Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo

;
Thứ Ba, 03/01/2017, 09:06 [GMT+7]

Những năm qua, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã khẳng định trách nhiệm của mình khi triển khai các mô hình dành cho phụ nữ hiệu quả, giúp nhiều hội viên thoát nghèo.

Điểm sáng Tam Lãnh

Ở Tam Lãnh, Hội LHPN xã Tam Lãnh đã triển khai Đề án 295 về hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm cho hội viên một cách hiệu quả. Bà Bùi Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lãnh cho biết: “Để thực hiện đề án, hội triển khai khảo sát nhu cầu của hội viên đối với các lĩnh vực nghề đào tạo, nắm bắt nhu cầu lao động tại địa phương để tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm phù hợp. Bên cạnh đó, phối hợp với Trường Trung cấp Nghề Quảng Nam tổ chức các buổi tư vấn, triển khai các mô hình dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, đặc biệt đơn vị có khả năng thu hút lao động qua đào tạo nghề và nhận người học nghề vào làm việc sau tốt nghiệp”. Trong năm 2016, Hội LHPN xã đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghề Quảng Nam mở 3 lớp dạy nghề may công nghiệp cho 95 hội viên phụ nữ trong thời gian 6 tháng. Sau khi tốt nghiệp, các học viên được Hội LHPN xã giới thiệu vào làm ở các tổ may mặc trên địa bàn xã, giúp chị em có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Gia đình chị Lê Thị Thủy (thôn An Trung) thuộc loại khó khăn vì chị không có việc làm ổn định. Sau khi tham gia lớp học may công nghiệp do Hội LHPN xã tổ chức, chị được giới thiệu vào làm việc tại cơ sở may mặc của anh Nguyễn Thắng (thôn Trung Sơn). Chị nói: “Mỗi tháng thu nhập của tôi hơn 2,5 triệu đồng mà lại có thời gian chăm sóc gia đình, cuộc sống theo đó cũng dần ổn định”.

Tạo việc làm cho các chị em phụ nữ thông qua các hoạt động đào tạo nghề. Ảnh: T.A
Tạo việc làm cho các chị em phụ nữ thông qua các hoạt động đào tạo nghề. Ảnh: T.A

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở các lớp dạy nghề theo nhu cầu: trồng nấm, trồng tiêu. Trong năm 2016, đã có 1.356 chị em tham dự các lớp học do hội tổ chức, giúp chị em chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm tại chỗ và tăng thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, Hội LHPN xã Tam Lãnh còn  tập trung khai thác các nguồn vốn hỗ trợ cho chị em vay đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, hội đang quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội gần 8 tỷ đồng cho 371 hội viên vay, phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm cho chị em trong lúc nông nhàn. Hội cũng tiếp tục duy trì 2 nhóm “phụ nữ tiểu thương” ở thôn An Lâu và Bồng Miêu với 24 thành viên tham gia; xây dựng mới 11 tổ góp vốn quay vòng với 240 triệu đồng cho 125 chị nhận để phát triển kinh tế… Tất cả mô hình trên đều hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong câu lạc bộ gắn kết, hỗ trợ nhau trong công việc.

Giúp nhau thoát nghèo

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Danh, trú khối phố Tân Phú, thị trấn Phú Thịnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Danh vốn không có nghề nghiệp ổn định, lại phải một mình nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, dù cố gắng nhưng cái nghèo khó cứ bám lấy mẹ con chị. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, năm 2014, Hội LHPN huyện Phú Ninh mua tặng chị Danh máy ép nước mía siêu sạch với giá 8 triệu đồng. Có phương tiện sản xuất, chị tự nguyện đăng ký thoát nghèo. Hiện nay, quán nước mía của chị Nguyễn Thị Danh luôn đắt khách, trừ các chi phí mỗi ngày chị thu lãi 80 - 100 nghìn đồng. Chị Danh chia sẻ: “Từ khi Hội LHPN huyện Phú Ninh hỗ trợ máy ép nước mía, gia đình tôi có thêm sinh kế ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo trong năm 2015”. Còn gia đình chị Đoàn Thị Đông, trú thôn Hòa Bình, xã Tam Thái đã thoát nghèo nhờ hình thức tặng bò của Hội LHPN xã. Gia đình chị Đông thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Chồng chị thường xuyên đau ốm, 2 con đang tuổi ăn học, thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào vài sào ruộng, kinh tế hết sức khó khăn. Năm 2014, vợ chồng chị được Hội LHPN xã Tam Thái hỗ trợ một con bò sinh sản trị giá 10 triệu đồng. Chị Đông chia sẻ: “Đến nay con bò đã sinh được con bê con, theo ước tính đến Tết Nguyên đán có thể thu khoảng 11 triệu đồng. Vợ chồng tôi quyết định không bán, giữ lại nuôi để phát triển đàn bò, tạo nguồn nuôi con ăn học và vươn lên thoát nghèo”.

Bà Vũ Thị Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh cho hay: “Đối với hội viên nghèo trên địa bàn, sau khi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em thông qua các buổi đối thoại trực tiếp, theo nhu cầu của mỗi hộ hội sẽ có hình thức hỗ trợ phù hợp theo phương châm hỗ trợ những gì người dân cần chứ không hỗ trợ những gì mình có. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức vận động khác nhau, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã hỗ trợ sinh kế cho nhiều phụ nữ vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Trong năm, hội tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho hơn 15 hộ phụ nữ nghèo tại các xã Tam Vinh, Tam Đại, Tam Lãnh… Có thể nói, chương trình hỗ trợ sinh kế giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân, yếu thế vươn lên thoát nghèo bền vững thật sự đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện”.

THỤC ANH - VĂN CÔNG

.
.
.
.
.