Trao đổi kinh nghiệm đào tạo nghề cho lao động nông thôn

;
Thứ Sáu, 09/08/2013, 15:12 [GMT+7]

(QNO) - Sáng ngày 9.8, Trung tâm khuyến nông Quốc gia – Bộ NN&PTNT phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông và nông nghiệp, chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”. Tham dự diễn đàn có ông Phạm Huy Thông – Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia, ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ dạy nghề thường xuyên, Tổng cục dạy nghề Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và nông dân các huyện, thành phố.

Diễn đàn Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.
Diễn đàn Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.

Tại diễn đàn, giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia ông Phạm Huy Thông đã báo cáo kết quả bước đầu triển khai công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) của hệ thống khuyến nông. Theo đó, thời gian qua Trung tâm đã tổ chức đào tạo 33 lớp đào tạo nghề tại 11 xã điểm NTM với tổng số 975 LĐNT tham gia học tập theo Đề án thí điểm mô hình đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT tại 11 xã điểm xây dựng NTM với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Trong năm 2012, thông qua nguồn kinh phí trung ương, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị là các trung tâm khuyến nông, lâm, ngư các tỉnh, thành phố và các trường cao đẳng, trung cấp nghề triển khai 92 lớp đào tạo nghề cho khoảng hơn 3.000 LĐNT. Ngoài ra có 36/63 Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố được giao 93 tỷ đồng kinh phí và tiến hành đào tạo nghề cho hơn 91.000 người …

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trả lời những tâm tư nguyện vọng của người nông dân tại diễn đàn.
Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trả lời những tâm tư nguyện vọng của người nông dân tại diễn đàn.

Riêng ở Quảng Nam, từ năm 2010 đến nay Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức đào tạo 21 lớp với 630 lao động được đào tạo nghề nông nghiệp thông qua các hình thức đào tạo: thí điểm đào tạo nghề tại xã điểm NTM; đào tạo nghề theo chỉ tiêu phân bổ của Sở LĐ-TB&XH; đào tạo theo nguồn kinh phí từ Trung tâm khuyến nông Quốc gia.

Tuy nhiên, việc đào tạo nghề nông cho LĐNT vẫn còn nhiều khó khăn: trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư còn thiếu cán bộ chuyên trách, hạn chế về khung chương trình, giáo án, thiếu giáo viên khiến việc triển khai hoạt động dạy nghề chưa đạt hiệu quả cao, nhiều nông dân do bận rộn công việc nên ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như chất lượng học của người nông dân.

Tại diễn đàn, Trung tấm khuyến nông - khuyến ngư các tỉnh thành gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định đã trao đổi một số kinh nghiệm và cách làm của mỗi tỉnh trong đào tạo nghề cho LĐNT. Đại diện Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Vụ Dạy nghề thường xuyên, Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan đã trả lời các thắc mắc của nhiều nông dân về cơ chế hỗ trợ học nghề nông cho LĐNT, những trăn trở sau khi học nghề và áp dụng nghề học vào thực tế…

Diễm Lệ - Đoàn Đạo

.
.
.
.
.