Dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số: Một chương trình mang lại nhiều kết quả

;
Thứ Sáu, 11/08/2006, 09:22 [GMT+7]

Thực hiện Dự án dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số miền núi, từ năm 2005 đến nay, Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam (TT DNTN Quảng Nam) tổ chức 10 lớp dạy nghề cho thanh niên tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Nam Giang và Đông Giang. Các lớp dạy nghề này giúp cho thanh niên dân tộc thiểu số có việc làm tại chỗ, từng bước cải thiện đời sống và sản xuất tại địa phương.

 "Cầm tay chỉ việc" cho thanh niên miền núi.

Nhu cầu học nghề của thanh niên miền núi tại làng thanh niên lập nghiệp Asờ, xã MàCooih (Đông Giang), lớp dạy nghề ươm giống và chăm sóc cây lâm nghiệp, cây ăn quả và lớp dạy nghề dệt thổ cẩm được khởi động, mở đầu chương trình dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số miền núi năm 2006 của TT DNTN Quảng Nam. Bhnướch Thị Bru, học viên tham gia lớp học nghề nông lâm rất vui khi được các giảng viên hướng dẫn tận tình cách chăm sóc các loại cây quả, ươm trồng các loại cây lâm nghiệp. Bhnướch Thị Bru cho biết: “Khi TT DNTN Quảng Nam về dạy nghề và đầu tư giống trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả em rất mừng. Em sẽ cố gắng học tập kinh nghiệm từ các thầy về cách ươm cây giống, chăm sóc cây trồng. Sau này mới có điều kiện phát triển kinh tế vườn đồi...”. Tại lớp học nghề dệt thổ cẩm, học viên cũng rất thích. Tham gia khóa học năm trước, nay chị Arất Thị Xinh có cơ hội truyền nghề lại cho lớp đàn em. “Mình đã biết nghề dệt thổ cẩm rồi, có kinh nghiệm dệt tấm váy, tấm tút rồi nên mình sẵn sàng truyền lại cho chị em. Phụ nữ Cơtu biết nghề dệt thổ cẩm để làm ra sản phẩm bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình” - ARất Thị Xinh thổ lộ.

Năm 2006, TT DNTN Quảng Nam tổ chức 7 lớp dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số miền núi. Tại Làng kinh tế thanh niên Nước Oa, xã Trà Tân (Bắc Trà My), 57 thanh niên tham gia học lớp dạy nghề mộc gia dụng và lớp chăn nuôi thú y. Tại Tăkpỏ, xã Trà Mai (Nam Trà My), có 2 lớp dạy  nghề quản lý điện nông thôn với 50 học viên. Và tại Làng thanh niên lập nghiệp Asờ, xã Màcooih (Đông Giang), 85 thanh niên được học lớp dạy nghề ươm trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả và 2 lớp nghề dệt thổ cẩm. So với năm 2005, đối tượng thanh niên học nghề được mở rộng; nghề nghiệp cũng đa dạng hơn, phù hợp với nhu cầu giải quyết việc làm của mỗi địa phương.

Tính chung từ năm 2005 đến nay, TT DNTN Quảng Nam đã dạy nghề cho gần 400 thanh niên dân tộc thiểu số; tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu học nghề của đông đảo thanh niên  tại các địa phương miền núi. Anh Hồ Văn Đa, Phó Bí thư Đoàn xã Trà Mai (Nam Trà My) đề nghị : “Đoàn viên thanh niên ở địa phương phần lớn chỉ biết làm nương rẫy. Nếu mở các lớp dạy nghề mộc, chăn nuôi thú y, trồng trọt cho họ thì rất tốt. Có nghề nghiệp tại địa phương thì đời sống thanh niên mới ổn định, phong trào hoạt động Đoàn - Hội mới mạnh được”. Ông Võ Văn Ngọc, Trưởng Ban quản lý Làng kinh tế thanh niên Nước Oa (Bắc Trà My) cũng đánh giá cao sự phối hợp dạy nghề với TT DNTN Quảng Nam: “Hiện nay, Làng kinh tế thanh niên Nước Oa đang triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi “tiểu trang trại” trong một số gia đình đội viên   của  làng. Việc dạy nghề chăn nuôi thú y và nghề mộc cho thanh niên là rất phù hợp. Chúng tôi hy vọng TT DNTN Quảng Nam mở thêm các lớp dạy nghề làm hàng mây tre, vì lao động trong làng trong xã rất đông, nguồn nguyên liệu trong khu vực rất dồi dào”.

Hiệu quả bắt đầu từ chương trình...

Hầu hết thanh niên dân tộc thiểu số miền núi tham gia những lớp dạy nghề trong năm 2005 đều đã có việc làm ổn định. 30 học viên học nghề dệt thổ cẩm tại Làng thanh niên lập nghiệp Asờ, nay có thể vừa truyền nghề cho các học viên mới vừa nâng cao tay nghề. Sau khóa học nghề quản lý điện nông thôn, Ch'rum Vàng, chàng trai Tàriềng xã Laêê (Nam Giang) đã được giao quản lý điện tại thôn. Từ kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu qua lớp chăn nuôi thú y, Zơrâm Thị Bốn ở thôn Pàdấu 2, thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) đã biết nuôi heo, nuôi gà chóng lớn. Zơrâm Thị Bốn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn   cho đồng bào trong thôn cách phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Những thanh niên Cơtu học nghề mộc gia dụng ở Làng thanh niên lập nghiệp Asờ đã biết đóng cái giường, bàn ghế và tủ bếp..., không còn phải đi mua khi vật liệu có sẵn trong nhà.

Với phương thức “cầm tay chỉ việc”, qua các lớp dạy nghề năm 2006 sẽ có thêm nhiều thanh niên dân tộc thiểu số biết áp dụng vào việc sản xuất của gia đình và thôn bản. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Hội làm vườn tỉnh Quảng Nam - giảng viên lớp dạy nghề tại Làng thanh niên lập nghiệp Asờ nhận xét: “Thanh niên ở đây còn rất trẻ, rất năng động nhưng thiếu kiến thức khoa học. Qua thời gian ngắn, nhưng tôi thấy họ rất ham học, rất muốn biết gieo ươm, trồng các loại cây lâm nghiệp. Nếu vận chuyển cây giống lâm nghiệp từ đồng bằng lên miền núi thì tốn nhiều chi phí. Như vậy,  đào tạo nghề cho thanh niên để họ ươm được cây giống tại chỗ thì rất tốt. Mô hình dạy nghề này không chỉ áp dụng cho thanh niên trong thôn mà cần nhân rộng ra toàn xã”. Xét về góc độ kinh tế thì hiệu quả của chương trình dạy nghề này đem lại rất lớn. Còn góc độ xã hội, nó không những tác động tích cực đến việc giải quyết việc làm tại chỗ và tăng thu nhập cho thanh niên mà còn góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Hồ Quang Lĩnh, Phó Giám đốc TT DNTN Quảng Nam cho biết: “Năm 2006, TT DNTN Quảng Nam được phân bổ 170 triệu đồng để tổ chức các lớp đào tạo nghề cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Ngoài việc miễn học phí, trong quá trình học tập, các học viên được hỗ trợ tiền ăn ở. Cuối khóa  học được kiểm tra và cấp chứng chỉ học nghề. Hiệu quả của chương trình không chỉ giải quyết việc làm tại chỗ mà còn là môi trường tập hợp đoàn viên thanh niên, góp phần đẩy mạnh phong trào Đoàn - Hội thanh niên tại các địa phương miền núi”.

Nhu cầu học nghề của thanh niên đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam là rất lớn. Dạy nghề, tức là cho họ chiếc cần câu chứ không phải cho con cá. Và vì vậy, những nỗ lực của TT DNTN Quảng Nam thời gian qua đã góp phần hỗ trợ dạy nghề và giải quyết việc làm để thanh niên dân tộc thiểu số các địa phương miền núi “lập nghiệp” ngay chính trên quê hương mình.

Lê Phước Trịnh

.
.
.
.
.