Xe buýt việc làm

;
Thứ Tư, 07/12/2016, 08:37 [GMT+7]

Chuyến xe khởi hành mang theo những kỳ vọng của người lao động, giúp họ hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm ở lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Khoảng 7 giờ sáng, chuyến xe buýt việc làm khởi hành từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Từ xã Trà Leng (Nam Trà My), hai thanh niên Trần Văn Lâm và Nguyễn Văn Mân đến Tam Kỳ từ hôm trước để không bị nhỡ chuyến. Những người lao động từ Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành cũng đến đúng giờ để tham gia chuyến đi tìm cơ hội xuất khẩu lao động. Đến Thăng Bình, xe đón thêm một số lao động nữa. Trên xe còn có những người đại diện cho ngành LĐ-TB&XH, hội phụ nữ các huyện và xã trong tỉnh.

Khởi hành cùng xe buýt việc làm để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động. Ảnh: D.L
Khởi hành cùng xe buýt việc làm để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động. Ảnh: D.L

Đây là chuyến xe buýt việc làm lần thứ 2 trong tháng 11.2016, nhằm đưa lao động cũng như những người có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động của tỉnh tìm hiểu thực tế tại Công ty Hải Phong, chuyên đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Anh Lâm và Mân đều đã từng xuất khẩu lao động sang Malaysia, nhưng công việc không như mong muốn nên cả hai về nước trước hạn. Sau đó, đôi bạn lại bàn bạc tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản. “Trung tâm Dịch vụ việc làm là một kênh chính thống của tỉnh, rồi qua thông tin tìm hiểu những người đã đi làm việc bên đó trở về, chúng tôi tin rằng Nhật Bản là một lựa chọn an toàn. Chúng tôi khởi hành cùng xe buýt việc làm với hy vọng sẽ tìm kiếm được cơ hội tốt nhất cho mình” – anh Mân tâm sự. Đến Công ty Hải Phong, Mân mong muốn tìm được việc làm ở Nhật phù hợp với tay nghề thợ mộc hoặc nghề tiện mà anh đang thành thạo.

Và Mân đã được ông Nguyễn Duy Hiền - Phó Tổng giám đốc Công ty Hải Phong trực tiếp giới thiệu một công việc phù hợp tay nghề, có thể đăng ký để thi tuyển ngay. Nhưng một vấn đề nảy sinh là anh Mân chưa có trong tay 15 triệu đồng để cam kết thi tuyển và học tập. Ông Hiền giải thích thêm, việc đặt cọc này nhằm gắn kết trách nhiệm của người lao động với công ty và sẽ được hoàn trả dù kết quả có đạt hay không. Mân khá lo lắng: “Bây giờ có việc hợp tay nghề quá tốt, nhưng phải lo 15 triệu đồng nộp vào để thi tuyển hơi khó khăn. Tôi sẽ cố gắng gom góp và nỗ lực thi tuyển để được sang Nhật làm việc. Thuận lợi là khi xuất cảnh, ngân hàng cho vay 100%, nếu tiết kiệm trong vòng một năm có thể trả nợ và tích góp để ổn định cuộc sống sau này”.

Cùng trên chuyến xe ấy, Nguyễn Đỗ Quỳnh Vân (xã Tam Đàn, Phú Ninh) sau khi tìm hiểu kỹ cũng đã đăng ký thi tuyển vào làm việc tại một công ty ở Nhật Bản ngành chế tạo linh kiện điện tử. Quỳnh Vân học Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ra trường hơn một năm nhưng chưa có việc làm. Quỳnh Vân nói: “Tôi đã lựa chọn và quyết định thi tuyển ngay trong đợt này, rất may mắn là có công việc phù hợp ngay trong chuyến đi đầu tiên thế này. Tôi sẽ cố gắng hoàn chỉnh hồ sơ nhanh nhất để nộp vào thi tuyển đúng quy định. Tham gia chuyến xe buýt việc làm lần này đã mở ra cơ hội tốt cho tôi”.

DIỄM LỆ
 

.
.
.
.
.