Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017: Diễn ra an toàn, chất lượng

X.PHÚ |

(QNO) - Sau 3 ngày diễn ra, hôm qua 24.6 kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã kết thúc.

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới như lần đầu tiên tổ chức tại địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với một số trường đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh (TS) trong việc đi lại. Năm nay, hội đồng thi số 34 Quảng Nam được tổ chức 51 điểm thi đặt tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 3 điểm thi dành cho TS tự do.

Giám thị kiểm tra đối chiếu ảnh trên thẻ dự thi và thí sinh. Ảnh: X.Phú
Giám thị kiểm tra đối chiếu ảnh trên thẻ dự thi và thí sinh. Ảnh: X.PHÚ

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong 3 ngày thi, cả tỉnh đã có 17.965 TS dự thi trong số 17.975 TS đăng ký dự thi, tỷ lệ 99,9%. Với sự thay đổi các giải pháp kỹ thuật thi cử như thi trắc nghiệm, mỗi TS trong cùng phòng thi một mã đề đã giúp kỷ luật trường thi nghiêm túc. Nhờ vậy, so với những năm trước, số lượng TS vi phạm quy chế thi năm nay giảm rõ rệt. Cả kỳ thi, toàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp vi phạm quy chế thi (1 TS tự do tại điểm thi số 50 Trường THCS Nguyễn Du, Tam Kỳ tại buổi thi môn Lý) bị buộc đình chỉ thi do mang thiết bị thu phát vào phòng thi (cả nước có 72 TS bị đình chỉ thi).

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng coi thi tỉnh cho rằng kỳ thi năm nay tạo ra rất nhiều áp lực cho địa phương khi lần đầu tổ chức. Nhiều điểm mới của kỳ thi, trong đó công tác tổ chức coi thi, sao in đề thi nhiều trong thời gian dài và tương đối phức tạp.

Niềm vui của người nhà và thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi.Ảnh: X.Phú
Niềm vui của người nhà và thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi.Ảnh: X.PHÚ

Tuy nhiên, nhờ làm tốt khâu chuẩn bị, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ hội đồng, giám thị cũng như TS nên đã không có bất cứ sai sót đáng tiếc nào xảy ra. Các TS chấp hành tốt nội quy, quy chế, làm bài thi khá nghiêm túc. Cán bộ làm công tác coi thi, giám sát, lực lượng bảo vệ kỳ thi đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Sự phối hợp chặt chẽ và đầy trách nhiệm của các sở, ngành chức năng như y tế, điện lực, Công an tỉnh... đã giúp cho kỳ thi diễn ra an toàn, tạo điều kiện cho các TS làm bài thuận lợi.

“Nhìn chung, đây là kỳ thi có sự chuẩn bị khá kỹ nên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Một kỳ thi thành công không chỉ trong công tác tổ chức mà còn giúp cho TS làm bài thi có chất lượng” - ông Quốc nói.

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng vào trưa 24.6, tất cả bài thi trên địa bàn tỉnh sẽ được vận chuyển an toàn, bảo mật về tập trung tại hội đồng chấm thi của tỉnh đặt tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sau đó, hội đồng chấm thi sẽ tiến hành tổ chức chấm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi vào ngày 7.7.

X.PHÚ