức giáo dục sắp tới sẽ là cuộc cạnh tranh rất lớn giữa các thí sinh. Cụ thể, trong khi chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và viên chức khác của 13 huyện, thị xã, thành phố là 1.193 (phần lớn là giáo viên với 1.097 chỉ tiêu) nhưng đã có 3.895 thí sinh đăng ký dự thi. Tương tự, đối với viên chức giáo viên THPT, chỉ tiêu tuyển dụng 110 giáo viên của 11 bộ môn nhưng có đến 1.076 thí sinh dự tuyển.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc, mục đích của việc tuyển dụng viên chức giáo dục lần này là nhằm bổ sung đội ngũ cho các đơn vị trường công lập trên địa bàn tỉnh đủ về số lượng, đúng vị trí việc làm, đảm bảo chất lượng và tính ổn định lâu dài dựa trên những yêu cầu như căn cứ nhu cầu biên chế, vị trí việc làm, tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch viên chức theo quy định hiện hành của nhà nước. Thi tuyển hay xét tuyển cũng phải đảm bảo yêu cầu là công khai, khách quan, dân chủ, cạnh tranh và đúng quy định của pháp luật. Do đó, chuẩn bị cho đợt tuyển dụng viên chức giáo dục này, ngay từ đầu tháng 12.2016, Sở GD-ĐT đã ban hành thông báo tuyển dụng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố, phòng GD-ĐT, các trường THPT, phổ thông DTNT để mọi người biết thông tin. Thông báo cũng nêu rõ hình thức, đối tượng, số lượng, cơ cấu tuyển dụng, nội dung ôn tập, cách tính điểm và xác định người trúng tuyển, những chính sách ưu tiên.

Trước Tết Đinh Dậu 2017, tất cả thí sinh tham gia kỳ thi đã được tập trung để nghe Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục quán triệt về quy chế, nội dung thi tuyển, xét tuyển. Những điểm mới được áp dụng để tổ chức kỳ thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục lần này như cuối mỗi buổi thi, cán bộ giám sát kỳ thi lấy ý kiến phản ánh của thí sinh đối với công tác coi thi của giám thị; chấm thi theo câu, 3 giám khảo cùng chấm 1 câu theo 3 vòng độc lập; tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên câu hỏi, gắn camera giám sát đối với các phòng phỏng vấn... Đây là những việc làm hết sức cần thiết nhằm giúp cho kỳ thi tuyển, xét tuyển diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, lựa chọn được những người có năng lực chuyên môn tốt vào viên chức giáo dục của tỉnh. Vừa qua, Sở GD-ĐT cũng đã giải đáp bổ sung một số băn khoăn của thí sinh liên quan đến kỳ thi và xét tuyển về nội dung ôn tập thi chuyên môn, nghiệp vụ; hình thức thi tin học, ngoại ngữ…

“Có thể thấy sự chuẩn bị cho đợt tuyển dụng viên chức giáo dục quy mô lớn sắp tới là khá chu đáo. Đến nay tất cả đã sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi cũng như xét tuyển có chất lượng, hiệu quả, tuyển dụng được những giáo viên giỏi, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và công tác” - ông Quốc chia sẻ.

XUÂN PHÚ