Tính sai lương, công nhân ngừng việc

;
Thứ Tư, 09/08/2017, 16:45 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 9.8, hơn 80 công nhân (CN) thuộc xưởng dệt Công ty TNHH MTV Ducksan Vina (Khu công nghiệp Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) ngừng việc tập thể. Lý do chính là cách tính lương không đúng của công ty này.

Công nhân xưởng dệt Công ty Ducksan Vina ngưng việc tập thể vào sáng ngày 9.8.
CN xưởng dệt Công ty Ducksan Vina ngưng việc tập thể vào sáng ngày 9.8. Ảnh: L.D

Bảy giờ sáng ngày 9.8, hơn 80 CN của xưởng dệt vẫn đến công ty nhưng không vào xưởng làm việc mà tập trung trước cổng công ty. CN đồng loạt ngưng việc sau khi nhận được thông báo trả lương của công ty vào chiều ngày 8.8. CN Phạm Ngọc Sơn bức xúc nói: “Chiều qua, khi nhận được thông báo trả lương, tất cả anh em CN trong xưởng đều bị trừ 1 tiếng làm việc trong một ngày tăng ca. Cụ thể là ngày tăng ca anh em làm 12 giờ đồng hồ, nhưng chỉ được trả lương 11 giờ đồng hồ, vậy 1 giờ đó đi đâu mà không tính lương? Vì thế anh em CN bức xúc, sáng nay mới ngưng làm việc”.

Một CN khác xin được giấu tên cho biết anh và một người nữa bị sa thải vì lý do “không hợp văn hóa công ty” như ghi trong quyết định sa thải của công ty, là không thuyết phục. CN này đề nghị công ty xem lại và tiếp nhận họ vào làm việc trở lại.

Sau khi nhận tin CN ngưng việc tập thể tại xưởng dệt của Công ty Ducksan Vina, Tổ công tác liên ngành của tỉnh về giải quyết đình công, lãn công (gọi tắt Tổ công tác) do ông Lê Huy Tứ - Trưởng phòng Lao động - việc làm (Sở LĐ-TB&XH) làm trưởng đoàn đã đến làm việc với công ty. Tiếp nhận ý kiến của CN, Tổ công tác đã yêu cầu công ty giải thích rõ lý do vì sao cắt mất tiền lương 1 giờ làm việc của CN, và lý do 2 CN bị sa thải.

Đại diện phía Công ty Ducksan Vina cho biết cách tính lương của công ty là tính 11 giờ đồng hồ làm việc, mất đi 1 giờ vì đó là thời gian CN nghỉ ngơi, không tính vào thời giờ làm việc. Với cách tính này, tất cả CN đều bị trừ đi 1 giờ làm việc không được tính lương.

Đại diện phía Công ty Ducksan Vina đồng ý giải quyết các yêu cầu của công nhân tại buổi làm việc với Tổ công tác liên ngành của tỉnh. Ảnh: L.D
Đại diện phía Công ty Ducksan Vina đồng ý giải quyết các yêu cầu của công nhân tại buổi làm việc với Tổ công tác liên ngành của tỉnh. Ảnh: L.D

Ông Lê Huy Tứ khẳng định cách tính của công ty đã vi phạm Bộ luật Lao động Việt Nam, vì thời giờ nghỉ ngơi trong thời gian làm việc của CN cũng được tính lương, công ty không được trừ 1 giờ nghỉ ngơi của CN. Tổ công tác yêu cầu công ty phải rút lại thông báo tính lương mới được phát hành đến CN, tính đủ tiền lương 12 giờ làm việc của CN. Khi yêu cầu CN tăng ca sản xuất, thì phía công ty phải thỏa thuận với người lao động, trả lương theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể tăng ca ngày thường trả cao hơn 150%, tăng ca vào ngày nghỉ trả cao hơn 200%, tăng ca vào ngày lễ trả cao hơn 300% đối với giờ làm thêm.

Đối với trường hợp 2 CN bị sa thải, phía công ty cho rằng CN đánh bài trong giờ làm việc, nên bị sa thải. Tuy nhiên, công ty không cung cấp được bằng chứng liên quan. Và các bước tiến hành thủ tục sa thải của công ty cũng thực hiện không đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trong khi đó quyết định sa thải CN chỉ ghi lý do sa thải là “không hợp văn hóa của công ty” là không đúng luật và không thuyết phục được người lao động. Thể theo nguyện vọng của CN, Tổ công tác đã yêu cầu công ty phải nhận lại 2 lao động này vào làm việc.

Đại diện nhân sự phía Công ty Ducksan Vina cùng với Tổ công tác đã trực tiếp đối thoại với CN, và phía công ty đã chấp nhận thu hồi thông báo trả lương không đúng quy định của pháp luật, cam kết sẽ trả đủ tiền lương theo đúng 12 giờ làm việc của CN. Đồng thời công ty cũng tiếp nhận lại 2 lao động bị sa thải ngay tại buổi đối thoại. Công ty đáp ứng được yêu cầu của CN, nên người lao động đã vào làm việc trở lại trong buổi chiều cùng ngày.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.