Chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2017: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

XUÂN PHÚ |

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, ngành GD-ĐT đã tích cực chuẩn bị các mặt, trong đó chú trọng điều chỉnh chương trình, nội dung giảng dạy; tăng cường phụ đạo nhằm giúp học sinh (HS) có được kết quả thi tốt nhất.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh có thể được thi ngay tại trường THPT mà mình đang theo học.Ảnh: X.PHÚ
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh có thể được thi ngay tại trường THPT mà mình đang theo học.Ảnh: X.PHÚ

Khảo sát, điều chỉnh nội dung ôn tập

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, sở đã sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác dạy và học. Nằm trong các hoạt động chuyên môn chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, trong tháng 4 Sở GD-ĐT đã tổ chức đợt khảo sát dành cho HS lớp 12 toàn tỉnh. Theo ông Quốc, dù chỉ khảo sát chất lượng nhưng công tác tổ chức, nội dung đề kiểm tra là “nghiêm túc, chặt chẽ y như kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức”. Từ kết quả khảo sát đó, giúp sở và các trường có điều kiện đánh giá chất lượng giáo dục của từng đơn vị, đưa ra những giải pháp điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, nhất là đối với HS yếu. Đồng thời qua đó tạo điều kiện cho học trò và thầy cô giáo tập dượt, chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất. Ngoài ra, sở còn tăng cường việc chỉ đạo, kiểm tra các trường thực hiện việc phân loại HS, tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức, tâm lý để các em dự thi đạt kết quả tốt. Không chỉ Sở GD-ĐT, các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng sớm xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, ôn tập cho HS, tổ chức thi thử. Ngay cả Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trong tháng 3 cũng đã tổ chức một đợt thi thử để HS khối 12 làm quen với những điểm mới của kỳ thi năm nay. Ông Lê Nguyên Bảng - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ, kế hoạch ban đầu của trường là tổ chức 2 đợt thi thử nhưng cuối cùng chỉ tổ chức một lần, còn một lần tham gia đợt thi do sở tổ chức.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, cả tỉnh có 17.962 TS đăng ký dự thi, trong đó 3.477 TS chỉ dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp. Đăng ký dự thi tổ hợp khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) có hơn 12.400 TS; dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) có 10.500 TS. Đáng chú ý, cả tỉnh có khoảng 5.000 TS đăng ký dự thi 2 tổ hợp.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay là Sở GD-ĐT tổ chức 3 đoàn công tác do thành viên Ban Giám đốc sở làm trưởng đoàn đi đến từng huyện miền núi để kiểm tra công tác giảng dạy của các trường THPT và chất lượng học tập của HS. Ngoài lãnh đạo Sở GD-ĐT, tham gia đoàn còn có cán bộ các phòng chức năng và một số giáo viên cốt cán của ngành. “Kết quả khảo sát của các đoàn công tác do Giám đốc và 2 Phó Giám đốc sở làm trưởng đoàn sẽ là cơ sở để ngành đưa ra những định hướng, giải pháp giúp cho HS miền núi, HS vùng đồng bào dân tộc thiểu số tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức, nâng cao chất lượng học tập, có được kết quả tốt nhất tại kỳ thi THPT quốc gia sắp tới” - ông Hà Thanh Quốc nói.

Cũng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, năm nay Sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện việc giữ chân HS dân tộc thiểu số miền núi ở lại trường trong dịp hè để tổ chức ôn tập, phụ đạo. Trong thời gian hơn 1 tháng, HS sẽ được ôn luyện kiến thức cho đến ngày thi (22.6); tỉnh sẽ hỗ trợ các chế độ, chính sách ăn ở đối với HS trong suốt thời gian ở lại trường. Điều băn khoăn của các thầy cô giáo là chế độ thù lao quá thấp trong thời gian hè phải ở lại trường giảng dạy cũng sẽ được giải tỏa để an tâm đứng lớp khi ngành đang tính nâng mức cao hơn. Đồng thời UBND các huyện cũng có chủ trương hỗ trợ cho giáo viên, HS trong việc ôn tập chuẩn bị thi, hỗ trợ phương tiện đưa đón, ăn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.

Tổ chức 52 điểm thi

Năm 2016 là năm đầu tiên thí sinh (TS) được thi ngay tại địa phương, cụ thể là cả tỉnh tập trung về TP.Tam Kỳ và TP.Hội An để dự thi. Đỡ vất vả hơn trước đây rất nhiều, song việc đi lại, chỗ ăn ở vẫn còn gây cho TS và người nhà, nhất là TS ở xa, không ít khó khăn, cho dù các ngành, đơn vị chức năng đã nỗ lực hỗ trợ chỗ trọ, tiếp sức mùa thi. Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới công tác thi, giao nhiệm vụ cho mỗi tỉnh, thành phố tổ chức 1 hội đồng thi do địa phương chủ trì, phối hợp với các trường đại học, cao đẳng. Vì thế, TS dự kỳ thi THPT quốc gia có thể được thi ngay tại trường THPT mà mình đang theo học, giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây. Rõ ràng đây là một thông tin rất vui cho TS và người nhà, tránh được việc phải vất vả đi lại, tìm chỗ ăn ở trong những ngày thi.

Theo ông Huỳnh Ngọc Phúc - Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT, tại kỳ thi sắp tới cả tỉnh có 17.962 TS đăng ký dự thi. Với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TS dự thi và dựa trên tình hình thực tế về số lượng TS, điều kiện cơ sở vật chất, việc bố trí điểm thi sẽ được quan tâm chọn lựa là trường THPT ở các địa phương trong tỉnh. Theo tinh thần đó, phương án bố trí điểm thi do Sở GD-ĐT xây dựng, Hội đồng thi số 34 Quảng Nam sẽ có 52 điểm thi với 770 phòng thi được đặt tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố. Hầu hết TS được thi ngay tại trường THPT mình đang học, ngoại trừ một số đơn vị do điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo (như THPT Lê Quý Đôn, Tam Kỳ) hoặc  ít TS (như THPT Hà Huy Tập, Tam Kỳ; THPT Phạm Văn Đồng, Quế Sơn…) nên phải mượn địa điểm khác để bố trí điểm thi hoặc ghép với trường khác. Cũng có trường hợp tổ chức thi liên trường như THPT Nguyễn Duy Hiệu và Nguyễn Khuyến (Điện Bàn) hay THPT Nguyễn Huệ và THPT Núi Thành (Núi Thành) để thuận lợi cho việc bố trí phòng thi. Riêng đối với TS tự do và TS các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp dạy nghề được bố trí thi tập trung tại TP.Hội An và TP.Tam Kỳ.

XUÂN PHÚ