Ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nghiêm túc và nhẹ nhàng

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 25.6, cùng với học sinh cả nước, hơn 17.200 thí sinh (TS) Quảng Nam bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tin liên quan

Đến dự và phát biểu khai mạc kỳ thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh đề nghị Hội đồng thi, Ban coi thi, lãnh đạo các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho TS làm bài. Cán bộ và thầy cô làm công tác giám thị chấp hành nghiêm túc quy chế thi, tuyệt đối không để xảy ra sai sót về nghiệp vụ làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, hội đồng thi số 34 Quảng Nam có 52 điểm thi đặt tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong ngày thi đầu tiên với 2 môn Ngữ văn và Toán, cả tỉnh đã có 17.249 TS dự thi trong số 17.326 TS đăng ký dự thi, tỷ lệ 99,5%. Việc tổ chức thi ngay tại trường THPT mỗi địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho TS và người nhà trong việc đi lại. Đồng thời qua đó góp phần khắc phục tình trạng đông người tập trung đưa đón con em trước cổng trường thi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, dù TS tại đây phần lớn đến từ nhiều địa phương trong tỉnh song bên ngoài cổng trường thi khá yên ắng. Không chỉ vậy, theo quan sát tại các điểm thi khác trên địa bàn TP.Tam Kỳ cũng như các huyện Núi Thành, Thăng Bình hay Phú Ninh, không khí trường thi cũng khá nhẹ nhàng.

Đánh giá về ngày thi đầu tiên, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, 2 môn thi Ngữ văn và Toán đã diễn ra khá an toàn, nghiêm túc. Đề thi được sao in rõ ràng, không có tình trạng đề mờ hay thiếu sót, gây khó khăn cho TS. Nhờ làm tốt các khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất, tập huấn và quán triệt kỹ quy chế, nghiệp vụ thi cho giám thị cũng như TS nên đã không có sai sót nào xảy ra trong ngày thi vừa qua. Tất cả điểm thi trên địa bàn tỉnh đều triển khai thực hiện đúng quy chế, chặt chẽ, kỷ luật trường thi siết chặt song cũng khá nhẹ nhàng, giúp TS làm bài nghiêm túc. Tuy nhiên, có 2 TS tại điểm thi Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ) do vi phạm quy chế đã bị đình chỉ thi. Đây là các TS tự do và bị đình chỉ thi ngay trong buổi thi đầu tiên ở môn Ngữ văn. “Ngoại trừ 2 trường hợp TS vi phạm, nhìn chung ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy chế. Hy vọng, trong những ngày thi tới, tất cả TS và giám thị tại 52 điểm thi trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế thi, mang lại một kỳ thi chất lượng, đạt kết quả cao” - ông Quốc nói.

Hôm nay 26.6, các TS bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Buổi sáng, thi tổ hợp khoa học tự nhiên với 3 bài thi môn Lý, Hóa và Sinh, thời gian làm bài mỗi môn 50 phút; buổi chiều thi môn ngoại ngữ, thời gian 60 phút. Tất cả đều làm bài theo hình thức trắc nghiệm.

XUÂN PHÚ