Doanh nghiệp ra quân đầu năm: Khí thế mới, kỳ vọng mới

;
Thứ Năm, 22/02/2018, 09:25 [GMT+7]

Sáng 21.2, ngày làm việc đầu năm Mậu Tuất, nhiều công ty trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Khí thế làm việc đầu năm mới đã rộn ràng, lao động quay lại xưởng, bắt đầu một năm mới với nhiều hy vọng mới.

Thaco khánh thành Nhà máy Sản xuất máy nông nghiệp. Ảnh: TRỊNH DŨNG
Thaco khánh thành Nhà máy Sản xuất máy nông nghiệp. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Niềm tin Thaco

Tại Khu phức hợp Sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải, hơn 8.400 cán bộ, công nhân viên của đơn vị đã chính thức làm lễ ra quân đầu năm Mậu Tuất 2018. Dự lễ ra quân đầu năm mới của đơn vị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

Theo Thaco, năm 2018 Khu phức hợp này sẽ sản xuất, lắp ráp 123.800 ô tô, đẩy mạnh sản xuất linh kiện phụ tùng, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho tất cả sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng, đáp ứng chiến lược hội nhập và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Dự kiến tổng giá trị xuất khẩu khoảng 32,4 triệu USD (xe bus, khung gầm xe bus và linh kiện phụ tùng). Thaco cũng sẽ mở tuyến hàng hải container trực tiếp từ cảng Hiroshima - Nhật Bản về Chu Lai. Dự án mở rộng 11.000m2 bãi cảng cũng sẽ hoàn thành trong năm nay, đầu tư trạm cân 80 tấn, nghiên cứu khả thi dự án mở rộng 250m cầu cảng về phía hạ lưu để tiếp nhận tàu có tải trọng đến 50.000 tấn và nạo vét tuyến luồng vào cảng có độ sâu 11,5m, rộng 110m, bảo đảm khả năng đóng tàu trọng tải lớn. Thaco sẽ giải ngân 3.270 tỷ đồng, tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư chiến lược giai đoạn 2017-2021 theo Thỏa thuận hợp tác đầu tư đã ký với UBND tỉnh vào ngày 26.3.2017.

Kế hoạch năm 2018, Khu phức hợp Sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải sẽ nộp ngân sách Quảng Nam hơn 17.710 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2017

Cũng trong lễ ra quân đầu năm, Thaco khánh thành Nhà máy Sản xuất máy nông nghiệp sau hơn một năm đầu tư xây dựng. Nhà máy với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 12.500m2 (được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron - hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc) sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất 18HP - 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949. Giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp.

Quyết tâm cùng thi đua

Dù 8 giờ sáng ngày 21.2, Công ty CP Prime Đại Lộc mới tổ chức lễ ra quân đầu năm, nhưng lao động đã đến từ trước 7 giờ. Họ đến sớm sau kỳ nghỉ tết, để tranh thủ thời gian gặp nhau chuyện trò, mời nhau ly cà phê đầu năm. Ông Huỳnh Văn Anh (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) vui vẻ cho biết, năm nay gia đình ông đã có một cái tết ấm áp, đủ đầy. Bởi trước khi nghỉ tết, ông Anh đã được nhận đầy đủ các khoản lương, thưởng tết với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Khoản tiền này đủ để ông lo cho gia đình một cái tết ấm áp, rồi để dành lo cho hai đứa con đi học lại sau kỳ nghỉ tết. “Năm mới, tôi chỉ mong có đủ sức khỏe để đi làm, không phải nghỉ ngày nào. Mong công ty có đủ đơn hàng cho người lao động sản xuất, thu nhập cao hơn năm cũ, vậy là mừng rồi!” - ông Anh tâm sự.

Lao động tại Công ty CP Prime Đại Lộc sôi nổi đi làm ngày đầu năm mới. Ảnh: LÊ DIỄM
Lao động tại Công ty CP Prime Đại Lộc sôi nổi đi làm ngày đầu năm mới. Ảnh: LÊ DIỄM

Công ty Prime Đại Lộc có 837 lao động, sáng 21.2 có hơn 500 lao động đại diện đến dự lễ ra quân đầu năm để khởi động một năm sản xuất mới. Công ty cho phép lao động nghỉ làm việc đến ngày 26.2 mới đi làm trở lại. Ông Vũ Đức Hạnh - Giám đốc Công ty CP Prime Đại Lộc cho biết: “Năm vừa qua, dù có nhiều thách thức nhưng tập thể anh chị em công ty đã cố gắng hoàn thành chỉ tiêu giao với sản lượng vượt qua ngưỡng và đạt 22,5 triệu m2/năm, chất lượng đạt xấp xỉ 91%. Doanh số bán hàng luôn đạt chỉ tiêu giao, giữ vững mức lãi lũy tiến, doanh số đạt hơn 200 tỷ đồng. Đời sống người lao động tiếp tục ổn định và mức lương đạt cao hơn gần 3%, bình quân thu nhập hơn 9 triệu đồng/người/tháng. Năm nay, nhà máy sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cả về cơ sở vật chất, thiết bị, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất lao động nhằm đạt sản lượng 25,5 triệu m2/năm, chất lượng đạt 92%, đưa đời sống của người lao động cao hơn, thu nhập tốt hơn”.

Tại lễ ra quân của Công ty Prime Đại Lộc, tập thể người lao động của công ty đã đặt quyết tâm cùng với lãnh đạo công ty hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong năm. “Trong năm này, công đoàn cơ sở đã kêu gọi mỗi đoàn viên tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hướng vào việc tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu, thi đua tăng năng suất lao động nhằm đạt được chỉ tiêu công ty giao. Công đoàn cơ sở sẽ làm cầu nối giúp xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, phấn đấu đạt đến sự công bằng về tiền lương và công sức lao động, không để xảy ra tranh chấp lao động, tai nạn lao động...” - ông Phạm Văn Phú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Prime Đại Lộc nói.

Khẩn trương đi vào sản xuất

Cũng trong sáng 21.2, tại Công ty CP Hỗ trợ công nghiệp Miền Trung (Điện Bàn), khoảng 80% số lao động của công ty đã có mặt làm việc ngay trong ngày ra quân đầu năm. Toàn công ty hiện có hơn 5.500 lao động, trong đó có 20% số lao động ở xa được công ty cho nghỉ đến ngày 23.2 mới đi làm trở lại. Ông Lê Châu Khương - Giám đốc Công ty CP hỗ trợ công nghiệp Miền Trung cho biết, năm 2017 công ty nhận sản lượng hàng xuất khẩu 4,6 triệu đôi giày, đạt doanh số 20,5 triệu USD. Ngoài ra, công ty còn gia công thêm cho các đối tác 2 triệu đôi mũi giày và 4,4 triệu đôi đế giày. Năm 2018, kế hoạch của công ty nhận sản lượng tăng hơn năm 2017 khoảng 5%, do nhiều điều kiện cản trở nên chưa thể tăng sản lượng bình quân mỗi năm 15% như kế hoạch phát triển của công ty đặt ra. Ngay trong ngày ra quân đầu năm, lao động đến công ty đã bắt tay vào hoạt động sản xuất.

Từ ngày mùng Ba Tết, Hợp tác xã (HTX) gạch không nung Hiệp Hưng (Đại Lộc) đã bắt đầu xuất hàng cho khách, dù mùng Bốn Tết HTX mới họp mặt ra quân đầu năm. Ông Huỳnh Ngọc Hưng - Giám đốc HTX gạch không nung Hiệp Hưng cho biết, năm 2018 sẽ là năm HTX xây dựng thương hiệu Hiệp Hưng lên tầm cao mới. Chỉ mới khai trương HTX ở cơ sở mới ngay trước tết, nhưng HTX Hiệp Hưng đã khẳng định được thị trường ở khu vực miền Trung. Đặc biệt, HTX đã ký kết được hợp đồng với đối tác Nhật Bản cung ứng gạch để đối tác xây dựng các công trình ở Việt Nam. Sản lượng sản xuất HTX đặt ra trong năm 2018 là 22 triệu viên với một dây chuyền sản xuất. Dự kiến trong quý II.2018 HTX lắp đặt thêm một dây chuyền để tăng sản lượng, giải quyết việc làm cho 100 lao động địa phương.

TRỊNH DŨNG -LÊ DIỄM

.
.
.
.
.