150 lao động ngành ngư nghiệp đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

;
Thứ Sáu, 18/08/2017, 22:12 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 18.8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị công tác xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp tại thị trường Hàn Quốc.

Hội nghị về công tác xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp diễn ra sáng nay. Ảnh: D.LỆ
Hội nghị về công tác xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp diễn ra sáng nay. Ảnh: D.LỆ

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, sau nhiều năm gián đoạn, đến tháng 5.2016, lao động Việt Nam mới được tiếp nhận trở lại thị trường Hàn Quốc trong các ngành, trong đó có ngành ngư nghiệp. Đối với ngành ngư nghiệp, lao động của tỉnh tập trung ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, nhưng đến nay chỉ có lao động của xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) đi xuất khẩu lao động ở ngành này. Từ năm 2016 đến nay, có 150 lao động sang Hàn Quốc làm nghề đánh bắt cá gần bờ, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình những người đi xuất khẩu lao động.

Hội nghị đã tập trung phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp. Thuận lợi lớn nhất là lao động của tỉnh có tay nghề ngành ngư nghiệp cao. Nhưng khó khăn lại ở trình độ học vấn của lao động thấp, nên khó qua các kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn. Chi phí đi xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp qua kênh doanh nghiệp lớn nên lao động cũng khó tiếp cận; còn việc đi qua kênh của Chương trình EPS thì chi phí thấp nhưng thi tuyển khó khăn.

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh xác định trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động, trong đó có ngành ngư nghiệp, thông qua các giải pháp như tuyên truyền đến địa phương, người lao động mạnh hơn; có kế hoạch bồi dưỡng ngoại ngữ cho lao động; nhân rộng các gương điển hình; kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về vốn vay... 

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.