Khoảng 1,5 triệu công nhân trong khu công nghiệp chưa có nhà ở

;
Thứ Năm, 08/12/2016, 08:47 [GMT+7]

Sáng 7.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp (KCN). Các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, đại diện các bộ, ban ngành trung ương và địa phương tham dự hội nghị. Tại đầu cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, từ năm 2009 đến nay, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 179 dự án phát triển NƠXH cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân KCN, với quy mô xây dựng khoảng 71.150 căn hộ. Nhưng việc phát triển NƠXH cho người nghèo, người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân KCN chưa đáp ứng nhu cầu, chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. So với chỉ tiêu số lượng NƠXH tại đô thị và KCN đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250 nghìn căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, việc phát triển NƠXH cho tại đô thị và KCN mới chỉ giải quyết được khoảng 28%. Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 1,5 triệu công nhân lao động trong các KCN chưa có nhà ở. Nguyên nhân chính được nhìn nhận bên cạnh những thủ tục, chính sách, vốn…, việc các địa phương chưa đưa chỉ tiêu phát triển NƠXH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển NƠXH, chưa thực hiện nghiêm quy định giành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển NƠXH, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án NƠXH…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cấp địa phương là cấp quyết định, có vai trò quan trọng trong vấn đề xây dựng NƠXH. Do đó, các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo chủ chốt địa phương và các ban ngành cần phải quan tâm đến vấn đề NƠXH, nhất là nhà ở cho công nhân. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương phải có những giải pháp quyết liệt, kịp thời, nhất là Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội… để tham mưu Chính phủ, giải quyết tốt vấn đề NƠXH. Trong thực hiện thì cần lưu ý, “xây nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp”, phải chú ý đến chất lượng nhà ở và các thiết chế văn hóa đi kèm. Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội cần tăng cường giám sát chính sách về NƠXH.

VINH ANH

.
.
.
.
.