Chương trình Đoàn thanh niên giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020: Tăng đồng hành, giảm hỗ trợ

;
Thứ Tư, 20/12/2017, 13:41 [GMT+7]

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà chương trình “Đoàn thanh niên giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020” đề ra, việc thay đổi cách tiếp cận hộ thanh niên nghèo theo hướng “tăng đồng hành, giảm hỗ trợ” là cần thiết.

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên miền núi là cách để giảm nghèo nhanh. Ảnh: VINH ANH
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên miền núi là cách để giảm nghèo nhanh. Ảnh: VINH ANH

Hơn 700 thanh niên thoát nghèo

Ngày 27.9.2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng và ban hành Chương trình hành động số 08 về “Đoàn thanh niên giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020” (gọi tắt là Chương trình hành động số 08). Đây là một trong những chương trình công tác lớn thể hiện tính xung kích tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong 3 năm (2015 - 2017), toàn tỉnh có 714 thanh niên thoát nghèo bền vững trên tổng số 1.045 thanh niên nghèo được các cấp bộ đoàn đăng ký giúp đỡ, hỗ trợ. Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Thị Thanh cho rằng: “Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định tính đúng đắn, thiết thực và nhân văn của Chương trình hành động số 08. Chương trình đã không dừng lại ở việc khơi dậy ý thức tự lực, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của thanh niên nghèo mà còn hỗ trợ sinh kế, tổ chức dạy nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với xây dựng các mô hình thực nghiệm, hỗ trợ tiếp cận vốn vay, khởi nghiệp lập nghiệp…”.

Thực hiện Chương trình hành động số 08, thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên tham gia giảm nghèo hiệu quả, điển hình như cách làm của tuổi trẻ huyện Nam Trà My. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Trà My cho biết, song song với chủ trương phân công cán bộ, công chức giúp các hộ dân thoát nghèo của huyện, từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn xung kích thoát nghèo gồm 50 thành viên là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang công tác trong huyện. Lực lượng này chịu sự quản lý trực tiếp của UBND huyện, có quy chế hoạt động và được UBND huyện cấp kinh phí hoạt động 500 triệu đồng. Đoàn xung kích có nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ đăng ký thoát nghèo cách phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tăng thu nhập cho gia đình. Ngoài đoàn xung kích cấp huyện thì ở 10 xã cũng thành lập đội xung kích giúp dân thoát nghèo. Mỗi đội 20 người do đồng chí bí thư, phó bí thư đoàn xã làm trưởng đoàn. Chị Trang chia sẻ: “Các hoạt động của đội xung kích không phải làm thay việc của người dân mà là làm để cho bà con cùng tham gia nhằm nâng cao ý thức tự giác, không trông chờ ỷ lại trong việc thoát nghèo. Qua đó, giúp người dân nói chung và thanh niên nghèo nói riêng tự tin, nỗ lực phát triển kinh tế”.

“Đừng cho không, biếu không”

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH trên cơ sở rà soát của các cơ sở đoàn, năm 2016 toàn tỉnh còn 43.330 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 11,13% so với tổng dân số) và 24.808 hộ cận nghèo (chiếm 6,09%). Trong tổng số hộ nghèo, hộ do thanh niên làm chủ còn 9.163 hộ nghèo, chiếm 20,37% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Giai đoạn 2018 - 2020, Tỉnh đoàn phấn đấu hàng năm, mỗi huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc trực tiếp giúp đỡ ít nhất 2 hộ thanh niên thoát nghèo (đối với các huyện miền núi) và 3 hộ thanh niên thoát nghèo (đối với đồng bằng).

Tại hội nghị sơ kết Chương trình hành động số 08 vừa qua, Tỉnh đoàn đã dành nhiều thời gian lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ những thủ lĩnh thanh niên cơ sở. Nhiều cán bộ đoàn đã thẳng thắn cho rằng, việc hỗ trợ thanh niên nghèo bằng những hình thức lâu nay như trao tặng quà, con giống, cây trồng, vật nuôi… đã không còn phù hợp. Các ý kiến nhận định, đoàn nên thay đổi cách làm, cách tiếp cận với thanh niên nghèo theo hướng tăng cường các hoạt động đồng hành và giảm việc hỗ trợ vật chất. Là cán bộ Đề án 600, từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kim nên anh Lê Quang Tích - Phó Bí thư Huyện đoàn Phước Sơn có cái nhìn khá thực tế về nguyên nhân nghèo của người dân miền núi. Theo anh Tích, việc người dân miền núi trong đó có các hộ thanh niên được hưởng quá nhiều chính sách hỗ trợ như chương trình 30a, 135, các chương trình phi chính phủ…, khiến họ luôn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Trong khi các chương trình trên không thực sự phát huy hiệu quả vì sự hỗ trợ không có trọng tâm, nguồn lực bị chia nhỏ. “Để giúp thanh niên miền núi thoát nghèo, đoàn đừng cho không biếu không, đừng hỗ trợ hiện vật (cây, con… PV) nhỏ lẻ mà thay vào đó hãy đồng hành với thanh niên bằng cách làm tốt công tác tuyên truyền. Từ đó thay đổi tư tưởng, nhận thức và những tập tục lạc hậu của thanh niên miền núi để tìm hướng phát triển sinh kế phù hợp và hiệu quả” - anh Tích nói.

Đồng ý kiến, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang Alăng Trượp cho biết hiện có khoảng hơn 80% thanh niên Nam Giang không có việc làm ổn định. Cùng với trình độ nhận thức, hạn chế trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và vấn đề thiếu nguồn vốn phát triển kinh tế là những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ thanh niên nghèo ở miền núi cao. Ngoài ra, tư tưởng ỷ lại, không muốn thoát nghèo vẫn còn tồn tại, vì hộ nghèo được hưởng quá nhiều chính sách ưu đãi, nhất là chế độ bảo hiểm y tế, hỗ trợ con em học tập… “Tính sơ sơ hộ nghèo ở miền núi có thể được thụ hưởng trên dưới 10 chương trình, chính sách hỗ trợ khác nhau. Đây cũng là một nguyên nhân khiến họ không muốn thoát nghèo” - anh Trượp nói.

VINH ANH
 

.
.
.
.
.