NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH - SINH VIÊN VIỆT NAM (9.1):

Tự hào "Sinh viên 5 tốt"

;
Thứ Ba, 09/01/2018, 09:56 [GMT+7]

Phong trào “Sinh viên (SV) 5 tốt” do Trung ương Hội SV Việt Nam phát động đã và đang tạo nên sự lan tỏa, góp phần thúc đẩy tinh thần thi đua học tập và rèn luyện trong lực lượng SV cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng.

Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội SV Việt Nam tỉnh tặng hoa, giấy chứng nhận “SV 5 tốt” cấp tỉnh năm 2017 cho các sinh viên. Ảnh: VINH ANH
Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội SV Việt Nam tỉnh tặng hoa, giấy chứng nhận “SV 5 tốt” cấp tỉnh năm 2017 cho các sinh viên. Ảnh: VINH ANH

Từ hơn 50 hồ sơ đề cử của các trường, đơn vị, Ban Thư ký Hội SV Việt Nam tỉnh vừa tổ chức tuyên dương 26 gương “SV 5 tốt” cấp tỉnh năm 2017. Đây là lần thứ 3 chương trình được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của SV các trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh. Với 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt,“SV 5 tốt” là danh hiệu uy tín, là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện, phấn đấu trong mỗi SV. Qua phong trào cũng tạo điều kiện, động lực cho các bạn SV tự giáo dục, rèn luyện, trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp; khắc phục hạn chế, yếu kém của bản thân, qua đó đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao.

Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam

Ngày 9.1.1950, lịch sử nước nhà ghi dấu sự hy sinh anh dũng của anh Trần Văn Ơn, một SV yêu nước. Chính sự hy sinh của anh đã tạo nên niềm xúc động lớn và một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong học sinh, SV và các tầng lớp đồng bào đô thị thời bấy giờ. Noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, SV trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ I (tháng 2.1950) tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9.1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh - SV.

SV Nguyễn Văn Phổ (Trường Đại học Quảng Nam) là một trong những gương “SV 5 tốt” cấp tỉnh năm 2017. Phổ cho rằng, “SV 5 tốt” là danh hiệu cao quý mà mỗi SV đều mơ ước, vì thế bản thân đã không ngừng học tập và phấn đấu, nỗ lực trong mọi phong trào, hoạt động của nhà trường. Không chỉ đạt kết quả học tập giỏi, Phổ cũng là một cán bộ đoàn - hội nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động tình nguyện, văn nghệ, thể dục thể thao. “Việc cố gắng phấn đấu, hoàn thành các tiêu chí của “SV 5 tốt” đã giúp tôi tự tin hơn trong giao tiếp, học tập và cuộc sống hằng ngày. Đây là thước đo để tôi phấn đấu, hoàn thiện và phát triển bản thân mình” - Phổ tâm sự. Bạn Phan Thị Việt Hà, SV Trường Đại học Nội vụ phân hiệu Quảng Nam khẳng định: “Danh hiệu “SV 5 tốt” là một trong những phần thưởng cao quý nhất với SV trong học tập và rèn luyện. Đây là mục tiêu cho mình phấn đấu, tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tình nguyện, hội nhập”.

Hưởng ứng phong trào của tỉnh, đây đã là năm thứ 8 Trường Đại học Quảng Nam tổ chức chương trình tuyên dương “SV 5 tốt” cấp trường. Anh Nguyễn Đăng Hữu - Phó Chủ tịch Hội SV Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội SV Trường Đại học Quảng Nam cho biết, qua phong trào “SV 5 tốt”, SV sẽ tự rèn luyện trên tất cả các mặt để hoàn thiện bản thân. Việc hội tụ các tiêu chí và được trao tặng danh hiệu “SV 5 tốt” ở mỗi cấp là thước đo thể hiện mức độ hoàn thiện bản thân của mỗi SV trong học tập và rèn luyện mình trên giảng đường. Việc rèn luyện theo phong trào “SV 5 tốt” cũng là cơ hội tốt cho SV trong lập nghiệp và tìm kiếm việc làm sau này.

Ở cấp tỉnh, chương trình tuyên dương “SV 5 tốt” được tổ chức qua 3 năm cũng đánh dấu sự ra đời và hoạt động của Hội SV tỉnh. Anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ, tuy mới thành lập nhưng Hội SV Việt Nam tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ, tập hợp đoàn kết đông đảo SV thi đua học tập, rèn luyện. Qua đó đã có không ít học sinh, sinh viên trong tỉnh gặt hái được thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội, cũng như rèn luyện, trở thành gương “SV 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cấp trung ương, đạt các giải thưởng Sao Tháng Giêng, Trần Văn Ơn… Những nỗ lực đó đã góp vào thành quả chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh trong những năm qua. “Các hoạt động của Hội SV tỉnh nói chung và chương trình tuyên dương “SV 5 tốt” hàng năm là một trong những nỗ lực trong việc đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên. Thông qua chương trình nhằm tìm tòi, phát hiện và vinh danh các cá nhân, những ý tưởng, sáng kiến mới, những mô hình, giải pháp đột phá, sáng tạo của các cấp bộ đoàn - hội - đội” - anh Quỳnh nói.

VINH ANH

.
.
.
.
.