Nơi trao truyền khát vọng

KHẢI KHIÊM |

Khởi đầu với bao thăng trầm, tập thể Hội đồng sư phạm Trường THPT Lương Thúc Kỳ suốt 20 năm qua vẫn luôn miệt mài truyền khát vọng, tận tụy đào tạo nên lớp lớp học trò có đủ năng lực vươn mình đến tương lai.

Cảnh quan sư phạm khang trang của Trường THPT Lương Thúc Kỳ. Ảnh: K.K
Cảnh quan sư phạm khang trang của Trường THPT Lương Thúc Kỳ. Ảnh: K.K

Khởi đầu nan

Cách đây 20 năm, Trường THPT bán công Đại Lộc (thị trấn Ái Nghĩa) được thành lập theo Quyết định số 1410/1998/QĐ-UB ngày 3.8.1998 của UBND tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn huyện. Lúc bấy giờ trường được giao tiếp quản cơ sở vật chất của Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ, tuy nhiên phòng ốc ở đây đã xuống cấp vì xây dựng khá lâu rồi. Chưa hết, đơn vị còn phải đối mặt với việc thiếu giáo viên và thiếu đầu vào học sinh. Đội ngũ giáo viên năm học đầu tiên 1998 - 1999 của trường chỉ có 16 người thuộc diện biên chế, sinh hoạt trong 2 tổ chuyên môn là tổ xã hội và tổ tự nhiên. Do đó, giai đoạn đầu đứng trên bục giảng của trường phần lớn là giáo viên của trường bạn đến thỉnh giảng và giáo viên hợp đồng. Song, bằng lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, ban giám hiệu cùng đội ngũ nhà giáo đã vượt qua mọi gian khó đặt những viên gạch đầu tiên, tạo nền móng vững chắc trên hành trình xây dựng ngôi trường phát triển.

Những năm học kế tiếp, đội ngũ giáo viên có sự biến động lớn, chuyển đến và chuyển đi nhiều. Trong khi đó, đại bộ phận học sinh có mức điểm tuyển đầu vào thấp, nên công tác giảng dạy và duy trì nền nếp của trường lập tức gặp trở ngại. Và cánh cửa đi lên đã mở ra cho nhà trường khi ngày 31.8.2009 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2928/QĐ-UBND về việc từ năm học 2009 - 2010, Trường THPT bán công Đại Lộc được chuyển đổi từ hệ bán công sang công lập và đổi tên thành Trường THPT Lương Thúc Kỳ. Kể từ đây, nhà trường được tuyển sinh hệ công lập trên địa bàn Đại Lộc và địa phương lân cận. Song, do tâm lý còn e ngại, phần lớn phụ huynh vẫn chọn các trường công lập có truyền thống trên địa bàn cho con em theo học, nên chất lượng đầu vào của Trường THPT Lương Thúc Kỳ cải thiện chưa nhiều. Từ năm học 2012 - 2013, trường được Sở GD-ĐT giao nhiệm vụ tuyển sinh chủ yếu ở Trường THCS Mỹ Hòa (xã Đại An, xã Đại Hòa) và THCS Trần Phú (xã Đại Hiệp). Phương án tuyển sinh này đã mở rộng thêm cánh cửa cho Trường THPT Lương Thúc Kỳ nâng cao chất lượng đầu vào.

Ổn định đội ngũ

Ban giám hiệu Trường THPT Lương Thúc Kỳ qua các giai đoạn
Năm học 1998 - 1999, Ban Giám hiệu nhà trường gồm có thầy Võ Đức Thắng - Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Thiều - Phó Hiệu trưởng. Năm học 1999 - 2000, Sở GD-ĐT bổ nhiệm thầy Võ Văn Hai làm Phó Hiệu trưởng. Năm học 2011-2012, theo điều động của Sở GD-ĐT, thầy Võ Đức Thắng nhận nhiệm vụ mới, thầy Nguyễn Hòa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Năm học 2013 - 2014, Sở GD-ĐT điều động và bổ nhiệm thầy Nguyễn Tân nhận nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Thiều nghỉ hưu theo chế độ. Năm học 2017 - 2018, thầy Nguyễn Hòa nghỉ hưu, thầy Nguyễn Tân được bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Năm học 2018 - 2019 Hội đồng sư phạm nhà trường gồm 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

“Trước ngưỡng cửa mới, sự nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên càng được phát huy. Chúng tôi đã tăng cường trao đổi chuyên môn trong sinh hoạt tổ, nhóm; bố trí hợp lý giáo viên chủ nhiệm” - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thúc Kỳ, thầy Nguyễn Tân cho biết. Xác định cơ sở vật chất là điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường tiến hành cải tạo địa điểm cũ, xây dựng một số hạng mục mới. Năm học 2017 - 2018, phòng học được lắp đặt điện, quạt đầy đủ. Trường có khu thí nghiệm thực hành, có sân bãi dạy thể dục. Các khu phục vụ hoạt động giáo dục được trang bị bổ sung thường xuyên, cảnh quan nhà trường đẹp hơn, khang trang và bề thế hơn.

Dưới mái trường này, việc kiện toàn đội ngũ luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn. Cán bộ, giáo viên được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, trường có 4 thạc sĩ và 1 giáo viên đang học thạc sĩ. Nhiều chủ trương sát thực tiễn, giải pháp phù hợp được nhà trường ban hành và áp dụng hiệu quả vào thực tế đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Trong đó, “dạy học phân hóa theo chuẩn kiến thức kỹ năng” là hướng chỉ đạo xuyên suốt của nhà trường, gắn liền với khâu bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, thao giảng dự giờ, thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ sư phạm được đẩy mạnh. Nhờ vậy, hằng năm Trường THPT Lương Thúc Kỳ có nhiều giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp cơ sở, nhiều thầy cô được công nhận dạy giỏi cấp tỉnh. Trường có không ít đề tài, sản phẩm đạt giải cao trong các kỳ thi, tiêu biểu như giải Nhất tích hợp liên môn cấp tỉnh, giải Ba tích hợp liên môn cấp quốc gia; 1 giải Nhì và 2 giải Ba cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning do Sở GD-ĐT tổ chức.

Dấu ấn niềm tin

Đi đôi với nâng cao chất lượng giáo dục, Trường THPT Lương Thúc Kỳ luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Các quỹ học bổng của trường lần lượt được ra đời để trao thưởng, động viên học sinh phấn đấu học tập và rèn luyện. Điển hình như “Quỹ học bổng Lương Thúc Kỳ”; “Quỹ học bổng Huỳnh Đỗ Bá Dũng”, “Học bổng Sao Mai” hay học bổng của cựu học sinh… Ngoài ra, còn nhiều học bổng của cựu giáo viên, mạnh thường quân khác cấp phát không thường xuyên. Kinh phí bình quân mỗi năm dành cho việc trao tặng học bổng của trường hơn 200 triệu đồng.

Cơ sở vật chất của nhà trường đầu tư ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, chất lượng giáo dục từng bước nâng lên đã “cải thiện” điểm nhìn của phụ huynh và học sinh, tạo niềm tin về một cơ sở giáo dục có đủ tâm và tầm để nhân dân gửi gắm con em vào học tập. Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, mỗi năm nhà trường có hơn 25 lớp với tổng số hơn 1.000 học sinh. Hàng năm, khối lớp 12 có hơn 300 học sinh, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 90 - 96%, số học sinh thi đậu vào các trường đại học hơn  60%. Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Tân, để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng mũi nhọn, tham gia các cuộc thi do Sở GD-ĐT tổ chức. Thành tích đạt được rất đáng tự hào khi học sinh của trường đã mang về hơn 100 giải và huy chương các loại; trong đó năm học 2015 - 2016, đội tuyển học sinh giỏi lớp 12 của trường đạt giải Nhất đồng đội môn toán cấp tỉnh; giải Nhất toàn đoàn môn toán khối 11 kỳ thi Olympic 24.3 Quảng Nam lần I.

Không chỉ đầu tư cho chuyên môn, nhà trường còn chăm lo đẩy mạnh giáo dục toàn diện, đạo đức lối sống, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, môi trường, an toàn giao thông. Theo đó, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp - dạy nghề, quốc phòng - an ninh, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác luôn được trường tổ chức tốt. Nhà trường còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp, điển hình như các hoạt động, cuộc thi “Uống nước nhớ nguồn”, “Em yêu lịch sử”, “Rung chuông vàng”, “Đường lên đỉnh Olympia”

Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thúc Kỳ, thầy Nguyễn Tân nói, thành tựu trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của nhà trường in đậm dấu ấn của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ các cấp ủy đảng, chính quyền; sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD-ĐT. Cùng với đó là sự tận tình giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể; sự phối hợp chặt chẽ của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Hội đồng sư phạm nhà trường. Trên chặng đường ấy, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, thầy cô giáo luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân bằng sự tận tụy, miệt mài, yêu người, yêu nghề để góp phần đào tạo nên những lớp học sinh có ước mơ, hoài bão, có đủ năng lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương.

KHẢI KHIÊM