Cuộc thi sáng tạo robot Đà Nẵng mở rộng: Ươm mầm sáng tạo

LỮ ĐINH HÀ MY |

ĐẾN hẹn lại lên, vào tháng 8 hằng năm, Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng lại được tổ chức. Robodnic 2017 với chủ đề “Khởi nghiệp vươn đến tương lai” hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sáng tạo mới, ươm mầm tinh thần khởi nghiệp.

Đội robocon LTT 17 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An).
Đội robocon LTT 17 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An).

Lần thứ 5 được tổ chức, Robodnic 2017 lấy lời nhắn nhủ của Bác Hồ trong thư gửi thanh thiếu niên nhi đồng cả nước: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” làm ý tưởng xuyên suốt. Đó là lời nhắn nhủ trước thời kỳ mới, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay là tương lai của đất nước. Chính vì thế mà thông điệp của Robodnic 2017 ngoài thúc đẩy sự sáng tạo, đam mê khoa học còn tạo hoài bão cống hiến với tinh thần khởi nghiệp, góp phần xây dựng thành phố khởi nghiệp, vươn đến tương lai của dân tộc Việt Nam.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng do Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật TP.Đà Nẵng, Sở KH&CN, Sở GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng và Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ TP.Đà Nẵng phối hợp thực hiện. Cuộc thi diễn ra từ ngày 18 đến 20.8.2017 tại nhà đa năng Trường THPT Phan Châu Trinh (TP.Đà Nẵng).Qua 4 năm dự thi tại sân chơi Robodnic, 2016 là năm đội Quảng Nam lọt vào tứ kết và nhận giải phong cách, các năm trước tham gia chỉ mang tính trải nghiệm và học hỏi. Hy vọng ở cuộc thi lần này, đội Quảng Nam sẽ có kết quả tốt hơn.

Đến nay, công tác phổ biến luật chơi, thể lệ đã được các đội tham gia thi đấu nắm rõ và ban tổ chức cũng tạo điều kiện cho chạy thử sân thi đấu tại Trường THPT Phan Châu Trinh (TP.Đà Nẵng) từ ngày 5 đến 16.8. Robodnic 2017 quy tụ 26 đội tham gia thi đấu với 187 học sinh. Trong đó có 3 đội khách mời: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Riêng Quảng Nam là đơn vị có đến 3 đội robocon tham gia thi đấu. Đây là lần đầu tiên Quảng Nam đăng ký thi đấu có số đội nhiều nhất so với 4 năm trước. Năm nay, đội QN-CKT (nhóm các em học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Phan Bội Châu và THCS Lý tự Trọng - TP.Tam Kỳ) lần thứ 2 tham dự và giữ nguyên tên nhóm. Hai “tân binh” là đội 3T-FULL HD (nhóm các em học sinh đến từ Trường THPT Phạm Phú Thứ và THPT Hoàng Diệu - thị xã Điện Bàn) và đội LTT 17 (nhóm các em học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông và THPT Lương Thế Vinh - TP.Hội An). Thầy Nguyễn Đức Nhân (giáo viên bộ môn Vật lý Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông) phụ trách hướng dẫn cho các em đội LTT 17. Thầy Nhân cho biết, vì là lần đầu tiên tham gia sân chơi robocon nên bản thân người hướng dẫn và nhóm thực hiện còn lúng túng. “Khi bắt tay vào thực hiện robot, nhóm gặp khó khăn về thiết kế robot vì chưa có kinh nghiệm, linh kiện phần lớn mua ở Đà Nẵng nên khá mất thời gian. Bên cạnh đó các em chưa bao giờ làm việc nhóm nên tiến độ thực hiện còn chậm. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao và chịu khó, hy vọng các em sẽ đạt được thành công ở cuộc thi sắp đến” - thầy Nhân nói.

Theo ông Văn Hữu Chiến - Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật TP.Đà Nẵng, với việc định hướng niềm đam mê cho học sinh trong tương lai, từ sân chơi này sẽ giúp các em ứng dụng vào nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản thuộc các lĩnh vực điện tử, cơ khí, lập trình. Qua cuộc thi cũng sẽ phát hiện những tài năng trẻ, từ đó có thể ươm mầm các bạn trẻ trở thành những nhà khoa học tương lai.

LỮ ĐINH HÀ MY