Những ngôi trường nhân ái

;
Thứ Năm, 02/11/2017, 14:42 [GMT+7]

Được xây nên bởi tình yêu thương và sự sẻ chia, hơn 25 ngôi trường mới thay thế cho lớp học vách nứa đơn sơ chính là tấm lòng của rất nhiều nhà hảo tâm hướng đến học sinh vùng cao huyện Nam Trà My.

Kéo dây cáp vận chuyển cát lên điểm xây dựng trường. Ảnh: N.T
Kéo dây cáp vận chuyển cát lên điểm xây dựng trường. Ảnh: N.T

Thấu hiểu nhọc nhằn của học sinh vùng cao trên hành trình đi tìm con chữ, năm 2011 anh Nguyễn Bình Nam (37 tuổi, trú tại TP.Đà Nẵng) cùng một số bạn bè thành lập nên Câu lạc bộ (CLB) Bạn thương nhau. Hành trình vận động kêu gọi góp gạch xây điểm trường đầu tiên trị giá 222 triệu đồng tặng cho học sinh thôn 2, xã Trà Mai, Nam Trà My. Có trường mới khang trang để học tập, các em học sinh dù ở cách xa trường hàng chục cây số vẫn lặn lội đến lớp thật đều đặn, tình trạng bỏ học cũng giảm dần. Cho đến nay, sau gần 6 năm mở đầu dự án xây trường nhân ái, CLB Bạn thương nhau vẫn tiếp tục thực hiện những chuyến tiền trạm đều đặn lên vùng núi cao. Thậm chí, có nhiều điểm trường gặp rất nhiều khó khăn về đường đi và cách vận chuyển vật liệu xây dựng, CLB vẫn quyết tâm thực hiện. Chẳng hạn như điểm trường Ông Deo (xã Trà Dơn) cần đến 20.000 viên gạch, các hội viên câu lạc bộ cùng bà con trong làng phải gùi từng viên mang lên. Hay những khó khăn, gian truân khi vạch đường rừng đưa hàng tấn cát xây và xi măng, CLB đều động viên bà con tích cực vận chuyển, kịp tiến độ làm “trường xây” thay cho “trường gỗ” tạm bợ trước đó.

Nhận thấy yêu thương lan tỏa từ ngôi trường nhân ái, CLB Kết nối yêu thương cũng được thành lập với sự tham gia của cán bộ, đoàn viên tại Nam Trà My. Từ đây, CLB Kết nối yêu thương nỗ lực vận động, gây quỹ xây dựng thêm 6 trường học thuộc các điểm thôn trên núi cao ở các xã Trà Cang, Trà Dơn, Trà Vinh, Trà Leng, Trà Vân, Trà Tập. Chia sẻ về điều này, anh Nguyễn Trần Vỹ - Chủ nhiệm CLB Kết nối yêu thương nói: “Anh em trong CLB thường tập trung đông đủ vào các ngày cuối tuần để góp công sức xây trường. Mỗi điểm trường đều được lót gạch men, phân chia các khu học, ngủ và bếp nấu để các thầy cô thuận tiện quản lý học sinh hơn”. Tiếp nối những tấm lòng nhân ái và thông điệp chia sẻ yêu thương, Quỹ thiện nguyện Vì yêu thương TP.Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Phú Ninh, Hội từ thiện Ong Vàng và nhiều hội nhóm từ thiện khác cùng hướng về vùng cao, lần lượt xây dựng thêm hàng chục ngôi trường kiên cố. Đặc biệt, trong năm 2017, từ sự chung tay của các nhà hảo tâm, 2 khu nội trú đã có mặt tại Trường Tiểu học Trà Tập và Trường Tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don. Hiện nay, Quỹ sinh viên tình nguyện tại TP.Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch xây dựng thêm 2 nhà nội trú khác với số tiền khoảng 3 tỷ đồng.

Phần lớn các điểm trường nằm ở vùng sâu vùng xa nên việc vận chuyển nguyên vật liệu xây trường gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ gùi từng viên gạch, thành viên các hội, nhóm từ thiện cùng với bà con chuyển xi măng, cát bằng phương tiện thủ công mới thấy hết tâm huyết và tấm lòng để xây nên những ngôi trường mơ ước.

Không thể diễn tả hết được niềm vui trường mới của thầy trò vùng cao, khi không còn cảnh gió lùa mưa tạt, thầy trò không phải đi tìm tre, tìm nứa đan thành phên, không phải tìm lá chắn để lợp cho khỏi ướt. Cô giáo Trà Thị Thu (dạy tại điểm Mô Rỗi, xã Trà Tập) cho biết: “Ngoài kiến thức dạy trong chương trình, thời gian rảnh chúng tôi thường giảng giải học sinh nhận thức về tầm quan trọng của việc học. Hoặc mỗi khi đến giờ ăn với những bữa cơm có thịt do các nhà hảo tâm gửi lên, tôi thường dặn dò các em lòng biết ơn bằng cách phải học thật tốt để không phụ tấm lòng của mọi người”. Có trường mới kiên cố, có cơm ăn đủ bữa và giàu dinh dưỡng, học sinh vùng cao thêm động lực chăm chỉ học hành. Em Hồ Thị Hậu (học sinh ở điểm trường Răng Dí, xã Trà Tập) không chỉ hoàn thành xuất sắc việc học mà còn vận động các em nhỏ của mình đến lớp đều đặn. “Trường mới cao ráo, em học tập rất thoải mái. Phòng nghỉ bán trú còn trang bị điện và ti vi để chúng em giải trí sau giờ học căng thẳng” - em Hậu chia sẻ.

Có thể thấy, chuyện góp gạch xây trường nơi vùng núi cao này không còn là tâm huyết của riêng một hội nhóm hay CLB từ thiện nào mà đã tạo thành sự cộng hưởng của những tấm lòng thiện nguyện. Người dân vùng cao Nam Trà My cũng tin rằng, con số 80 ngôi trường lẻ tạm bợ trên núi cao mai này sẽ được kiên cố hóa từ sự chung tay của cả cộng đồng.

NHƯ TRANG

.
.
.
.
.