Kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia 2018: Cơ hội cho học sinh Quảng Nam thi tài

;
Thứ Tư, 10/01/2018, 09:05 [GMT+7]

Sáng mai 11.1, kỳ thi học sinh (HS) giỏi THPT quốc gia năm học 2017-2018 sẽ diễn ra tại tất cả địa phương trên cả nước. Đây là kỳ thi nhằm đánh giá chất lượng HS giỏi, qua đó chọn đội tuyển quốc gia để tham dự kỳ thi quốc tế sắp tới.

Võ Quang Hưng (thứ hai từ trái sang) lập “kỳ tích” khi là học sinh duy nhất của tỉnh đến nay giành giải Nhất môn toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2014.  Ảnh: X.PHÚ
Võ Quang Hưng (thứ hai từ trái sang) lập “kỳ tích” khi là học sinh duy nhất của tỉnh đến nay giành giải Nhất môn toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2014. Ảnh: X.PHÚ

Kỳ thi HS giỏi THPT quốc gia được tổ chức với các môn thi Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc), Tin học. Mỗi môn, địa phương được đăng ký tối đa 6 thí sinh (TS) dự thi. Năm nay, Quảng Nam có 58 TS dự thi ở 9 môn, tăng hơn 4 TS so với quy định. Giải thích nguyên nhân, ông Phạm Đình Ly - Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT cho biết, theo quy định mỗi môn tối đa 6 TS dự thi. Tuy nhiên, 3 năm liên tiếp vừa qua các học sinh thi ở 2 môn Lịch sử và Địa lý của tỉnh đều giành được thành tích cao với 80% TS dự thi đạt giải. Nhờ đó, Bộ GD-ĐT cho phép địa phương được tăng thêm mỗi môn thi này 2 TS. Vì vậy, thay vì 54 TS của 9 môn thi, cả tỉnh có tổng cộng 58 TS, trong đó Lịch sử và Địa lý mỗi môn có 8 TS. Đây là niềm vui đối với ngành, tạo cơ hội cho nhiều học trò có điều kiện để thi thố tài năng tại sân chơi trí tuệ lớn nhất cả nước.

Để tuyển chọn đội tuyển HS giỏi tỉnh, ngay từ tháng 10.2017 Sở GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi. Tiếp tục đổi mới cách tuyển chọn, việc thi tuyển được tổ chức dành cho HS giỏi của 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) và Lê Thánh Tông (Hội An). Ngoài ra, những HS giỏi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng được đăng ký tham gia tranh tài. Qua kỳ thi, Hội đồng tuyển chọn HS giỏi của tỉnh đã tuyển chọn 37 HS Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, 20 HS Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông và 1 HS Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (Hội An) vào đội tuyển HS giỏi tỉnh chuẩn bị cho kỳ thi năm 2018. Việc bồi dưỡng cho kỳ thi năm nay cũng được tổ chức khá sớm. Ngay sau khi có kết quả kỳ thi, Sở GD-ĐT đã thành lập đội tuyển và giao trách nhiệm cho các trường chuyên lập kế hoạch, phân công giáo viên đứng lớp. Trong suốt thời gian qua, các trường đã tập trung tổ chức ôn tập, bồi dưỡng với quyết tâm có được kết quả cao nhất.

Với niềm tin tiếp tục gặt hái được thành công như các kỳ thi HS giỏi quốc gia những năm gần đây (năm 2016 đạt 28 giải, năm 2017 đạt 31 giải), hy vọng 58 gương mặt ưu tú đại diện cho hàng nghìn học trò xứ Quảng sẽ đem lại vinh quang về cho tỉnh tại kỳ thi năm nay. Thầy Nguyễn Thành Khoa - giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những người có nhiều đóng góp vào thành tích đội tuyển HS giỏi quốc gia môn Lịch sử của tỉnh, bày tỏ sự lạc quan với những học trò của mình. “Năm trước, đội tuyển Lịch sử giành được 4 giải nhì và 3 giải khuyến khích trong số 8 HS dự thi, cao nhất trong vài năm trở lại đây. Sẽ khó lặp lại thành tích đó, song hy vọng năm nay đội tuyển cũng có kết quả tốt” - thầy Khoa chia sẻ.

Kỳ thi HS giỏi quốc gia năm 2018, TS của Quảng Nam sẽ dự thi tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trong 3 ngày 11, 12 và 13.1 do các thầy cô giáo đến từ Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình và TP.Đà Nẵng coi thi. Chiều qua 9.1, Sở GD-ĐT đã tổ chức gặp mặt, động viên TS trước khi bước vào kỳ thi.

XUÂN PHÚ

.
.
.
.
.