Tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường

;
Thứ Sáu, 21/07/2017, 08:33 [GMT+7]

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Theo đó địa điểm đặt cơ sở giáo dục, lớp độc lập không vi phạm quy định tại khoản 13 Điều 6 của Luật Trẻ em và không nằm trong vùng cảnh báo nguy hiểm.

Cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục bảo đảm các yêu cầu: có khuôn viên, cổng trường, biển tên trường, tường rào, hàng rào, sân vườn, cây xanh; có sân chơi, bãi tập, khu để xe; có khối phòng học, phòng học bộ môn, phòng phục vụ học tập bảo đảm đủ ánh sáng, thoáng mát, có bàn ghế phù hợp với người học; có khu nhà ăn, nhà nghỉ đối với các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú, nội trú; có công trình vệ sinh, nước sạch và các công trình xây dựng khác bảo đảm an toàn, thân thiện, dễ tiếp cận, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em của cơ sở giáo dục, lớp độc lập bảo đảm phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của người học; được sắp xếp và sử dụng an toàn, hợp lý, dễ tiếp cận.

Ngoài ra, nghị định quy định một số biện pháp phòng ngừa bạo lực học đường như tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục, gia đình người học và cộng đồng về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường; về trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực học đường; ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường phù hợp với khả năng của bản thân; giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại người học...

BẢO LÂM
 

.
.
.
.
.