Thanh tra việc thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp

;
Thứ Sáu, 01/12/2017, 14:52 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 1.12, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tiến hành thanh tra việc thực hiện Luật BHXH tại Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Minh Hải (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn).

Đoàn Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại Công ty Minh Hải. Ảnh: D.L
Đoàn Thanh tra Sở LĐ-TB&XH thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại Công ty Minh Hải. Ảnh: D.L

Theo báo cáo của Công ty Minh Hải, đây là doanh nghiệp chuyên may gia công hàng may mặc xuất khẩu. Công ty có tổng số lao động tại thời điểm thanh tra là 207 người, trong đó có 110 người thuộc diện ký hợp đồng lao động, 27 người không thuộc diện ký hợp đồng lao động, và 70 người chưa được ký kết hợp đồng lao động do làm việc không thường xuyên, mang tính nông nhàn, mới tuyển dụng.

Mức tiền lương bình quân của lao động tại Công ty Minh Hải là 3,7 triệu đồng/tháng. Công ty đã xây dựng thang bảng lương và đăng ký tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Quế Sơn vào năm 2013. Công ty hiện tham gia BHXH cho 110 người, với số tiền nộp BHXH hàng tháng hơn 105 triệu đồng. Tính đến nay, công ty đã chậm đóng BHXH 3 tháng, với số tiền hơn 246 triệu đồng.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra sổ sách, hồ sơ của doanh nghiệp liên quan đến việc ký kết hợp đồng lao động; tham gia BHXH cho người lao động đang làm việc tại công ty; mức lương và ngày công mà chủ doanh nghiệp trả cho người lao động; việc xây dựng hệ thống thang bảng lương tại doanh nghiệp; việc tham gia, chấp hành quy định của pháp luật về các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động. Qua đó, đoàn sẽ kịp thời phát hiện những sai sót, chấn chỉnh đối với doanh nghiệp, và có biện pháp xử lý nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật lao động, Luật BHXH. 

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.