Cơ hội xuất khẩu lao động cho thanh niên

;
Thứ Tư, 17/08/2016, 14:54 [GMT+7]

(QNO) - Sáng 16.8, Huyện đoàn Duy Xuyên phối hợp cùng Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới tổ chức hội thảo du học và xuất khẩu lao động cho đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) năm 2016.

Hội thảo thu hút hàng trăm người tham dự. Ảnh: B.N
Hội thảo thu hút hàng trăm người tham dự. Ảnh: B.N

Tham dự diễn đàn này có hơn 300 ĐV-TN đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Tại hội thảo, các bạn đoàn viên được cung cấp đầy đủ những thông tin về chương trình du học theo hệ vừa học vừa làm và xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thông qua đó, giúp cho các ĐV-TN có thêm kênh thông tin hữu ích nhằm định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, trình độ của mình. Đồng thời, đây còn là dịp để các bạn đoàn viên nêu lên những thắc mắc của bản thân đến đại diện Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới để có câu trả lời cụ thể, rõ ràng nhất.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong cuộc hội thảo này có rất nhiều câu hỏi đã được các bạn ĐV-TN huyện Duy Xuyên gửi đến công ty vừa nêu để được tư vấn về những vấn đề như quy trình tuyển dụng, chi phí đào tạo, mức lương thụ hưởng, quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng như các phong tục, tập quán để tránh vi phạm pháp luật khi tham gia lao động, học tập tại nước ngoài.

 Nhiều đoàn viên thanh viên được tư vấn, hướng dẫn quy trình tuyển dụng. Ảnh: B.N
Nhiều ĐV-TN được tư vấn, hướng dẫn quy trình tuyển dụng. Ảnh: B.N

Anh Nguyễn Hoài Nam - thanh niên của thị trấn Nam Phước băn khoăn rằng, cuộc sống ở Nhật Bản có mức chi tiêu khá cao so với trong nước và không biết sang bên đó có thể làm thêm những công việc gì khi đi theo hệ vừa học vừa làm. “Tôi cảm thấy rất phân vân khi phải sang một đất nước xa lạ. Tôi muốn biết mình có thể làm thêm việc gì và tìm việc làm thêm có khó không, có đảm bảo cho cuộc sống của tôi không?” - Nam chia sẻ.

Ông Phạm Minh Thắng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới nhấn mạnh rằng, công ty sẽ hỗ trợ mọi điều kiện tốt nhất cho người đi xuất khẩu lao động hay đi theo diện vừa học vừa làm. Trong đó, vấn đề cốt lõi là giới thiệu những công việc làm phù hợp với sức khỏe, trình độ, kỹ năng của từng người. Ông Thắng nói: “Chúng tôi sẵn sàng trả lời những thắc mắc, băn khoăn của các em qua email hoặc điện thoại khi có yêu cầu. Tuy nhiên, theo tôi, điều quan trọng nhất ở nơi đất khách quê người là tự bản thân các em phải cố gắng và chăm chỉ trong học tập, làm việc thì mới hy vọng có cuộc sống tốt hơn”.

Đại diện Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới giải đáp những thắc mắc. Ảnh: B.N
Đại diện Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới giải đáp những thắc mắc. Ảnh: B.N

Tại hội thảo này, lãnh đạo huyện Duy Xuyên và Công ty TNHH Hợp tác giáo dục Quốc tế Thời Đại Mới cũng đã đưa ra nhiều phương án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những ĐV-TN thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách. Theo đó, ngoài việc tập trung hỗ trợ để giải quyết nhanh gọn các thủ tục liên quan thì sẽ ưu tiên giới thiệu một số kênh vốn vay ưu đãi về xuất khẩu lao động.

Ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở nhiều cuộc hội thảo như thế này để giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm nhằm cải thiện cuộc sống gia đình và góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Đồng thời, thường xuyên tiến hành kiểm tra để kịp thời xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm và tuyên truyền cho người dân nắm rõ thông tin về chương trình xuất khẩu lao động nhằm tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

MAI NHI - LÊ BÌNH

.
.
.
.
.