Lao động lại ly hương

;
Thứ Hai, 26/02/2018, 10:35 [GMT+7]

Sau những ngày tết về quê sum họp cùng gia đình, hàng nghìn lao động của Quảng Nam lại lục tục lên đường trở lại các thành phố lớn làm việc. Theo những chuyến xe ngược xuôi, họ trở lại những thành phố phồn hoa, tiếp tục cuộc sống bon chen nơi phố thị. Từ mùng 5 Tết, nhiều công nhân đã tập trung tại các ngã ba, ngã tư, cây xăng, quán cơm ven quốc lộ 1 để chờ xe vào nam ra bắc. Ai cũng lỉnh kỉnh túi xách, va ly, gương mặt ai cũng ngậm ngùi, ánh mắt đượm buồn vì phải xa gia đình sau những ngày sum vầy ngắn ngủi.

Những ngày qua, nhiều lao động Quảng Nam lại tiếp tục ly hương mưu sinh, hẹn mùa xuân sau sum họp. Ảnh: D.LỆ
Những ngày qua, nhiều lao động Quảng Nam lại tiếp tục ly hương mưu sinh, hẹn mùa xuân sau sum họp. Ảnh: D.LỆ

Đứng chờ xe tại một cây xăng thuộc địa phận xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), anh Mai Văn Cường chia sẻ, anh vào Sài Gòn làm công nhân cho một công ty giày da, lương tạm đủ sống, rất chắt chiu mới để dành được ít tiền chủ yếu để phòng khi ốm đau. Đời công nhân đi làm xa nhà là vậy, một năm về nhà được đôi ba ngày tết lại phải đón xe vào nam để đi làm lại. Dù rất muốn ở lại quê thêm vài ngày nữa, nhưng sau tết đoạn đường quay lại Sài Gòn hết sức gian nan, xe cộ đông đúc, vào được đến nơi cũng phải nghỉ ngơi mới lại sức để đi làm.“Tôi chỉ mong sao đi làm thêm vài năm nữa gom được ít vốn rồi trở về quê mưu sinh. Gia đình động viên tôi về quê mở trang trại chăn nuôi ổn định cuộc sống, không phải bon chen nơi đất khách nữa, nhưng điều kiện bây giờ chưa về quê được”.

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc ở TP.Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Chung (TP.Tam Kỳ) vẫn còn sống đời khách trọ. Nhưng chị không muốn về quê, bởi cuộc sống của gia đình vẫn ổn nơi đất khách. “Giờ về quê thì cũng đi làm thuê chứ không biết làm gì. Mà công việc trong đó tôi và chồng đều đã quen rồi, cứ ổn định công việc, rồi nhà cửa từ từ tính tiếp. Tết đến thì về, hết tết lại ra đi, hẹn mùa xuân năm sau gặp lại ba mẹ, bạn bè”. Với anh Huỳnh Văn Quốc (Phú Ninh), anh thích cuộc sống trong nam hơn nên không chọn con đường về quê. “Tôi đang làm việc cho một công ty xây dựng ở Bình Dương, tết năm nay công ty cho tôi nghỉ 12 ngày nên về được nhiều. Ở quê cũng có nhiều cơ hội việc làm nhưng tôi không về, vì tôi rất thích môi trường làm việc ở trong nam, cuộc sống bon chen cho tôi hiểu được rằng cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể thành công, trong công việc đôi khi phải có cạnh tranh thì mới phát triển được. Còn làm việc ở quê tuy gần nhà, công việc tương đối nhẹ nhàng nhưng môi trường làm việc khó có thể phát triển được hết khả năng của bản thân, tiền lương lại thấp hơn” - anh Quốc chia sẻ.

Có thể thấy, để không còn cảnh lao động ly hương sau mỗi dịp tết, không hẳn chỉ giải quyết khâu việc làm.

LÊ DIỄM - MI LY

.
.
.
.
.