Trước thềm năm học mới - Bài 1: "Lùng"... sách giáo khoa

LÊ QUÂN - VINH ANH |

Học sinh các trường đã rộn ràng chuẩn bị cho ngày khai giảng. Trước thềm năm học mới, từ phụ huynh lẫn nhà trường, đều bộn bề lo toan.

BÀI 1: "LÙNG"... SÁCH GIÁO KHOA

Chưa năm học nào, phụ huynh lại vất vả với câu chuyện mua sách giáo khoa cho học sinh nhiều như năm nay, đặc biệt với học sinh các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10.

Phụ huynh chen nhau tìm mua sách cho con em mình.Ảnh: LÊ QUÂN
Phụ huynh chen nhau tìm mua sách cho con em mình. Ảnh: LÊ QUÂN

Khó mua đủ bộ sách lớp 1

Chạy suốt 7 nhà sách trên địa bàn TP.Tam Kỳ, chị Cao Thị Minh Tâm (phường Tân Thạnh) mới tìm ra được cuốn sách “Văn hóa giao thông dành cho học sinh lớp 1”. Chị nói: “Chưa bao giờ mình thấy cái cảnh mua sách mà cực như vậy. Các nhà sách không có chỗ chen chân”.

Đặc biệt, ngay sau khi có danh sách các loại sách và dụng cụ học tập dành cho học sinh khối lớp 1 do nhà trường cung cấp, phụ huynh mới nháo nhào đi tìm sách. Không có cửa hàng sách nào trên địa bàn Tam Kỳ có đủ bộ sách lớp 1 dành cho học sinh. Nhiều phụ huynh thậm chí phải đặt mua sách trên các kênh bán hàng online, nhưng họa hoằn lắm mới tìm được.

Chị Tâm may mắn khi tìm đủ bộ gồm 14 đầu sách giáo viên chủ nhiệm yêu cầu, trong khi đó có rất nhiều phụ huynh ngay đến thời điểm này vẫn phải tiếp tục “lùng sách”.  Ngay cả bộ dụng cụ học tập thực hành Toán và Tiếng Việt dành cho học sinh lớp 1 cũng khó tìm mua trên địa bàn TP.Tam Kỳ.

“Cô giáo cho biết nếu đến tiết học mà học sinh vẫn chưa có sách thì sẽ giúp học sinh photo sách để học” - chị Nguyễn Thị Thầm, phụ huynh có con vào lớp 1 nói. Việc tìm kiếm sách vẫn còn kéo dài với nhiều phụ huynh dù cho ngày khai giảng đã cận kề.

Ngoài chuyện khó tìm đủ bộ sách cho lớp đầu cấp tiểu học, việc khan hiếm các loại sách dành cho học sinh Quảng Nam do Sở GD-ĐT quy định cũng gây khó cho phụ huynh.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) dùng cuốn “Vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam”, trong khi cũng lớp 1 nhưng Trường Tiểu học số 2 xã Tam Dân (Phú Ninh) lại thay bằng cuốn “Bài tập rèn luyện kỹ năng sống”. Với môn học tự chọn như tiếng Anh, mỗi trường lại dạy một loại sách khác nhau. Việc sử dụng các loại tài liệu không giống nhau tại mỗi trường trên địa bàn tỉnh đã khiến phụ huynh xôn xao.

Khan hiếm sách lớp đầu cấp

Chúng tôi tìm đến Nhà sách Giáo khoa (đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) ngay lúc một phụ huynh hỏi sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, nhưng nhân viên nhà sách cho hay, sách này đã hết ngay lúc mới đưa ra bán.

Không chỉ riêng cuốn này, nhiều sách giáo khoa khác cũng đang thiếu trầm trọng. Một số đầu sách chỉ còn lại 1 - 2 cuốn, phụ huynh nào nhanh chân thì sẽ mua được.

Chủ Nhà sách Giáo khoa cho biết, lượng phụ huynh tăng đột biến so với ngày thường và tăng hơn nhiều so với những năm trước, sách nhập về tới đâu hết tới đó, đặc biệt với các lớp 1, 2 và lớp 6, lớp 10.

Các nhân viên nhà sách khuyên phụ huynh nên chủ động đến các cửa hàng sách nhỏ lẻ để tìm mua gom vì chắc chắn không nơi đâu còn đủ bộ.

Liên quan đến việc khan hiếm sách các lớp đầu cấp, đại diện một doanh nghiệp in ấn trên địa bàn Quảng Nam cho biết, do thông tin năm học 2019 – 2020 sẽ cải cách sách giáo khoa, để tránh tồn kho, Nhà Xuất bản Giáo dục cũng như một số nhà xuất bản khác đã chủ động giảm số lượng in đầu sách.

Riêng đối với sách lớp 1, năm nay số lượng học sinh tăng cơ học khá cao nên lượng sách bán ra so với các năm vượt chỉ tiêu. Dự báo được điều này, nhiều địa phương đã chủ động tìm cách liên hệ với các nhà sách để đặt mua sách cho học sinh. Tại huyện Nông Sơn, phụ huynh học sinh tiểu học có thể đặt mua đủ bộ sách cho con em mình tại nhà trường.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho biết, hiện tượng thiếu sách giáo khoa ở lớp 1 chỉ là tạm thời, bởi Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục tiếp tục chủ động cung ứng thêm các đầu sách cho hệ thống nhà sách của đơn vị này. Phụ huynh hoàn toàn có thể tìm mua đủ bộ sách cho học sinh.

Về việc biến động số lượng học sinh lớp đầu cấp, ông Sơn cho biết thêm, TP.Tam Kỳ đã khắc phục được khó khăn này, hiện tại đúng theo chỉ đạo từ Sở GD-ĐT, sĩ số học sinh một lớp cấp tiểu học là 35 em. Số lượng học sinh vào lớp 1 có tăng hơn so với các năm nhưng đã cơ bản được Phòng GD-ĐT Tam Kỳ giải quyết.

“Tuy nhiên, do tình hình biên chế giáo viên thừa thiếu cục bộ, một số lớp có sĩ số học sinh tăng vọt. Nhưng tôi khẳng định đây chỉ là tình trạng tạm thời. Thành phố đã đề xuất UBND tỉnh cho Tam Kỳ thêm biên chế giáo viên để bổ sung cho các trường tiểu học” - ông Trần Ngọc Sơn cho biết.

______
Bài 2: Nan giải chuyện thiếu  giáo viên

LÊ QUÂN - VINH ANH