Trước thềm năm học mới - Bài 2: Nan giải chuyện thiếu giáo viên

LÊ QUÂN - VINH ANH |

Tin liên quan

Tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở các bậc mầm non và tiểu học đang gây khó cho nhiều trường.

Học sinh trong giờ học tại huyện Phú Ninh. Ảnh: ANH QUÂN
Học sinh trong giờ học tại huyện Phú Ninh. Ảnh: ANH QUÂN

Lớp tăng, giáo viên giảm


Cô Nguyễn Thị Trà My - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Tam Đàn, Phú Ninh) cho biết, chưa năm học nào nhà trường lại gặp khó như năm này. “Đến thời điểm hiện tại, Ban giám hiệu nhà trường vẫn không chủ động sắp xếp được giáo viên đứng lớp cũng như hoàn toàn bị động với thông tin điều chuyển giáo viên về nhà trường” - cô Nguyễn Thị Trà My cho biết.

Năm học 2018 - 2019 này, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có 491 học sinh, so với năm học 2017 - 2018 tăng thêm 1 lớp. Theo quy định, với số học sinh như trên, nhà trường cần thêm 5 giáo viên mới đảm bảo quy định tối thiểu 1,5 giáo viên/lớp. Trước thềm năm học mới, để đủ giáo viên chủ nhiệm lớp, nhà trường phải sử dụng tạm thời giáo viên phụ trách các môn chuyên. Chuyện thiếu giáo viên nguyên nhân một phần vì học sinh tăng, một phần vì một số giáo viên nghỉ hưu, và đặc biệt là ảnh hưởng từ chủ trương cắt giảm chỉ tiêu biên chế giáo viên của huyện. “Để đảm bảo số lượng tinh giảm biên chế sự nghiệp giáo dục chung của huyện, năm học 2018 - 2019, nhà trường đành phải cắt hợp đồng 2 giáo viên. Tính luôn 2 biên chế về hưu, nhà trường đã thiếu 4 giáo viên” - cô My nói.

Giáo viên hướng dẫn học sinh thảo luận nhóm. Ảnh: ANH QUÂN
Giáo viên hướng dẫn học sinh thảo luận nhóm. Ảnh: ANH QUÂN

Không chỉ Trường Tiểu học Võ Thị Sáu gặp khó mà nhiều trường h2ọc trên địa bàn Phú Ninh cũng chung hoàn cảnh vì cắt biên chế giáo dục. Theo Phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh, năm học 2018 - 2019 học sinh toàn huyện ở 3 bậc học tăng hơn 6 lớp so với năm học 2017 - 2018. Căn cứ vào số lượng học sinh của năm học mới, huyện Phú Ninh đang thiếu 32 giáo viên đối với bậc học mẫu giáo và 50 giáo viên đối với bậc tiểu học. Trong khi đó ở bậc THCS vừa thừa, vừa thiếu giáo viên cục bộ, tùy vào từng trường. Ông Hồ Đắc Thiện - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh cho biết, dù trên thực tế huyện còn thiếu rất nhiều giáo viên, đặc biệt là bậc mẫu giáo và tiểu học nhưng nghịch lý là tỉnh lại cắt của Phú Ninh 76 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp giáo dục. Trong khi đó tỉnh quy định các địa phương không được hợp đồng mới giáo viên và với bậc mẫu giáo thì “tuyển sinh trên số giáo viên hiện có”, khiến địa phương rất lúng túng

Giảm học 2 buổi/ngày

Giải pháp trước mắt mà các trường học thiếu giáo viên sẽ buộc phải áp dụng khi năm học mới bắt đầu là giảm buổi học. Giáo viên thiếu, không cho hợp đồng… là những quy định sẽ khiến cho các trường gặp khó khăn trong dạy và học. Cô Nguyễn Thị Trà My - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, những năm học trước, tỷ lệ học sinh (lớp 1 đến lớp 5) học 2 buổi/ngày thường đạt 100%, nhưng với thực tế năm nay nhà trường dự kiến phải giảm 30 - 40% số lớp học 2 buổi/ngày. Cùng với đó, học sinh bán trú cũng sẽ phải giảm khi giáo viên không đảm bảo trên tổng số học sinh toàn trường. Ông Hồ Đắc Thiện cho biết: “Với tình hình này, Phòng GD-ĐT huyện sẽ có văn bản đề nghị huyện kiến nghị với tỉnh can thiệp. Về lâu dài phải tăng chỉ tiêu biên chế giáo dục. Còn trước mắt, phải cho địa phương tiếp tục được hợp đồng mới giáo viên. Như vậy huyện mới yên tâm để tiếp tục chăm lo cho công tác GD-ĐT trên địa bàn”.

Tương tự, chính quyền huyện Tiên Phước cho biết, trước mắt, để kịp thời đáp ứng cho năm học mới, huyện chỉ đạo các trường thiếu giáo viên hợp đồng thêm giáo viên, đồng thời điều chuyển giáo viên giữa các trường để cân đối việc thừa - thiếu. Hiện đã có một số điểm trường ở các địa phương áp dụng cách thức giáo viên sẽ kiêm nhiệm cụm trường, đặc biệt với các giáo viên dạy bộ môn kỹ năng, mỹ thuật, âm nhạc. Trong khi đó, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, chủ trương của tỉnh là sắp tới tổ chức thi tuyển cạnh tranh để bổ sung cho số chỉ tiêu biên chế chưa sử dụng hết. Việc sắp xếp mạng lưới trường lớp, đội ngũ theo chủ trương của Trung ương sẽ gây khó khăn không nhỏ để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên. Trong khi chờ thi tuyển viên chức giáo dục, để tạm thời giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế đặc thù ký hợp đồng ngắn hạn, thời vụ để giải quyết việc thiếu giáo viên ở các trường trong năm học 2018 - 2019.
-------------
Bài cuối: Nỗi lo từ miền núi

LÊ QUÂN - VINH ANH