Cam kết chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường

;
Chủ Nhật, 14/04/2019, 14:53 [GMT+7]

(QNO) - Trưởng phòng GD-ĐT 18 huyện, thị xã, thành phố đã ký cam kết với Giám đốc Sở GD-ĐT về tăng cường chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường và vi phạm đạo đức nhà giáo.

Các phòng GD-ĐT ký cam kết với Giám đốc Sở GD-ĐT. Ảnh: H.V.H
Các phòng GD-ĐT ký cam kết với Giám đốc Sở GD-ĐT. Ảnh: H.V.H

Tại TP.Hội An, Sở GD-ĐT vừa tổ chức triển khai một số nhiệm vụ công tác đối với các phòng GD-ĐT. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ đạo, các cấp quản lý giáo dục phải triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường. Trong đó chú trọng xây dựng những giá trị cốt lõi trong trường học, hình thành và phát triển nhân cách từ 3 gốc rễ, đó là nuôi dưỡng đạo đức, trau dồi trí tuệ và rèn luyện nghị lực để xây dựng một ngôi trường mà ở đó thầy cô và học sinh luôn biết lắng nghe và thấu hiểu, yêu thương và chia sẻ, sống và làm việc có trách nhiệm, tính trung thực và lòng biết ơn.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra ở một số địa phương khác trong nước gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, 18 trưởng phòng GD-ĐT đã ký cam kết với Giám đốc Sở GD-ĐT về những vấn đề các cấp quản lý giáo dục phải tập trung triển khai thực hiện trong thời gian đến. 

 

Cụ thể là tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc quy định, chỉ thị của Chính phủ và Bộ GD-ĐT về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.V.H
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.V.H

Trưởng phòng GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh sao cho thiết thực, hiệu quả; xây dựng môi trường giáo dục, trường, lớp học thân thiện; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống vi phạm đạo đức nhà giáo.

Trên cơ sở đó, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những thầy cô giáo tận tâm, tận lực với nghề; không bố trí đứng lớp đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật.

Trước ngày 15.9 hằng năm, các phòng GD-ĐT tổ chức hội nghị để hiệu trưởng các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn quản lý ký cam kết trách nhiệm với trưởng phòng liên quan nội dung chỉ đạo, tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên không để tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra. Riêng năm học 2018 - 2019, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Sở GD-ĐT trước ngày 31.5.2019.

Trưởng phòng GD-ĐT cam kết chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD-ĐT và chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nếu để xảy ra tình trạng cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường.

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.