Kích thích sự sáng tạo của học sinh

;
Chủ Nhật, 14/07/2019, 05:55 [GMT+7]

(QNO) - Sau 5 ngày diễn ra (8 - 12.7), giai đoạn 1 của chương trình “Hành trình đồng kiến tạo” tổ chức tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (xã Tam Quang) dành cho giáo viên và học sinh khối THCS trên địa bàn huyện Núi Thành đã khép lại với những trải nghiệm mới, bổ ích trong công tác dạy và học.

Chương trình thu hút sự tham gia  của 60 giáo viên và hơn 200 học sinh. Ảnh: HỒ QUÂN
Chương trình thu hút sự tham gia của 60 giáo viên và hơn 200 học sinh của huyện Núi Thành. Ảnh: HỒ QUÂN

Tinh thần đổi mới giáo dục

Chương trình thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Sở GD-ĐT và Teach For Vietnam (Tổ chức Giảng dạy vì Việt Nam). Bà Lê Thị Hải Thanh - Trưởng dự án “Hành trình đồng kiến tạo” cho biết, Quảng Nam là tỉnh mới trong dự án của Teach For Vietnam, bởi đây là vùng đất gần đây rất mạnh trong phong trào đổi mới, sáng tạo. Thông qua chương trình này, Teach For Vietnam mong muốn xây dựng một đội ngũ giáo viên nòng cốt tại huyện Núi Thành, có tư duy giải quyết vấn đề, đam mê trong công tác giáo dục và áp dụng yếu tố thực tiễn vào công tác giảng dạy.

Học sinh và giáo viên thích thú khi tham gia các hoạt động trải nghiệm. Ảnh: HỒ QUÂN
Học sinh và giáo viên thích thú khi tham gia các hoạt động trải nghiệm. Ảnh: HỒ QUÂN

Teach For Vietnam là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; tìm kiếm, phát triển các thế hệ trẻ tài năng, tâm huyết từ nhiều ngành nghề cùng đến chung tay kiến tạo hệ sinh thái vững mạnh hỗ trợ giáo dục. Và đặc biệt là xây dựng nền giáo dục bình đẳng, môi trường học tập xuất sắc cho trẻ em Việt Nam.

Từ ngày 8 - 12.7, có 60 giáo viên và hơn 200 học sinh đến từ các trường THCS trên toàn huyện Núi Thành tham gia. Đội ngũ giáo viên sẽ chia thành 2 nhóm: tiếng Anh và STEM (kiến thức liên môn khoa học), được học các phương pháp áp dụng tư duy để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Còn học sinh sẽ tham gia các hoạt động trải nghiệm và vượt qua các bài tập bằng sự sáng tạo của mình.

“Lâu nay, phần lớn giáo viên đều sử dụng lối tư duy giảng dạy theo cách cũ và quên rằng có rất nhiều phương pháp mới khi áp dụng sẽ tạo hứng thú cho học sinh. Trong khi đó, học sinh lại là chủ thể của sự sáng tạo và có những tư duy đột phá. Chúng tôi tin rằng sau 5 ngày tham gia, đội ngũ giáo viên sẽ thay đổi về nhận thức và biết được sức sáng tạo của học sinh, từ đó lan tỏa tinh thần đổi mới giáo dục trên địa bàn tỉnh” - bà Thanh nói.

Học tiếng anh thông qua hoạt động trải nghiệm. Ảnh: HỒ QUÂN
Học tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm. Ảnh: HỒ QUÂN

Ông Nguyễn Hoàng Nam - Trưởng phòng Giáo dục THCS, Sở GD-ĐT cho biết: “Đây là chương trình giáo dục mang tính cộng đồng và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực dù mới lần đầu hoạt động tại Quảng Nam. Chương trình đã tác động vào suy nghĩ, thay đổi nhận thức của thầy cô về vấn đề học gắn với thực hành; vận dụng kiến thức đã học giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp giáo viên có hứng thú trong việc giảng dạy mà còn giúp cho học sinh nhớ bài sâu và tăng cường thêm kỹ năng mềm”.

Trải nghiệm bổ ích

Dù trước đây, những hoạt động trải nghiệm cho học sinh đã được tổ chức tại trường nhưng khi tham gia chương trình này, cô Võ Thị Thu Tâm - giáo viên Trường THCS Kim Đồng (thị trấn Núi Thành) rất hứng thú vì có thêm những trải nghiệm bổ ích. Theo cô Tâm, các giảng viên của chương trình tuy tuổi còn khá trẻ nhưng có nhiều tư duy giảng dạy mới, đặc biệt là nắm được tâm lý của tuổi trẻ. Trong khi đó, những phương pháp giảng dạy của đội ngũ giáo viên tham gia đều là những phương pháp cũ, lâu nay còn chậm đổi mới và chưa tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc kích thích sự sáng tạo của học sinh.

Tham gia các hoạt động trải nghiệm phát huy được tính nhanh nhẹn và sáng tạo của học sinh. Ảnh: HỒ QUÂN
Tham gia các hoạt động trải nghiệm sẽ phát huy được tính nhanh nhẹn và sáng tạo của học sinh. Ảnh: HỒ QUÂN

“Sau chương trình lần này, tôi sẽ áp dụng những hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong việc giảng dạy tại trường. Như trong một tiết học, có thể lồng ghép một hoạt động vừa kích thích sự nhanh nhạy, sáng tạo của học sinh vừa liên quan đến kiến thức buổi học, khi đó các em sẽ ghi nhớ và hiểu sâu hơn. Còn đối với các hoạt động trải nghiệm ngoài trời, chúng tôi sẽ áp dụng vào các chương trình ngoại khóa, hội trại hoặc ngày sinh hoạt trong tổ chuyên môn” - cô Tâm nói.

Không gian trưng bày các sản phẩm sáng tạo của các em học sinh. Ảnh: HỒ QUÂN
Không gian trưng bày các sản phẩm sáng tạo của học sinh. Ảnh: HỒ QUÂN

Cùng được tham gia với thầy cô, bạn bè trong chương trình “Hành trình đồng kiến tạo” lần này, em Bùi Huỳnh Xuân Phúc - học sinh lớp 7/2, Trường THCS Trần Hưng Đạo (xã Tam Quang) rất hào hứng vì không chỉ học nhiều điều hay mà còn sáng tạo ra những điều có ích. Riêng Phúc và các thành viên trong nhóm đã sáng tạo ra mô hình máy lọc không khí tự động và được trưng bày trong không gian chương trình.

“Khi học môn khoa học, chúng em chỉ nắm bắt những khối kiến thức cơ bản chứ không được tiếp cận với các hoạt động thực tiễn. Như việc bầu khí quyển bị ô nhiễm, chúng em chỉ nắm kiến thức chứ chưa biết cách làm thế nào để giúp môi trường trong lành hơn. Nhưng khi tham gia chương trình và được các thầy cô định hướng, tụi em đã làm ra các chiếc máy với mong muốn biến khí độc có trong không khí trở thành khí thân thiện hơn. Tuy chỉ là mô hình nhưng giúp chúng em học được nhiều kiến thức một cách rất nhanh chóng” - Phúc nói.

Sở GD&ĐT tỉnh và Teach For Việt Nam trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình cho 60 thầy cô. Ảnh: HỒ QUÂN
Sở GD-ĐT và Teach For Vietnam trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình cho 60 giáo viên huyện Núi Thành. Ảnh: HỒ QUÂN

Theo bà Lê Thị Hải Thanh, từ tháng 7.2019 đến 6.2020, giai đoạn 2 của chương trình “Hành trình đồng kiến tạo” sẽ tiếp tục được triển khai tại Quảng Nam. Chương trình sẽ thực hiện ngay trong năm học, dựa vào đội ngũ giáo viên và học sinh nòng cốt để lan tỏa các cách tiếp cận mới trong cộng đồng giáo dục của trường, huyện và tỉnh. Ngoài ra, sẽ có một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, y tế, môi trường do Teach For Vietnam phối hợp với Tập đoàn Samsung tổ chức dành cho giáo viên, học sinh THCS ở 6 tỉnh có “Hành trình đồng kiến tạo”.

HỒ QUÂN

.
.
.
.
.