Vô cớ đuổi việc nhân viên

;
Thứ Sáu, 16/09/2016, 15:11 [GMT+7]

(QNO) - Sáng 16.9, hơn 50 cán bộ, nhân viên của khu resort Golden Sand Hội An (thuộc Công ty CP Thương mại dịch vụ Cát Vàng) đã đồng loạt đình công phản đối quyết định cho thôi việc của Chủ tịch HĐQT công ty mà không có lý do chính đáng.

Khách sạn Goldensand
Khách sạn Goldensand

Theo văn bản cung cấp từ Công ty CP Thương mại dịch vụ Cát Vàng  (đơn vị quản lý khách sạn Golden Sand), công ty này do các ông Nguyễn Đức Toàn sở hữu 50% cổ phần (1% của ông Toàn và 49% của công ty World Group Investments Limited, công ty do ông Toàn sở hữu có trụ sở ở Hồng Kông); ông Nguyễn Thành Đức sở hữu 15% cổ phẩn; bà Mowrey Mai Tuyết sở hữu 30% cổ phần và ông Nguyễn Đức Đoàn sở hữu 5% cổ phần.

Theo Quyết định số 011-03/2014/QĐ-CV ngày 17.3.2014 của đại hội đồng cổ đông công ty, ông Nguyễn Thành Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Đức Toàn được bầu giữ chức vụ Tổng giám đốc và là người đại diện hợp pháp của công ty.

Đội bảo vệ mới ngăn không cho nhân viên vào khách sạn
Đội bảo vệ mới ngăn không cho nhân viên vào khách sạn

Tháng 6.2015, ông Toàn bị bệnh phải chữa trị ở Đà Nẵng, đến ngày 9.10.2015 ông Toàn về Canada chữa bệnh (ông Toàn quốc tịch Canada). Thời gian này ông Toàn thuê một giám đốc về điều hành công ty nhưng đến tháng 8 thì bị thôi việc và ông Toàn tiếp tục điều hành công việc qua mail, điện thoại từ nước ngoài.

Trong thời gian ông Toàn bị bệnh, nhiều cán bộ, nhân viên bị bố trí đến các bộ phận khác, mà theo họ là không phù hợp. Điển hình là bà Nguyễn Châu Thanh Thu (thư ký Tổng giám đốc); Nguyễn Thị Phương Dung (Kế toán tổng hợp); Nguyễn Thị Thu Trâm (Trưởng bộ phận nhân sự) cùng 2 nhân viên nhân sự đến bộ phận buồng phòng. Ông Trần Anh Dũng – Đội trưởng Bảo vệ được yêu cầu không cho các cá nhân bị thôi việc hoặc không tuân lệnh điều động vào khách sạn làm việc… Người ra các yêu cầu này là ông Nguyễn Thành Đức - Chủ tịch HĐQT.

Tương lai của hàng chục nhân viên và người lao động khách sạn Goldsand không biết về đâu trước những mâu thuẫn nội bộ của công ty
Tương lai của hàng chục nhân viên và người lao động khách sạn Goldsand không biết về đâu trước những mâu thuẫn nội bộ của công ty

Chiều 14.9, theo chỉ đạo từ ông Nguyễn Thành Đức, ông Dũng yêu cầu bà Nguyễn Châu Thanh Thu (Thư ký Tổng giám đốc) chuyển sang làm việc ở bộ phận khác làm nếu không thì nghỉ việc.

Đến sáng 15.9, ông Dũng tiếp tục yêu cầu đội bảo vệ (những người không tuân lệnh đuổi các nhân viên ra khỏi công ty) và 2 nhân viên phòng nhân sự rời khỏi khách sạn. Những người này đã trình báo đến UBND phường Cửa Đại, công an phường và Phòng Xuất nhập cảnh thành phố xuống làm việc với công ty, kiểm tra giấy phép lao động của ông Nguyễn Đức Thành - (quốc tịch Canada), nguyên là Phó Tổng giám đốc công ty, nhưng ông Thành không hợp tác.

Sáng 16.9, công ty thuê lực lượng bảo vệ bên ngoài vào thay thế đội bảo vệ khách sạn và yêu cầu đội bảo vệ (cũ) nghỉ việc và bàn giao lại cho đội bảo vệ mới. Các nhân viên khách sạn đã tập họp cùng nhau phản đối quyết định trên đồng thời cũng kiến nghị khẩn cấp lên các ban ngành liên quan của thành phố như phường Cửa Đại, Phòng LĐ-TBXH, Công đoàn, Công an thành phố…

Theo bà Nguyễn Châu Thanh Thu (Thư ký Tổng giám đốc), công ty không có thẩm quyền điều chuyển hoặc sa thải nhân viên vì theo quy định chỉ có ông Nguyễn Đức Toàn mới là người đại diện hợp pháp của công ty. “Khi nào ông Nguyễn Đức Toàn không còn làm tổng giám đốc công ty lúc đó tổng giám đốc mới mới có quyền sa thải chúng tôi, đó là trong trường hợp chúng tôi vi phạm nội quy của khách sạn. Còn hiện tại chúng tôi chỉ tuân lệnh và làm việc theo sự chỉ đạo của ông Toàn” - bà Thu nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam chiều 16.9, một đại diện công an thành phố Hội An cho biết, đây là sự việc nội bộ nên chưa thể kết luận ai đúng sai. Trước mắt, công an chỉ xuống vãn hồi trật tự và làm việc với các bên liên quan lấy thêm ý kiến.   

VĨNH LỘC

.
.
.
.
.